Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

5 lý do tương quan tiền tệ giúp giao dịch của bạn tốt hơn

Trên thực tế, nhiều nhà giao dịch dùng mối liên hệ giữa các cặp tiền tệ để xác định độ chuẩn xác của phân tích. Vì nhà giao dịch có khả năng theo dõi được hành động của cặp tiền tệ di chuyển như thế nào. Từ đó, bạn có thể đưa ra kế hoạch trading với hiệu quả thành công tốt hơn. Ngoài ra, khá nhiều nhà giao dịch chưa nắm bắt được tại sao mình phải biết về sự quan trọng của mối liên hệ này. Bài viết dưới đây sẽ lý giải vì sao tương quan tiền tệ giúp bạn giao dịch tốt hơn.

Loại bỏ giao dịch phản tác dụng

Sử dụng các mối liên hệ có thể làm cho bạn đứng ngoài những khu vực sẽ triệt tiêu lẫn nhau. Như đã từng phân tích, mọi người biết rằng eur/usd và usd/chf đi theo chiều ngược lại hầu như 100%. Mở một chổ đứng dài eur/usd và usd/chf dài là vô nghĩa và có đôi khi rất đắt đỏ. Không chỉ nằm ở việc trả tiền cho khác biệt hai lần, bất cứ chuyển động nào trong giá sẽ mất một cặp lên và 1 lần khác hạ xuống.

Lý do tương quan tiền tệ giúp bạn giao dịch tốt hơn

Đòn bẩy lợi nhuận

Đòn bẩy có khả năng nhân đôi cơ hội tiền lời khi sử dụng mối liên hệ tiền tệ khiến bạn giao dịch tốt hơn. Mọi người hãy trở lại mối liên hệ giữa 2 cặp tiền tệ là eur/usd và gbp/usd trong một tuần. Hai cặp tiền tệ này có mối liên hệ thuận chiều hầu như triệt để, với gbp/usd theo sau eur/usd hầu như dần dần.

Nếu nhà giao dịch lựa chọn mở một vị thế mua cho từng cặp tiền thì cũng có nghĩa bạn lấy eur/usd và nhân lên gấp đôi vị thế eur/usd. Về bản chất, các nhà giao dịch đã áp dụng đòn bẩy một cách hiệu quả. Nếu gặp thuận lợi thì nhà giao dịch sẽ có thể nhận được x2 tiền lãi. Hoặc nếu thị trường kháng cự lại bạn thì nhà giao dịch sẽ gặp chi nhiều hơn thu nhân lên gấp bội.

Đa dạng hóa rủi ro

Thấy rằng mối tương quan tồn tại cũng cho phép bạn sử dụng các cặp tiền tệ khác nhau, tuy nhiên vẫn tái sử dụng quan điểm của bạn. Thay vì giao dịch một cặp tiền tệ mọi lúc, bạn có thể giảm thiểu rủi ro của bản thân qua hai cặp di chuyển theo cùng một cách. Chọn các cặp có tương quan mạnh (khoảng 0,7). Thí dụ, eur/usd và gbp/usd có chiều hướng di chuyển bên nhau.

Mối tương quan không hoàn hảo giữa hai cặp tiền tệ này cung cấp cho bạn khả năng phát triển nhiều giúp hạn chế nguy cơ. Hãy cho rằng bạn có khả năng nâng giá trên usd. Thay vì mở hai chổ đứng ngắn eur/usd, bạn có khả năng rút ngắn lại một eur/usd và rút ngắn lại một gbp/usd sẽ phòng tránh bạn khỏi nhiều nguy cơ và đa dạng hóa vị trí tổng thể của bạn.

Các nhà giao dịch cần phòng ngừa trường hợp đồng đô la Mỹ bị bán tống bán tháo, đồng euro có khả năng bị tác động ở độ giảm so với bảng Anh.

Xem thêm:

Phòng ngừa rủi ro

Nếu nhà giao dịch muốn hạn chế rủi ro thì phải chấp thuận việc đạt được nguồn tiền lời ít hơn. Trong giao dịch, trader mở một vị thế mua eur/usd và nó mở đầu đi trái lại sự chờ mong của bạn thì hãy mở một vị thế mua nhỏ bé hơn trong một cặp di chuyển ngược lại eur/usd, nổi bật như usd/chf.

Hoặc nhà giao dịch còn có thể dùng được thêm trị giá pips giữa các cặp tiền tệ khác nhau. Trong thực tiễn hai cặp tiền đối chọi eur/usd và usd/chf nghịch chiều với hệ số là -1.0. Thì trị giá pips của chúng cũng hoàn toàn không giống nhau. Nếu nhà giao dịch trading một lot nhỏ 10.000, 1 pip của cặp tiền tệ eur/usd bằng 1 đô la và 1 pip của cặp tiền tệ usd/chf bằng 0,93 đô la.

Tương quan tiền tệ giúp phòng ngừa rủi ro

Khi có nhiều kinh nghiệm giao dịch, bạn lựa chọn mua một lot nhỏ eur/usd thì có thể phòng chống được nguy cơ cho bản thân thông qua hành vi đặt lệnh mua một lot nhỏ usd/chf. Hoặc nếu cặp tiền tệ eur/usd giảm 10 pips đi kèm tài khoản giao dịch cũng sẽ bị giảm 10$. Tuy nhiên bù cho giao dịch cặp tiền tệ usd/chf của bạn sẽ tăng 9,30 usd. Tức là nếu nhà giao dịch nắm bắt được tương quan tiền tệ làm cho bạn giao dịch tốt hơn thì bây giờ bạn chỉ bị giảm 0,70 usd.

Tưởng chừng như chuyện này nghe có vẻ quá tuyệt vời, tuy nhiên nhà giao dịch nên quan tâm một khuyết điểm. Nếu cặp tiền tệ eur/usd bị căn chỉnh thì tỷ lệ sinh lời mà bạn nhận được sẽ bị giới hạn do những khoản lỗ từ usd/chf. Song song đó các mối tương quan cặp tiền tệ chẳng thể nào hiện hữu vĩnh viễn và chúng có thể có biến đổi mà chẳng thể nào dự đoán được. Ví dụ như tình huống cặp tiền tệ eur/usd giảm bớt 10 pips tuy nhiên trị giá cặp usd/chf chỉ tăng 5 pips, tức bạn đã bị thất thoát mất 5 pips và mang tới lỗ vốn.

Giúp nhà giao dịch xác nhận đột phá (breakout) và tránh đột phá ảo (fakeout)

Nhà giao dịch nên dùng tương quan tiền tệ giúp bạn giao dịch tốt hơn trong lĩnh vực định vị thông tin hoặc thoát lệnh giao dịch. Mọi người hãy cùng nhận định ví dụ dưới đây.

Jack một nhà giao dịch khi vừa xem xét thị trường và thay đổi của eur/usd nên lựa chọn bán cặp tiền lúc nảy sinh sự chuyển biến mạnh mẽ đến downside. Vì jack biết về mối liên hệ thuận chiều giữa cặp tiền tệ eur/usd và gbp/usd. Song song đó anh ấy cũng biết về mối tương quan nghịch chiều giữa cặp tiền tệ usd/chf và usd/jpy. Lúc làn sóng gbp/usd đang giao dịch gần một ngưỡng hỗ trợ mấu chốt và cả cặp tiền tệ usd/chf, usd/jpy đều giao dịch gần những khu vực chống trả chính. Thì tức nghĩa mọi người cũng ý thức được thay đổi này bị ảnh hưởng một phần bởi đô la mỹ. Nắm lấy thời cơ này, jack lựa chọn không ngừng giao dịch cho đến khi xảy đến sự phá vỡ.

Hiện giờ mọi người sẽ giả sử tiếp là tỉ giá gbp/usd không giảm, usd/jpy không tăng và usd/chf đi ngang. Tình huống này chứng minh sự suy giảm của cặp tiền tệ eur/usd không có liên quan đến đồng đô la mỹ. Nhiều khả năng sự biến chuyển này do sự chi phối của một nguồn thông tin nóng trong eu. Với tình huống cả 3 cặp tiền tệ đều không xê dịch theo cùng mối tương quan với eur/usd nên rất có khả năng giá sẽ đi trở lại trên vùng góp phần giúp làm nên fakeout.

Trong giả thiết này nếu nhà giao dịch muốn sử dụng mối tương quan tiền tệ làm cho bạn giao dịch tốt hơn thì hãy giảm kích cỡ vị thế. Vì điều này sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ giao dịch và tránh hao hụt tài khoản của bản thân.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED