Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

5 đặc điểm quan trọng của cổ phiếu mà bạn chưa từng biết

 

Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng đã từng nghe qua 2 từ cổ phiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu là gì? Làm sao để mua bán cổ phiếu và hiểu biết một cách trọn vẹn và chính xác cổ phiếu? Bài viết này sẽ đơn giản hóa để bạn có thể hiểu được cổ phiếu là gì giúp bạn đầu tư cổ phiếu một cách thành công nhất.

 

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là cái giấy xác nhận bạn có sở hữu cổ phần của một công ty cụ thể. Nó có thể là chứng chỉ hoặc bút toán sổ sách, dữ liệu điện tử xác nhận là bạn là cổ đông. Và bạn đang nắm cổ phần và đồng chủ sở hữu của công ty.

Thông thường, một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán có thể có từ vài trăm cổ đông đến vài trăm ngàn cổ đông. Miễn cứ nắm cổ phiếu thì bạn được gọi là cổ đông.

Một loại cổ phiếu phổ thông 

Ví dụ như, bạn thành lập công ty chế biến mỹ phẩm, lúc đầu nó nhỏ và chỉ có một vài cổ đông. Bạn góp 700 triệu, 5 nhân viên của bạn góp 100 triệu/người. Khi đó công ty mỹ phẩm của bạn sẽ có 6 cổ đông, với tổng vốn góp là 1 tỷ 200 triệu đồng. bạn sẽ sở hữu 70.000 cổ phiếu và mỗi nhân viên của bạn sở hữu là 10.000 cổ phiếu (với mệnh giá lúc đầu là 10.000 đồng/cổ phiếu).

 

Khi công ty phát triển, bạn muốn huy động vốn để có nhiều tiền hơn mở rộng nhà máy, phát triển hệ thống phân phối. Khi đó bạn sẽ phát hành cổ phiếu và bán cho người khác ở một mức giá hợp lý thuận mua vừa bán. Khi đó người ta mua 2.000 cổ phiếu, thì sẽ nhận chứng chỉ cho biết người ta nắm số lượng 2.000 cổ phiếu của công ty mỹ phẩm.

 

Xem thêm: 

 

5 đặc điểm của cổ phiếu bạn nên biết

  • Giá cổ phiếu biến động mạnh

Giá cổ phiếu phụ thuộc vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp và sự quan tâm của nhà đầu tư. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác, trong 1 năm trung bình có thể giá cao nhất năm gấp đôi giá thấp nhất năm.

  • Thanh khoản cao

Cổ phiếu được xem chung là kênh dễ mua và dễ bán. Tuy nhiên không phải tất cả cổ phiếu nào cũng vậy, có những cổ phiếu chẳng ai mua bán, do giá quá thấp, do giá quá cao, hay do lượng trôi nổi ít.

  • Cổ tức không ổn định

Về cơ bản, cổ tức phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh sinh lãi hay không và chính sách phân phối cổ tức của nó. Lợi nhuận của doanh nghiệp thường biến động, nhưng cũng có những doanh nghiệp làm ăn khá ổn định và trả cổ tức đều đặn.

  • Không kỳ hạn và không hoàn vốn

Cổ phiếu của công ty nó sẽ tồn tại mãi mãi nếu công ty còn hoạt động, trừ trường hợp ai đó mua 100% công ty.

Cổ phiếu không phải là sổ tiết kiệm, nó không có kỳ hạn. Bạn không thể bắt buộc công ty mua lại cổ phiếu của bạn và hoàn vốn cho bạn. Nhưng bạn có thể bán cho người mua khác với một mức giá thuận mua vừa bán.

Cổ phiếu không có kỳ hạn và không hoàn vốn

Cổ phiếu không kỳ hạn và không hoàn vốn

  • Tính rủi ro cao

Vì giá cổ phiếu rất dễ biến động, nên nó được xem là rủi ro cao. Trong một ngày cổ phiếu có thể tăng 10%, hoặc giảm 10%, nhưng đa số thời gian giao động trong biên độ hẹp. Nhưng tính lâu dài, tổng hòa cổ phiếu sẽ luôn tăng trong dài hạn, mà cụ thể là chỉ số Vn-Index luôn tăng lên.

 

Ngoài ra, Cổ phiếu là một tài sản thực sự như vàng, bất động sản, tiền, trang sức…nên nó có thể thừa kế tặng cho. Cổ phiếu có tính tư bản giả, thể hiện nó là giấy tờ có giá, có giá trị như tiền. Khi phá sản thì cổ đông là người được chia cuối cùng, sau khi công ty thanh toán xong các khoản nợ.

 

Có thể bạn quan tâm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO