Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Tìm hiểu DCA là gì? Chiến lược tăng lợi nhuận khi trade coin

 

DCA biết đến là chiến lược trung bình giá, là phương pháp thực hiện việc chia nhỏ số tiền vốn ban đầu để đầu tư một cách cố định và thường xuyên hơn, trong một khoảng thời gian dài. Nghĩa là, thay vì tiến hành đầu tư tất cả vốn của mình vào một lần, thì chia nó thành các phần bằng để đầu tư ở dạng cố định hoặc tại mức giá muốn trong một khoảng thời gian nào đó.

 

DCA được áp dụng phổ biến và hầy như là trong tất cả các loại tài sản, thế nhưng được các trader lại lựa chọn áp dụng nhiều nhất đối với giao dịch tiền tệ kỹ thuật số. Và tại sao lại như vậy thì mình sẽ giải đáp trong những phần sau của bài nhé.

Mục tiêu của chiến lược này chính là nhằm giảm đi tác động của sự thay đổi giá lên giá trị tài sản mà bạn đã đầu tư. Bởi lẽ giá có thể sẽ được thay đổi, khi các khoản đầu tư theo định kỳ thực hiện với những mức giá khác nhau.  Cũng như việc làm giảm rủi ro nếu mỗi tài sản chỉ được mua 1 lần.

 

Phương pháp DCA được đánh giá là một chiến lược đầu tư vô cùng thông minh. Bên cạnh đó, bạn cần phân biệt và không được nhầm lẫn giữa chiến lược này và chiến lược bắt đáy giá nhé. 

Bạn sẽ thực sự sử dụng thành công phương pháp này khi dự đoán chính xác xu hướng thị trường, thông qua việc phân tích thị trường, phân tích kỹ thuật, các chỉ báo công cụ ( như MA,  sóng Elliott, MACD, dải Bollinger,…).

 

Bản chất của chiến lược DCA là gì?

Chiến lược DCA này hoạt động được dựa trên nguyên lý trung bình cộng. Chẳng hạn như: Trong lần đầu, bạn mua 1 BTC giá 10.000 đô là, và lần 2 bạn mua thêm 1 BTC nữa với giá 8.000 đô la. Thì mức giá trung bình cộng ở đây là 9.000 đô la cho 1 BTC. Suy ra, giá hòa vốn chính là 9.000 đô la. 

Nguyên lý của chiến lược DCA chỉ đơn giản là việc bạn chia vốn ra. Khi đó, bạn sẽ mua tài sản đầu tư ở nhiều mức giá khác nhau, và mức giá trung bình sẽ đạt con số thấp hơn, khi giá vốn thấp thì lợi nhuận đạt được nếu bạn bán ra sẽ càng cao hơn, hoặc nếu thua lỗ thì cũng sẽ lỗ ít hơn.

 

Bản chất của chiến lược DCA

 

Xem thêm:

 

Ưu và nhược điểm của chiến lược DCA là gì?

Nhìn chung DCA có khá nhiều ưu điểm, tuy nhiên nó vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế. Sau đây sẽ là chi tiết những ưu và nhược điểm của chiến lược này nhé, bạn có thể tham khảo qua.

 

  • Ưu điểm

Chiến lược DCA được cho là phù hợp với những nhà đầu tư mới tham gia, bởi vì họ sẽ không cần phải phản ứng quá nhiều với sự thay đổi về giá của thị trường. Chỉ cần đảm bảo rằng họ duy trì duy nhất một cách tiếp cận và cam kết là có đầu tư cùng một số tiền vào trong một khoản đầu tư trên mỗi tháng. Khi đấy, bạn sẽ không cần phải suy nghĩ gì thêm nữa về khoản đầu tư đó. Mà nó trở thành một lối đầu tư khá an toàn.

Thị trường luôn có sự sự biến động và có thể thay đổi bất kỳ lúc nào, nó thật sự rất khó đoán. Thế nên, nó có thể cung cấp cho những ai là người sở hữu tính cách do dự có được một cơ hội tốt để bắt đầu tham gia đầu tư. Các nhà đầu tư không cần phải tìm ra thời điểm tốt nhất của thị trường để đầu tư khi sử dụng chiến lược DCA. Việc họ cần làm là chỉ việc xác định một khoản tiền thường xuyên rồi tiến hành đầu tư, cũng như lên lịch trình đầu tư và bắt đầu cho quá trình là được.

 

  • Nhược điểm

Một điều mà bạn có thể dễ dàng thấy chính là việc có một mức lợi nhuận tương đối khiêm tốn. Hay việc giảm lợi nhuận bởi vì mua  thường xuyên hơn dẫn đến tăng chi phí giao dịch. Tuy nhiên, vẫn có một số sàn giao dịch tính mức phí tương đối thấp đối với các giao dịch, vì vậy vấn đề này cũng được quản lý tốt hơn.

Nhược điểm thứ 2 có thể kể đến chính là việc bạn có thể từ bỏ đi phần lợi nhuận mà mình vốn có thể kiếm được, nếu như bạn đã quyết định đầu tư vào khoản mua một lần và tài sản đó được tăng giá.

Tuy nhiên, để đạt được sự thành công của giao dịch, thì phụ thuộc rất nhiều vào khả năng xác định thị trường có chính xác không. Và tất nhiên điều này không hề dễ dàng mà được thực hiện bởi các trader vô cùng giỏi.

 

Tại sao nên sử dụng chiến lược DCA để đầu tư tiền điện tử

Khi theo dõi quá trình phát triển của thị trường tiền điện tử, hay cụ thể BTC, ta có thấy rằng nó được biến động theo một chu kỳ nhất định. Cụ thể là sau khi được tăng mạnh, nó sẽ bị giảm mạnh và sau đó lại tiếp tục tăng mạnh. Và lợi suất đầu tư mà bạn nhận được sẽ tính bằng lần và chục lần, nếu biết mua vào tại một thời điểm và mức giá hợp lý.

Chính vì vậy, chỉ với số tiền nhỏ ban đầu, bạn cũng có thể kiếm được rất nhiều tiền. Và đây cũng chính là lí do vì sao thị trường tiền điện tử lại sự hấp dẫn như vậy.

 

Chiến lược DCA để đầu tư tiền điện tử

Nếu như nhìn vào dữ liệu của thực tế thì hầu như những ai mua trung bình giá đều mang về một mức lợi nhuận nhất định. 

Nếu bạn bắt đầu dành 20 đô la cho mỗi tuần, đây là một số tiền không lớn là bao nhiêu, và dùng nó để mua vào BTC từ đầu năm 2017, thì tính đến hiện tại chúng ta có được bao nhiêu tiền rồi nhỉ? Và cho dù là bạn có đầu tư vào thời điểm được cho là rủi ro nhất vào cuối năm 2017 đi nữa thì tính đến thời điểm hiện tại bạn vẫn lời hơn nhiều so với số tiền mà mình đã bỏ ra đấy.

 

Khi nào áp dụng chiến thuật DCA là phù hợp nhất?

Bạn không thể áp dụng phương pháp này một cách tùy tiện được. Bởi lẽ, không cần đợi đến tác động từ thị trường, hay hệ thống mà chỉ đơn giản là một dự án scam cũng đủ để làm bạn mất tiền rồi đấy. Bạn chỉ nên áp dụng trung bình giá DCA này với những đồng coin nào thật sự tiềm năng và có nền tảng rõ ràng.

Bạn cũng nên có sự theo dõi đối với thị trường, và lên kế hoạch một cách rõ ràng và chặt chẽ. Tuyệt đối không được áp dụng chiến lược trung bình giá trong trường hợp  down trend trong dài hạn.

Bạn có thể xem xét áp dụng khá tốt trong những cơn sóng ngắn hấp dẫn,  trong thời gian 1 ngày hoặc vài ngày. Và cũng nên chú ý đến việc không mua vào quá nhiều tại 1 mức giá, cho dù nó có tốt và rẻ đi chăng nữa.

 

Tóm lại là bạn nên áp dụng chiến lược giá trung bình này khi:

  • Thị trường đang trong xu hướng 
  • Thị trường có dấu hiệu của sự giảm điều chỉnh
  • Thị trường có các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới
  • Thị trường được đánh giá là một miếng bánh ngon

 

Hạn chế của phương pháp DCA

Đầu tiên, chắc là được bàn luận nhiều nhất, đó là lợi nhuận khiêm tốn. Việc mua  thường xuyên hơn làm tăng chi phí giao dịch. Tuy nhiên, với các sàn giao dịch tính phí ít hơn để giao dịch , chi phí này trở nên dễ quản lý hơn.

Hơn nữa, nếu bạn đang đầu tư dài hạn, phí sẽ trở nên rất nhỏ so với danh mục đầu tư tổng thể của bạn vì bạn đang mua cho mục đích đầu tư dài hạn. Binance là lựa chọn hàng đầu của mình bởi đa dạng về hệ sinh thái cũng như biểu phí hợp lí.

 

Cách áp dụng chiến lược DCA theo các bước như sau:

  • Hãy xác định số tiền mà bạn có thể chấp nhận được cho việc thua lỗ nếu kế hoạch sai sót
  • Tính toán về tổng khối lượng lệnh mà bạn có thể mua.
  • Lập ra kế hoạch cho các điểm vào lệnh, cũng như các điểm chốt lời và cắt lỗ.
  • Tiến hành chia tổng khối lượng lệnh ra làm 3 phần 30 / 30 / 40 khối lượng.

 

Hãy chọn ra 3 điểm vào lệnh.

DCA là một kế hoạch thông minh

Chiến lược giá trung bình DCA chính xác là một phương pháp thông minh để giảm thiểu các rủi ro cũng như tác động về giá. Bạn cũng nên áp dụng chiến lược này đúng cách và đúng thời điểm để thu về một “chiến lợi phẩm” cho mình nhé. Chúc bạn áp dụng chiến lược DCA này thành công trong đầu tư nhé.

 

Xem thêm bài viết: