Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Mô hình giá open close reversal (giá đóng mở đảo chiều)

 

Chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm hiểu về Mô hình giá Open Close Reversal – Giá đóng mở đảo chiều quan trọng mà bất kỳ nhà giao dịch (trader) nào cũng cần phải biết. Quan trọng là các bạn phải hiểu được diễn biến trong mỗi mẫu hình nến, chứ không phải thuộc lòng một cách máy móc.

 

Mô hình giá Open Close Reversal – Giá đóng mở đảo chiều là gì?

Mô hình giá Open Close Reversal tại đỉnh:

Mô hình giá Open Close Reversal tại đỉnh, hình thành trong một xu hướng tăng. Khi thanh giá đóng mở đảo chiều sẽ xuất hiện khoảng gap (khoảng trống) giá tăng cao tại mức giá mở cửa. Mức giá này sẽ cao hơn giá đóng cửa ngày hôm trước và bắt đầu giảm xuống, dừng lại tại mức giá cao hơn giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước.

Để chắc chắn đây là mô hình Open Close Reversal tại đỉnh nhà đầu tư cần xác nhận điều kiện sau, giá đóng cửa phải xấp xỉ bằng giá thấp nhất của thanh giá đóng mở đảo chiều, đồng thời cũng phải cao hơn giá đóng cửa của ngày hôm trước.

 

Ngoài ra, mô hình này cũng có một điều thú vị về mặt kỹ thuật là: xu hướng tăng vẫn tiếp diễn bởi thanh giá đóng mở đảo chiều còn có một đỉnh và đáy cao hơn.

Thông thường điều kiện để giá giảm duy nhất là phe bán đã ngăn cản không để các đỉnh cao hơn xuất hiện. Giá đóng cửa sẽ xấp xỉ bằng mức thấp nhất của thanh giá. Và sự đảo ngược giá đóng cửa tại đỉnh là gần tương đối. Nến tại mô hình này có tên là Bearish Counter-Attack Lines.

 

Mô hình giá Open Close Reversal tại đỉnh

Mô hình giá Open Close Reversal tại đáy:

Mô hình Open Close Reversal tại đáy hình thành trong một xu hướng giảm. Khi thanh giá đóng mở đảo chiều sẽ xuất hiện khoảng gap (khoảng trống) giá giảm xuống tại mức giá mở cửa.

Tiếp đó giá sẽ tăng lên trong ngày và kết thúc dưới mức giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm trước. Để chắc chắn đây là mô hình Open Close Reversal tại đáy nhà đầu tư cần xác nhận điều kiện sau, giá đóng cửa phải bên cạnh đỉnh của thanh giá đó. Đồng thời cũng phải thấp hơn giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày hôm trước.

 

Tại đây, nhà đầu tư có thể thấy sức mạnh của phe mua không có. Được thể hiện tại giá đóng cửa đảo chiều/ chìa khóa đảo chiều bởi phe mua không thể tạo sức mạnh để đẩy các đỉnh cao hơn.

Bên cạnh đó, Về mặt kỹ thuật thì thanh giá đóng mở đảo chiều thường có đỉnh/ đáy thấp hơn. Xu hướng giảm vẫn được tiếp diễn. Thông thường, đặc điểm nhận biết giá tăng sẽ được bộc lộ qua việc phe mua từ chối tạo những đáy thấp hơn.

 

Lưu ý, giá đóng phải gần đỉnh của thanh giá. Nến tại mô hình Open Close Reversal có tên là Bearish Counter-Attack Lines. là Bullish Counter-Attack Lines.

 

Mô hình giá Open Close Reversal tại đáy

Đặc điểm nhận dạng Mô hình giá Open Close Reversal:

Biểu đồ minh họa cho mô hình Open Close Reversal ở đỉnh​:

 

Biểu đồ minh họa cho mô hình Open Close Reversal ở đỉnh

Biểu đồ trên của 20+ Year Treasury Bond ETF (TLT) minh họa một đỉnh được tạo bởi mô hình Mô hình OCR. Mô hình được hình thành trước đó bởi một xu hướng tăng.

 

Thanh giá đóng mở đảo chiều hình thành với một khoảng trống giá tăng lớn. tạo nên một đỉnh cao hơn. Nhưng giá sau đó giảm nhanh chóng trong ngày. và đóng cửa gần mức giá thấp nhất. Và gần mức giá đóng cửa của ngày hôm trước. Gía tiếp tục bốn ngày sau với một xu hướng giảm sau đó.

Biểu đồ minh họa cho mô hình Open Close Reversal ở đáy​:

Mô hình OCR ở đáy được minh họa trên biểu đồ giá Vàng ETF (GLD). Trên biểu đồ là một xu hướng giảm với 5 thanh giá có các đáy và đỉnh thấp dần. Thanh giá đóng mở đảo chiều tạo khoảng trống giá giảm.

 

Và mở cửa ở mức thấp hơn giá đóng của ngày hôm trước. Sau đó, giá di chuyển xuống thêm một chút và người mua bắt đầu vào cuộc. Cuối cùng, những người mua đẩy giá đi lên và giá đóng ở gần đỉnh của thanh giá đó. Nhưng vẫn ở dưới mức giá đóng cửa của ngày hôm qua.

 

Biểu đồ minh họa cho mô hình Open Close Reversal ở đáy​

 

Tìm hiểu thêm:

 

Cách giao dịch với Mô hình giá Open Close Reversal:

Mô hình giá Open Close Reversal tại đỉnh:

Thanh giá đóng mở đảo chiều đã tạo nên một khoảng trống giá tăng lớn, hình thành một đỉnh cao hơn. Tuy nhiên, giá sau đó đã giảm xuống nhanh chóng trong ngày và kết thúc gần mức giá thấp nhất, đồng thời cũng gần mức giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm qua. Trong 4 ngày tiếp theo giá sẽ vẫn dịch chuyển theo xu hướng giảm đó.

Mô hình Open Close Reversal tại đáy:

Thanh giá đóng mở đảo chiều đã tạo ra khoảng trống giá giảm mạnh, có giá mở cửa ở mức thấp hơn giá đóng của ngày hôm qua. Tiếp đó, giá lại dịch chuyển xuống và phe mua vào cuộc.

Lưu ý quan trọng về Mô hình giá:

Trong mỗi bài viết, mình đều lưu ý các bạn rằng bất kể giao dịch ở thị trường nào cũng có rủi ro rất lớn. Đặc biệt là Forex, khi mà tới 95% người chơi đều cháy túi và lỗ chỏng vó. Vì vậy hãy thật thận trọng trong các giao dịch của mình, để không đem lại rủi ro quá lơn cho bản thân.

Kết luận:

Chúng tôi vừa giới thiệu với bạn về Mô hình giá Open Close Reversal – Giá đóng mở đảo chiều, hy vọng qua bài viết này bạn có thể áp dụng chúng để phân tích chính xác trong giao dịch nhé.

 

Xem thêm: