Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tìm hiểu biểu đồ giao dịch Renko

 

Chắc hẳn tất cả trader đều đã quá quen thuộc với biểu đồ nến thông thường. Đã bao giờ bạn bắt gặp một mô hình biểu đồ mà trên đó những cây nến xếp lên nhau như những viên gạch chưa? Mẫu biểu đồ này được gọi là biểu đồ Renko. Vậy biểu đồ Renko có điểm gì khác biệt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

 

Biểu đồ Renko là gì?

 

Biểu đồ Renko hay Renko Chart, là ý tưởng của người Nhật – không có gì đáng ngạc nhiên vì bạn biết đấy cũng chính người Nhật đã phát minh ra Biểu đồ nến. Biểu đồ Renko cũng là một trong những phát minh tuyệt vời của họ. Renko có nguồn gốc từ tiếng Nhật là “Renga” – nghĩa là “gạch”. Theo đó, Renko dựa trên những chuyển động giá dựa vào việc ”Xếp gạch” – với mỗi viên gạch chứa đựng một ”giá trị” nhất định.

 

Trên biểu đồ renko, các điểm giá cao/thấp bị loại bỏ, thời gian cũng được loại bỏ và chỉ còn lại những thanh nến với những biên độ nhất định. Renko Chart thường được dùng để xác định các điểm đảo chiều đỉnh, đáy quan trọng. Với thông tin này, trader có thể nhanh chóng xác định điểm đảo chiều của trend tăng hay trend giảm.

Biểu đồ Renko

 

Xem thêm:

 

Ưu điểm:

  • Dễ đọc.
  • Giúp giảm độ nhiễu thị trường.
  • Hoạt động tốt với các chỉ số và chuyên gia.

Biểu đồ Renko thường được khuyến nghị sử dụng cho các nhà giao dịch ngắn hạn (scalpers). Các tín hiệu từ Renko trên các khung thời gian trong ngày được coi là hiệu quả hơn so với tín hiệu trên biểu đồ hàng ngày.

Nhược điểm:

  • Đôi khi phải mất quá rất nhiều thời gian để một viên gạch khác hình thành. Điều này có thể xảy ra khi giá đang được thiết lập, do đó Trader có thể cảm thấy lo lắng trong thời gian này.
  • Trong một xu hướng, nhiều gạch sẽ đi theo một hướng. Do đó, tín hiệu điểm vào lệnh có thể không chính xác.

Áp dụng biểu đồ Renko vào giao dịch

Trong hình minh họa bên dưới, các nến Renko màu trắng mô tả giá tăng, nến Renko màu đen mô tả giá giảm. Biểu đồ dưới đây mô tả đồ thị S&P500 khung thời gian ngày với mức cố định của nến Renko là 10 điểm.

Trader vẫn có thể sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản trên biểu đồ Renko. Với đường trung bình động MA, các giá trị sẽ không còn dựa theo khoảng thời gian mà sẽ dựa trên số lượng nến Renko được hình thành. Các đỉnh và đáy của chart Renko có thể được dùng để xác định các ngưỡng kháng cự, hỗ trợ.

Nhìn chung, Renko cho phép các nhà giao dịch bắt kịp những xu hướng lớn.Ngoài ra, biểu đồ Renko còn cho phép phát hiện ngay cả những phân kỳ nhỏ giữa giá và bộ dao động, ví dụ như RSI trong hình dưới đây:

Biểu đồ Renko trong giao dịch

Biểu đồ Renko hình thành như thế nào?

Biểu đồ Renko được hình thành theo phương thức ”xếp gạch”. Nếu giá đóng cửa cao hơn viên gạch trước đó đúng bằng giá trị của 1 viên gạch thì viên gạch mới sẽ xuất hiện – Ngược lại với chiều xuống.

Trong trường hợp giá đóng cửa ngày hôm sau không vượt được qua giá trị của một viên gạch, chúng ta sẽ không có thêm chuyển động nào xuất hiện thêm trên đồ thị và đó được coi là nhiễu!

Các gạch luôn có cùng kích cỡ và chúng không bao giờ xuất hiện ngay cạnh nhau. Mỗi viên gạch sau được xếp ở góc 45 độ so với viên trước và sẽ không thay đổi kích thước hay biến mất khi chúng đã được vẽ ra.

Trên đây là những kiến thức cơ bản bạn cần biết về biểu đồ Renko. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!

 

Tìm hiểu thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO