Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Bitcoin Halving là gì ? Nó có ý nghĩa gì với giá Bitcoin ?

 

Cứ sau 4 năm, bitcoin lại trải qua một sự kiện quan trọng được gọi là “bitcoin halving“, nghĩa là giảm một nữa phần thưởng khối. Điều này lần đầu tiên xảy ra vào năm 2012 và một lần nữa vào năm 2016. Tương tự như vậy, nó sẽ xảy ra một lần nữa vào năm 2020 và 2024. Vậy, Bitcoin halving là gì? Nó có tác động gì đến giá của bitcoin? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về việc giảm phân nửa bitcoin là gì và tại sao nó lại rất quan trọng đối với bitcoin.

 

Hiểu về phần thưởng khai thác Bitcoin

Mỗi ngày, nhiều ngàn watt điện được sử dụng cho việc khai thác bitcoin. Mọi người khai thác bitcoin vì họ hy vọng kiếm được bitcoin, có giá trị và có thể được mua và bán ở nhiều thị trường khác nhau.

Không đi sâu vào chi tiết, khai thác là quá trình mạng được bảo mật và các giao dịch được xử lý. Để khuyến khích mọi người khai thác bitcoin (hoặc các loại tiền điện tử khác cũng sử dụng Proof of work – bằng chứng công việc), mỗi khối chứa một phần thưởng. Phần thưởng đó được phát hành cho người khai thác giải quyết thành công khối. Phần thưởng này cần phải đủ cao để trở thành một động lực mạnh mẽ. Nhưng phần thưởng cũng không thể quá nhiều. Một phần thưởng lớn sẽ gây ra tình trạng thừa cung và làm giảm giá trị của tiền tệ.

Bitcoin Halving là gì?

Khi Satoshi Nakamoto tạo ra bitcoin, ông muốn tạo ra một hệ thống sẽ tự duy trì và theo một cách nào đó sẽ mô phỏng việc khai thác vàng. Theo thời gian, việc khai thác sẽ trở nên khó khăn hơn và phần thưởng thu được sẽ giảm dần để kiểm soát nguồn cung. Cụ thể, Nakamoto viết:

“Phần bổ sung đều đặn của một lượng tiền mới không đổi tương tự như các công ty khai thác vàng đang tiêu tốn tài nguyên để thêm vàng vào lưu thông. Trong trường hợp của chúng tôi, đó là thời gian CPU và điện được sử dụng.”

 

Khái niệm Bitcoin Halving

 

Xem thêm: 

 

Giải pháp của Nakamoto hướng cho vấn đề này là thiết lập một hệ thống, giảm một nửa số lượng bitcoin ra đời trong 1 block sau mỗi lần halving. Khi bitcoin bắt đầu, sau 10 phút một block ra đời, thì phần thưởng khối là 50 bitcoin.

 

Cứ sau 210.000 khối (hoặc khoảng bốn năm, được cung cấp 10 phút cho mỗi khối) thì phần thưởng này sẽ giảm một nửa. Sau hai lần giảm bitcoin cuối cùng, phần thưởng khối hiện tại là 12,5 bitcoin. Trong năm 2020, nó sẽ là 6,25…

 

Theo cách này, việc giảm một nửa phần thưởng bitcoin sau mỗi khối, có một số hiệu ứng quan trọng trên mạng.

_Đầu tiên, nó kéo dài tuổi thọ của hệ thống khen thưởng. Nếu chúng ta vẫn phát hành 50 bitcoin cứ sau 10 phút, thì chúng ta sẽ đạt được mức cung tối đa là 21 triệu bitcoin khá nhanh. Trên thực tế, phần thưởng khai thác sẽ chấm dứt sau khoảng 8 năm. Giảm tỷ lệ phần thưởng theo thời gian chậm có nghĩa là sẽ có một khoảng thời gian dài hơn trong đó khai thác dẫn đến nhận phần thưởng khối.

 

_Thứ hai, giảm một nửa phần thưởng bitcoin giúp bitcoin tăng giá ổn định theo thời gian. Điều này là do số lượng bitcoin mới xuất hiện mỗi năm sẽ giảm. Nguồn cung hạn chế khiến giá bitcoin tăng, vì sự khan hiếm của chúng cũng tăng theo tỷ lệ thuận.

_Cuối cùng, việc giảm một nửa bitcoin làm tăng chi phí khai thác từng bitcoin riêng lẻ. Khi độ khó (diff) của mạng tăng theo thời gian và tỷ lệ phần thưởng giảm xuống, chi phí khai thác thực tế của mỗi bitcoin tăng lên, điều này khiến giá giao dịch của mỗi bitcoin cũng tăng theo.

Quá trình Bitcoin Halving

Bitcoin Halving số 1: Từ 3/1/2009 đến 28/11/2012 có 10,500,000 BTC được tạo ra có nghĩa là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC

Bitcoin Halving số 2: Từ 28/11/2012 đên 9/7/2016 có 5,250,000 BTC được tạo ra có nghĩa là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC

Bitcoin Halving số 3: Từ 9/7/2016 đến giữa năm 2020 sẽ có 2,625,000 BTC được tạo ra có nghĩa trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC

Bitcoin Halving số 4: Và từ 2020 đến 2024 sẽ có 1,312,500 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút sẽ chỉ còn 6.25 BTC được đào ra

….

Bitcoin Halving số 64: sẽ không còn Bitcoin được đào ra thêm nữa.

Bitcoin Halving có ý nghĩa gì đối với giá Bitcoin

Bitcoin halving là một phương tiện kiểm soát lượng bitcoin mới gia nhập thị trường mỗi ngày. Ngăn chặn siêu lạm phát xảy ra.

Bitcoin Having cũng nhằm mục đích mô phỏng khai thác vàng, vì việc khai thác vàng chắc chắn sẽ trở nên khó khăn hơn theo thời gian, khi ngày càng có nhiều dự trữ vàng của trái đất được khai thác. Nó không chỉ đắt hơn, mà còn ít hơn  vàng mới gia nhập thị trường vàng mỗi năm. Điều này dẫn đến giá vàng tăng có thể dự đoán và ổn định.

 

Bitcoin Halving có ý nghĩa gì với giá Bitcoin

_Ngoài Bitcoin, hầu hết các đồng coin sử dụng thuật toán proof of work cũng sử dụng halving như một cách để tẳng giá. Ví dụ, Vertcoin gần đây đã trải qua sự kiện having, cũng như Ethereum Classic, đã giảm phần thưởng từ 5 ETC xuống 4ETC. Litecoin Halving vào ngày 26 tháng 8 năm 2015, lần đầu tiên phần thưởng khối Litecoin giảm một nửa, với sản lượng Litecoin trên mỗi khối giảm từ 50 lTC xuống 25LTC. Trong khi các loại tiền điện tử khác như Ethereum không có mô hình giảm cung tương tự, họ sử dụng các phương pháp riêng để số lượng token mới tung ra thị trường mỗi năm đang dần suy giảm.

 

_Lần halving đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012 và dường như nó không ảnh hưởng ngay đến giá cả. Giá bitcoin cũng ở mức dưới 15 đô la vào thời điểm đó. Giá bắt đầu tăng vọt vào giữa tháng 1 năm 2013. Lần thứ 2 vào năm 2016, BTC đã phá vỡ 1.000 đô la lần đầu tiên vào cuối năm sau khi bắt đầu năm 2016 ở mức 430 đô la.  Do đó chúng ta có thể tin tưởng rằng giá sẽ có những bước tiến trong năm 2020 này.

 

_Không rõ liệu thị trường đã có giá trong sự kiện giảm một nửa sắp tới, năm 2020. Dù bằng cách nào, sẽ rất hấp dẫn khi xem cách giảm một nửa phần thưởng ảnh hưởng đến giá cả và cộng đồng khai thác bitcoin.

Cuối cùng, việc giảm một nửa bitcoin giữ cho giá bitcoin liên tục tăng lên trong thời gian dài. Nếu không phải là để giảm một nửa bitcoin, bitcoin ngày nay có thể chỉ có giá trị 50 hoặc trăm đô la mỗi coin thay vì hàng ngàn mà nó có giá trị hiện tại.

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO