Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thế nào là giao dịch nội gián và thao túng thị trường?

 

Ngày nay, việc đầu tư chứng khoán không còn xa lạ với chúng ta nữa. Đây là một hình thức đầu tư dựa trên kiến thức về từng lĩnh vực của mỗi người, dựa trên cách phân tích về công ty đại chúng mà chúng ta rót tiền vào và nhận định công ty đó sẽ làm ăn lời hay lỗ. Và bây giờ, chúng ta cùng hocviendautu.edu.vn tìm hiểu các vấn đề liên quan.

 

Giao dịch nội gián và thao túng thị trường?

Giao dịch nội gián ( Insider Trading)

Là các giao dịch chứng khoán của một công ty đại chúng bởi một người có thông tin bí mật quan trọng như cổ phiếu, trái phiếu sử dụng thông tin đó trước khi thông tin được công bố công khai nhằm mua hoặc bán cho chính mình hoặc cung cấp cho bên thứ ba để hưởng lợi. Giao dịch nội gián có thể là bất hợp pháp hoặc hợp pháp tùy thuộc vào thời điểm người trong cuộc thực hiện giao dịch.

Cụ thể về các khoản giao dịch như sau:

+ Sử dụng thông tin nội bộ để thực hiện mua/bán chứng khoán của công ty đại chúng, quỹ đại chúng cho chính mình hoặc bên thứ ba.

+ Tiết lộ thông tin nội bộ hoặc tư vấn cho bên thứ ba mua – bán chứng khoán trên cơ sở thông tin nội bộ.

 

Giao dịch nội gián _ Thao túng thị trường

 

Xem thêm: 

 

Thao túng thị trường chứng khoán

Là hành vi của nhà đầu tư cá nhân hoặc nhà đầu tư tổ chức thông đồng thực hiện các giao dịch để làm cho những nhà đầu tư khác hiểu sai lệch về thị trường, tạo ra cung – cầu giả tạo hay việc cấu kết, lôi kéo người khác liên tục mua – bán để thao túng giá chứng khoán.  Kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác để tháo túng chứng khoán.

Cụ thể về các khoản giao dịch như sau:

+ Tạo ra giao dịch vòng tròn, tức là người này bán cho người kia, sau một vòng giao dịch trở về người bán ban đầu, nhưng giữa những người bán và người mua đều không thu được lợi nhuận, chỉ nhằm tạo ra cảm giác loại chứng khoán đó thường xuyên có giao dịch mua – bán trên thị trường chứng khoán.

+ Giao dịch để tạo cho mức giá của loại chứng khoán đó nhằm duy trì ổn định giá trên thị trường (không tăng, không giảm).

+ Giao dịch để nhằm tạo ra mức giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường.

 

Có rất nhiều trường hợp công ty phát hành chứng khoán sử dụng những thủ đoạn tinh vi để tự mua chứng khoán của mình trái quy định của pháp luật để đẩy giá chứng khoán lên cao, điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư tin rằng nếu mua chứng khoán này sẽ có lãi và đổ xô vào mua chứng khoán này. Sau đó, phía công ty phát hành sẽ bán ra một lượng lớn chứng khoán, khiến cho giá chứng khoán này giảm mạnh và các nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng. Vậy nên hãy là một nhà đầu tư sáng suốt trên thị trường khắc nghiệt.

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO