Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Mô hình nến Upside Gap Tasuki – Gap tăng Tasuki nghĩa là gì và áp dụng vào phân tích thị trường Forex

 

Upside Gap Tasuki (Gap tăng Tasuki) là một mẫu hình nến Nhật cho tín hiệu tiếp diễn xu hướng tăng. Mô hình này cho thấy bên mua đang chiếm thế chủ động và vẫn có thể đứng vững trước đợt tấn công của bên bán, củng cố xu hướng tăng.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đặc điểm, ý nghĩa và chiến lược giao dịch với Upside Gap Tasuki.

 

Upside Gap Tasuki là gì?

Upside Gap Tasuki (gap tăng Tasuki) là mô hình tiếp diễn xu hướng tăng với đặc trưng là các khoảng gap tăng (khoảng trống tăng). Mẫu nến này tương tự như Upside Gap Two Crows, nhưng khác ở chỗ nến số 2 trong mô hình là nến tăng và nến thứ 3 phải lấp đầy gap.

Nến 2 là nến tăng giá có thân nhỏ và có khoảng trống giá tăng giữa nến 1 và 2 (gap up). Nến 3 là nến giảm giá có giá mở cửa bên trong thân nến 2 và đóng cửa bên dưới thân nến 2, che lấp một phần khoảng trống giá giữa nến 1 và 2. Thường thì nến tăng giá thứ 2 và nến giảm giá thứ 3 có kích thước tương đương nhau.

 

Theo Nison (1991, trang 129), giá đóng cửa của nến 3 là điểm mua vào. Cũng cần ghi nhớ rằng khoảng trống giá (gap) có thể được xem như vùng hỗ trợ, theo đó, mua vào tại giá đóng cửa nến 3 ngay vùng giá cửa sổ (windows – một tên khác của khoảng trống giá) đồng nghĩa với việc xem vùng giá này như một vùng hỗ trợ cho xu hướng tăng tiếp tục trở lại sau đó.

 

Khái niệm Upside Gap Tasuki

Ý nghĩa của mô hình Upside Gap Tasuki

  • Mô hình Upside Gap Tasuki cho thấy sự chững lại trong tâm lý thị trường.
  • Nến tăng dài thứ nhất kèm với một khoảng trống giá thể hiện sự đồng thuận của tâm lý chung với xu hướng hiện tại.
  • Màu của nến thứ nhất không quan trọng bằng màu của thứ hai và thứ ba. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn khi ngày đầu tiên và ngày thứ hai có cùng màu. Điều đó hỗ trợ mạnh mẽ cho xu hướng tiếp tục.
  • Nếu khoảng trống không được lấp đầy hoàn toàn, xu hướng tăng sẽ tiếp tục.
  • Khoảng trống giá thường ở ngay vùng kháng cự trước đó. Sau mẫu hình, vùng kháng cự đó trở thành vùng hỗ trợ tiềm năng trong tương lai.
  • Bạn nên chờ tín hiệu xác nhận sự hình thành mẫu hình. Sau đó có thể mở một vị thế mua đi theo xu hướng.

Đặc điểm của Upside Gap Tasuki

Một mẫu nến Upside Gap Tasuki phải có đầy đủ những đặc điểm sau:

  • Thị trường đang trong xu hướng tăng
  • 2 cây nến đầu tiên đều là 2 nến dài và có một khoảng gap giữa chúng
  • Nến số 3 mở cửa bên trong thân nến thứ 2
  • Nến số 3 phải giảm xuống lấp đầy gap đã được tạo ra bởi hai cây nến trước đó

 

Upside Gap Tasuki cho tín hiệu tiếp diễn xu hướng nhưng với độ tin cậy khá thấp. Bạn cần nhớ rằng điểm quan trọng của mô hình là hai cây nến đầu tiên đều phải là nến tăng, có độ dài tương tự nhau và bắt buộc phải có gap ở giữa.Mô hình sẽ đáng tin cậy hơn nếu xu hướng tăng hiện tại là mạnh, giá nằm trên đường EMA chẳng hạn.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Diễn biến tâm lý của mô hình Upside Gap Tasuki

Hai cây nến đầu tiên tăng mạnh đồng thời có gap tăng chứng tỏ sức mạnh của xu hướng tăng đang được được củng cố. Sau khi giá tăng lên một mức cao mới, bên bán bắt đầu hành động quyết liệt hơn để đẩy giá xuống tuy nhiên điều quan trọng là họ không thể lấp đầy được khoảng gap được tạo ra trước đó. Như vậy xu hướng tăng vẫn duy trì được sức mạnh của mình cho cho tín hiệu tiếp diễn.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Upside Gap Tasuki

Như đã đề cập trong phần trước, mô hình này có độ tin cậy không cao do đó cần có thêm những sự xác nhận khác. Một phương pháp có thể được sử dụng để giao dịch với Upside Gap Tasuki là chiến lược breakout, mua nếu giá vượt lên trên đỉnh của mô hình. Khi vào lệnh, điểm dừng lỗ có thể được đặt bên dưới đáy nến thứ 3 một vài pip và điểm chốt lời sẽ được đặt ở ngưỡng kháng cự gần nhất bên trên. Tuy nhiên, trước khi vào lệnh hãy tính toán tỷ lệ risk/reward xem có xứng đáng để chúng ta giao dịch hay không.

Ví dụ thực tế của mô hình Upside Gap Tasuki

Ví dụ thực tế của mô hình Upside Gap Tasuki

Trong ví dụ thứ nhất, chúng ta thấy có một mẫu nến thỏa mãn tất cả điều kiện của mô hình Upside Gap Tasuki: xuất hiện trong xu hướng tăng, có gap và nến thứ 3 không thể lấp đầy gap. Giá sau đó đã phá lên đỉnh mô hình và tiếp diễn xu hướng tăng.Ở ví dụ thứ hai, một mẫu nến tương tự cũng đã xuất hiện. Tuy nhiên nó không thỏa mãn tất cả điều kiện của mô hình Upside Gap Tasuki bởi vì mẫu nến này được hình thành trong xu hướng giảm. Như vậy ở trường hợp này, chúng ta không nên tham gia giao dịch, cho dù sau đó giá đã tăng thật.

Tổng kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn mô hình Upside Gap Tasuki và cách sử dụng trong giao dịch.Tuy nhiên, mỗi thị trường có một đặc điểm riêng, do đó bạn cần thực hiện backtesting để kiểm tra xem mô hình có hoạt động trong quá khứ hay không. Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: