Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tìm hiểu giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 của tiền điện tử

Các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 được thiết kế để tăng tốc độ và hiệu quả của các blockchain. Tại sao lại nói như vậy? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những dạng khác nhau và cách hoạt động của giải pháp này.

Vì sao các giải pháp mở rộng quy mô lại thiết yếu?

Các giải pháp mở rộng quy mô có khả năng xử lí những vấn đề nói trên bằng phương pháp phân phối thời gian thư giãn cho blockchain mà không nhất thiết tăng kích cỡ khối hoặc đưa ra các giải pháp khác có thể tác động đến năng lực phân quyền và độ bảo mật cao của kỹ thuật.

Giải pháp mở rộng quy mô lớp 1

Hướng giải quyết chia tỉ lệ lớp 1 để khắc phục các giao thức cơ sở bằng giải pháp điều chỉnh hình thức chúng vận hành như ảnh hưởng xử lí thông tin. Chẳng hạn: mạng ethereum vốn đang chuyển hướng sang thuật toán đồng thuận proof of stake (pos). Giải pháp thu thập mới này hỗ trợ vận tốc giao dịch nhanh hơn đồng thời áp dụng năng lượng hữu hiệu hơn trong tiến trình thu thập.

Sharding là một phương án phát triển quy mô lớp 1 khác giúp chia nhỏ công tác xác nhận và chân thực các giao dịch thành các phần bé nhỏ hơn. Nó chia nhỏ khối lượng công việc tốt hơn trên mạng ngang hàng (p2p) để đem đến nhiều năng lượng toan tính hơn từ nhiều nút hơn. Tất cả việc này cho phép các khối được thực hiện xong nhanh hơn.

Nhưng thật ra, các giải pháp lớp 1 không phải là cung đường độc nhất hiện có để phát triển quy mô blockchain. Các giải pháp lớp 2 để phát triển quy mô xây dựng một giao thức thêm vào được xây dựng trên các blockchains như ethereum và bitcoin.

Các giải pháp phát triển qui mô lớp 2 giúp tăng thông lượng mà không tác động đến bất cứ đặc tính bảo mật hoặc phân quyền lúc đầu nào chẳng thể tách biệt của blockchain đầu tiên.

Sidechain là gì?

Sidechains trên thực tế là một thứ gì đó lai giữa các giải pháp lớp 1 và lớp 2 để phát triển quy mô. Một sidechain là một quần thể khối khác được kết nối với một quần thể chính như bitcoin. Chúng được kết nối với một chốt hai chiều (2wp), là một giao thức đồng ý chuyển tiền ảo mở từ hệ thống chính sang hệ thống lớp hai yêu sách cấp bậc tín nhiệm của bên thứ ba.

Sidechain là gì?

Parachain là gì?

Parachains là kí hiệu của parallel chains. Như bạn có thể hình dung, các hệ thống này chạy song song với nhau trong một quần thể các hệ thống khối được kết nối với nhau. Toàn bộ chúng đều được tạo trong cùng một phạm vi, việc này cho phép nó sở hữu các thuộc tính bảo mật đều như nhau và chúng đều được gắn kết với hệ thống chuyển tiếp trung tâm. Dẫu vậy, toàn bộ chúng cũng có thể hoạt động không phụ thuộc để xử lí một vài ứng dụng chi tiết. Đây chính là ý nghĩ trung tâm phía sau polkadot. Parachains cho phép làm các giao dịch cực nhanh vì việc phân bổ được không tập trung một cách hữu hiệu để khắc phục khối lượng công việc.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 nhắc đến sự thay đổi của mạng ethereum sang một quần thể dựa theo pos vững bền hơn tương trợ sharding và các chức năng phát triển khác. Bộ thay đổi này sẽ tăng có thể phát triển của ethereum và đặt nó ngang hàng với các blockchain tốt nhất khác lúc nói đến thông lượng. Giới đầu tư ethereum có khả năng đặt cược đồng tiền của họ để kiếm phần thưởng đổi lại cho những đóng góp của họ cho các cố gắng nhân diện.

Ethereum 2.0 là gì?

Hashgraph là gì?

Hashgraphs ra đi khỏi phạm trù blockchain và được xem là một kỹ thuật triệt để khác. Dẫu vậy, chúng rất đồng nhất vì chúng đồng thời là distributed ledger technology (dlt). Ngoài ra, khác với blockchain, hashgraph đã được cấp bằng phát minh và sổ cái độc nhất dùng nó là hedera hashgraph. Hedera tự nhận là lứa tuổi thứ ba của kỹ thuật sổ cái công khai, sau bitcoin và ethereum. Nó trợ giúp năng lực phát triển đáng bất ngờ ở mức 10.000 tps, phí ít hơn, dùng ít năng lượng hơn và thời gian xử trí nhanh hơn.

Xem thêm:

Các loại giải pháp mỏ rộng quy mô lớp 2

Các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 phải kế thừa bảo mật căn bản của hệ thống chính. Nhưng các sidechains khả dụng các mạng hoặc trình nhân diện khác để bảo mật hệ thống, thì lớp 2 tự xác định bằng phương pháp kế thừa bảo mật trực tiếp từ hệ thống chính. Các giải pháp lớp 2 thực sự là zero-knowledge rollups and optimistic rollups.

Các công cụ và hướng giải quyết có thể phát triển lớp 2 như starkware, optimism và arbitrum phân phối năng lực phát triển cho các blockchains để càng lúc càng có hàng chục sàn và cơ sở khả dụng các mạng như ethereum.

Các loại giải pháp mỏ rộng quy mô lớp 2

Zero-knowledge rollups

Zero-knowledge rollups hay được biết đến là zk-rollups – là gói thông tin được thế chấp bằng hợp đồng thông minh trên hệ thống chính nhưng chúng được chuyên chở ra bên ngoài hệ thống để xử lí và tính toán. Họ có thể định hình nên một khối trong vòng một phút, với có thể xử lí 2.000 tps. Zero-knowledge chứng tỏ là tất cả những người xác minh làm rõ có khả năng biết họ mang trong mình cùng một tin tức mà không thật sự hé lộ tin tức đó.

Hướng giải quyết phát triển quy mô lớp 2 của zk-rollups chạy ổn định hơn lớp 1 do tích trữ thông tin ngoài hệ thống. Thông tin mấu chốt có liên quan đến hợp đồng thông minh được đề nghị ít liên tục hơn so với các blockchain lớp 1. Chuyện này dành dụm lượng lớn nguồn năng lượng dồi dào ứng xử và ít sức chứa blockchain được ứng dụng để xác thực giao dịch. Do vậy, phí gas giảm, khiến các giao dịch nhanh hơn và ít đắt đỏ hơn.

Optimistic rollups

Optimistic rollups chạy trên lớp cơ sở của ethereum để có thể chạy một số lượng lớn các hợp đồng thông minh mà không thực hiện vượt quá sức chịu tải mạng. Họ vẫn có điểm lợi từ cấp bậc bảo mật y hệt như hệ thống chính ethereum. Các trình thống kê thông tin sẽ tính các gốc merkle để có được tiến độ mua bán leo thang. Nhưng thật ra, chúng phân phối thông lượng ít hơn plasma và zk rollups.

Sự khác lạ chính so với zk-rollups là các giao dịch lớp 2 tốn nhiều thời gian hơn. Optimistic rollups phải bằng những trình xác nhận phía ngoài để điều tra gốc của merkle trước thời điểm tình trạng có thể được thay đổi. Nhưng thật ra, ưu thế là optimistic rollups có khả năng góp phần giúp các hợp đồng thông minh theo cách gần giống như blockchain hợp đồng thông minh chủ đạo.

Plasma

Phương án plasma lớp 2 của ethereum sử dụng các blockchains con hoặc thứ cấp sẽ trợ giúp hệ thống chính trong lĩnh vực xác minh làm rõ. Hệ thống plasma gần giống như hợp đồng thông minh hoặc parachains từ polkadot. Dẫu vậy, chúng được kết cấu theo một quần thể phân cấp không giống nhau để thực hành các giao dịch từ hệ thống chính nhằm giải phóng việc và nâng cao khả năng giao dịch sản phẩm.

Mạng bitcoin & ethereum đã tận mắt nhìn thấy ​​sự chấp thuận rộng rãi trong thời gian qua, sức ép đáp ứng rất nhiều người dùng cũng đang nâng lên. Ethereum dẫn đầu trong không gian defi, dapps, dexes, đã bị tác động do phí gas cao và giao dịch mạng chậm do mọi việc ách tắc liên tục.

Yêu cầu mở rộng quy mô của nó đang cực kỳ lớn trên mạng blockchain kế thừa này, dựa vào sự thay đổi cải tiến mở rộng quy mô lớp 2 và nhu cầu gia tăng của khách hàng, chuyện này hiện đã buộc ethereum phải chỉnh trang nó trong khoảng thời gian dài. Không những vậy, nhiều dự án đầu tư defi vốn đang không bỏ phí các nền móng thay thế khác như polygon, harmony, solana, cardano,… để đáp ứng đủ nhu cầu giải pháp defi

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO