Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

ETFs là gì? Điểm khác biệt giữa EFTs và cổ phiếu

 

Nếu bạn sẽ bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán, một cách thuận tiện để làm điều đó là mua và bán cổ phiếu và quỹ ETF. Nhờ công nghệ, đầu tư vào các công cụ tài chính này đã trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa các quỹ ETFs so với cổ phiếu và cách nghĩ về chúng như một phần trong chiến lược đầu tư của bạn.

 

ETFs là gì?

Một quỹ giao dịch trao đổi hay ETF, là một quỹ đầu tư có thể được mua và bán trên thị trường chứng khoán giống như một cổ phiếu của một công ty cá nhân. Các quỹ ETF là một cách để xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng trong một giao dịch vì chúng có thể chứa hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu hoặc theo dõi toàn bộ khu vực của thị trường chứng khoán, chẳng hạn như S & P 500. Các quỹ ETF dễ giao dịch vì chúng có thể được giao dịch bằng cách sử dụng môi giới trực tuyến và bạn không cần một nhà môi giới có đầy đủ dịch vụ hoặc tương tác với một công ty cụ thể để thực hiện giao dịch của bạn.

 

Các quỹ ETFs được thực hiện dễ dàng hơn thông qua việc giới thiệu đầu tư phân đoạn. Ví dụ, đầu tư các ứng dụng như công khai, cho phép mua vào các quỹ ETF đa dạng với mức giá thấp hơn mức cần thiết để mua một cổ phần đầy đủ.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một phần của một công ty được giao dịch trên một thị trường được gọi là trao đổi. Sàn giao dịch chứng khoán New York là một thị trường chứng khoán phổ biến. Khi mọi người nói về thị trường chứng khoán nói chung, chẳng hạn như thị trường hiện nay rất mạnh, thì họ thường nói về một phần của thị trường được gọi là chỉ số.

 

Hai chỉ số phổ biến là S & P 500 và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones. Mặc dù cả hai đều có phương pháp riêng để lựa chọn và theo dõi các công ty đại diện, nhưng chúng được tin tưởng rộng rãi như là chỉ số cho xu hướng chung của thị trường.

 

Khái niệm về cổ phiếu

 

Xem thêm: 

 

Điểm tương đồng

Cả ETFs và cổ phiếu đều được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán, điều đó có nghĩa là cả hai đều có sẵn. Một điểm tương đồng khác là chúng được mua và bán ở mức giá mà chúng có vẻ là tại thời điểm mua. Điều đó có nghĩa là, trong khi thị trường chứng khoán mở cửa, bạn có thể đầu tư vào một quỹ ETF hoặc chứng khoán một cách dễ dàng, nhanh chóng và biết chính xác những gì bạn đã nhận được với giá bao nhiêu.

Sự khác biệt

  • Cổ phiếu đại diện cho cổ phần trong các công ty riêng lẻ, trong khi các quỹ ETF cung cấp cổ phiếu của nhiều công ty trong một nhóm. Các quỹ ETF liên kết với một công ty duy nhất, vì vậy họ có thể chứa các cổ phiếu trong một lĩnh vực cụ thể hoặc chứa các cổ phiếu xấp xỉ một chỉ số cụ thể như S & P 500, có chứa các cổ phiếu trong nhiều lĩnh vực.
  • Số lượng cổ phiếu trên mỗi cổ phiếu có xu hướng ổn định, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng. Mua lại cổ phiếu, chia tách và chào bán thứ cấp có thể thay đổi số lượng cổ phiếu trên mỗi cổ phiếu, nhưng những điều này không xảy ra với cùng một quy tắc như họ làm với một quỹ ETF.
  • Số lượng cổ phiếu trên mỗi quỹ ETF thay đổi để giá cổ phiếu khớp với giá trị tài sản ròng (NAV) càng sát càng tốt. NAV đo lường giá trị tổng hợp của cổ phiếu và cổ phiếu trong một quỹ ETFs so với chỉ số mà quỹ ETF dự định gần đúng.

Chi phí giao dịch

Cổ phiếu và ETF dễ dàng được giao dịch thông qua trao đổi và có thể truy cập rộng rãi thông qua các công ty môi giới trực tuyến. Càng ngày nhiều các nền tảng đã giảm phí hoa hồng xuống 0, giảm rào cản gia nhập cho các nhà đầu tư cá nhân đang muốn xây dựng một danh mục đầu tư cổ phiếu và quỹ ETFs.

Các yếu tố thanh khoản của cổ phiếu so với ETFs

Các cổ phiếu và quỹ ETF có mức thanh khoản gần như nhau, nghĩa là sự dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Sự dễ dàng của thanh khoản có thể thay đổi dựa trên chất lượng của ETF và cổ phiếu được giao dịch. Nhìn chung, các cổ phiếu chất lượng cao và các quỹ ETF có tính thanh khoản cao hơn, trong khi các cổ phiếu penny và tương đương ETFs có thể mất nhiều thời gian hơn để chuyển đổi.

Rủi ro so với lợi nhuận

Các cổ phiếu và ETFs đều có rủi ro như nhau ở chỗ rủi ro tương đối của chúng phụ thuộc vào cổ phiếu và quỹ ETF mà bạn đang đầu tư. Một quỹ ETFs theo một lĩnh vực dễ bay hơi như dầu khí có thể rủi ro như một cổ phiếu biến động cao.

Ý nghĩa về thuế của cổ phiếu và quỹ ETFs

Nhà đầu tư cá nhân phải trả thuế cho bất kỳ cổ tức hoặc lãi vốn tích lũy từ cổ phiếu và quỹ ETFs. Cổ tức là một phần lợi nhuận của các công ty được chia cho các nhà đầu tư, trong khi lợi nhuận từ vốn đại diện cho thu nhập bạn kiếm được khi đầu tư tăng giá trị.

Trong một số trường hợp nhất định, các nhà đầu tư có thể khấu trừ một phần thiệt hại từ nghĩa vụ thuế của họ, có thể bù một số thuế được trả cho lãi vốn, nhưng họ có thể khấu trừ các khoản phí phải trả cho giao dịch.

 

Ý nghĩa về thuế của cổ phiếu và quỹ ETFs

Chênh lệch dòng thu nhập

Cả cổ phiếu và quỹ ETFs đều có thể là dòng thu nhập ổn định, mặc dù bằng các phương tiện khác nhau. Có những cổ phiếu bạn có thể đầu tư vào đó do trả cổ tức thường xuyên. Và có những quỹ ETFs bạn có thể đầu tư vào đó có chứa trái phiếu, khoản vay được thực hiện cho chính phủ hoặc tập đoàn, được trả lãi một cách thường xuyên.

Khi nào nên chọn cổ phiếu

Các cổ phiếu có xu hướng ủng hộ các nhà đầu tư sẵn sàng đưa vào nghiên cứu cần thiết để hiểu các cổ phiếu riêng lẻ và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất theo cách này hay cách khác. Nếu bạn đam mê một công ty cụ thể và muốn đưa vào hoạt động, bạn có thể thấy các khoản đầu tư chứng khoán phù hợp với bạn. Bạn cũng có thể thích ý tưởng đầu tư vào các công ty và nhà lãnh đạo cụ thể mà bạn tin tưởng và theo dõi hành trình của họ theo thời gian.

Khi nào nên chọn ETFs

Các nhà đầu tư muốn đầu tư vào một lĩnh vực rộng, hoặc ít quan tâm đến các chi tiết cụ thể ở cấp độ công ty, sẽ ủng hộ các quỹ ETF. Nếu chi tiết cụ thể là khó khăn hoặc tốn thời gian để xác định, các quỹ ETFs cho phép bạn đầu tư vào các công ty có xu hướng làm tốt cùng một lúc. Tiện ích, ví dụ đôi khi làm tốt tất cả cùng một lúc. Công nghệ sinh học có thể là một khoản đầu tư sinh lợi nhưng chọn một công ty cụ thể có thể đơn giản đòi hỏi quá nhiều nghiên cứu, trong trường hợp đó, một quỹ ETF cho phép bạn có khả năng thu lợi nhuận từ một loạt các công ty. Ngoài ra, đầu tư vào một lĩnh vực chứ không phải một công ty cụ thể có thể khiến bạn ít gặp phải các sự kiện không lường trước tại một công ty có thể ảnh hưởng đến hiệu suất (ví dụ: một vụ bê bối hoặc sự ra đi của một giám đốc điều hành hàng đầu) trong khi phần còn lại của ngành này vẫn tỏa sáng.

 

Các quỹ ETFs và cổ phiếu cung cấp các điểm vào dễ tiếp cận thị trường và dễ dàng giao dịch trong hầu hết các nền tảng đầu tư. Nhiều nhà đầu tư thích xây dựng sự kết hợp của cả hai trong danh mục đầu tư của họ vì mỗi người đều có lợi thế của mình. Cuối cùng nói về việc hiểu những điểm tương đồng và khác biệt và hiểu làm thế nào một hoặc cả hai có thể phù hợp với chiến lược đầu tư cá nhân của bạn.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong giao dịch đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn giao dịch thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO