Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Bản cáo bạch (Prospectus) là gì? Ý nghĩa của bản cáo bạch

 

Bản cáo bạch là tài liệu bắt buộc của một công ty muốn phát hành hay niêm yết chứng khoán. Bản cáo bạch có tính công khai, minh bạch, thể hiện tổng thể hình ảnh của một doanh nghiệp giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không?

 

Bản cáo bạch là gì?

Bản cáo bạch là một tài liệu quan trọng khi một công ty thực hiện phát hành hay niêm yết chứng khoán ra công chúng. Đây là một bản chứng nhận thông tin nhằm cung cấp cho nhà đầu tư tìm hiểu và có cái nhìn khái quát về công ty đó để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào chứng khoán mà họ phát hành hay không.

 

Công ty khi phát hành chứng khoán phải công bố bản cáo bạch chi tiết và bản cáo bạch tóm tắt thể hiện những nội dung trọng tâm của Bản cáo bạch chính thức. Bản cáo bạch là tài liệu bắt buộc theo yêu cầu của Sở Giao dịch chứng khoán khi thực hiện niêm yết chứng khoán trên thị trường.

 

Khái niệm về Bản cáo bạch

 

Xem thêm: 

 

Bản cáo bạch cung cấp những thông tin gì?

Thông thường, bản cáo bạch sẽ cung cấp cho người đọc những nội dung chính bao gồm:

  • Giới thiệu chung về công ty phát hành chứng khoán (sơ lược về công ty, địa chỉ, ban giám đốc, hoạt động kinh doanh, cổ đông lớn,…).
  • Thống kê các rủi ro hoạt động của công ty (rủi ro thị trường; rủi ro lãi suất, tỷ giá, lạm phát; rủi ro pháp lý…).
  • Thông tin tài chính của công ty (doanh thu, lợi nhuận năm gần nhất…), các chỉ tiêu hoạt động, triển vọng phát triển trong tương lai.
  • Thông tin về đợt phát hành chứng khoán, mục đích sử dụng vốn sau đợt chào bán.
  • Phụ lục đính kèm (Quy trình đăng ký mua chứng khoán, các biểu mẫu, đại lý phân phối,…).

Tại sao nhà đầu tư nên đọc bản cáo bạch

Khi tìm hiểu về công ty, đặc biệt là các công ty thực hiện phát hành chứng khoán, bản cáo bạch là loại tài liệu cơ bản nhất phản ánh khái quát toàn bộ hình ảnh của công ty mà nhà đầu tư có ý định mua cổ phiếu hay trái phiếu.

 

Bản cáo bạch mang tính khách quan liên quan đến việc phát hành chứng khoán của đơn vị phát hành. Các thông tin trong bản cáo bạch cung cấp cho nhà đầu tư biết được những vấn đề cơ bản của công ty bao gồm tình hình sản xuất kinh doanh, tiềm năng hay rủi ro trong hoạt động.

 

Ngoài ra, bản cáo bạch là tài liệu chính thức đầu tiên giúp nhà đầu tư biết được các vấn đề liên quan tới đợt phát hành chứng khoán. Từ đó, nhà đầu tư sẽ nắm rõ những thông tin như giá phát hành, thời gian phát hành hay quy trình đăng ký để chào mua.

Những điều nhà đầu tư có thể rút ra từ bản cáo bạch

Bản cáo bạch cung cấp đầy đủ thông tin của công ty thực hiện phát hành chứng khoán, vì vậy, nhà đầu tư sẽ nắm được chính những thông tin để từ đó quyết định có nên đầu tư hay không.

 

Theo đó, nhà đầu tư có thể nhìn nhận ban lãnh đạo công ty này bao gồm những ai, khả năng của những người này ra sao, tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ ở mức nào. Cổ đông lớn gồm những tổ chức hay cá nhân nào, có uy tín hay không?

 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể biết được các rủi ro mà công ty gặp phải trong hoạt động kinh doanh. Từ bản cáo bạch, nhà đầu tư biết được những rủi ro sẽ ảnh hưởng thế nào, đâu là rủi ro lớn có thể ảnh hưởng đến giá chứng khoán sau này nếu nhà đầu tư thực hiện chào mua.

 

Một vấn đề quan trọng không thể thiếu mà bản cáo bạch cung cấp đó là thông tin tài chính của công ty, đây là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Từ bản cáo bạch, nhà đầu tư sẽ nhìn nhận được các chỉ số tài chính quan trọng như doanh thu, lợi nhuận, tình hình tài sản, nguồn vốn…

 

Những điều nhà đầu tư có thể rút ra từ bản cáo bạch

Nhà đầu tư có thể dự phòng các chỉ số tài chính trong tương lai, đánh giá các dự án đã, đang và sắp triển khai của công ty. Từ đó, đưa ra kết luận liệu công ty này có tiềm năng không, việc mua chứng khoán sẽ đem lại lợi nhuận cao hay không?

 

Hy vọng bài viết trên đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn khi tìm hiểu về Bản cáo bạch. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO