Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Satoshi Nakamoto là ai? Nhân vật bí ẩn nhất thế kỷ 21

 

Khủng hoảng kinh tế đầu tiên trong thế kỷ 21. Trước sự lao dốc mất kiểm soát của thị trường chứng khoán và hàng loạt ngân hàng, tập đoàn lớn phá sản theo. Vào thời điểm này, cái tên Bitcoin – Satoshi Nakamoto lần đầu xuất hiện. Chính xác là vào tháng 10/2007, Bitcoin lần đầu tiên được nhắc đến trong một bài viết về giao thức thanh toán ngang hàng của một nhân vật có tên Satoshi Nakamoto.

 

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto [Kanji : 中本哲史, 中本聪, Katakana : サトシ・ナカモト] là một nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh đã sáng tạo ra Bitcoin và đã khởi tạo ra một phần mềm mã nguồn mở Bitcoin Core (tên trước đây là Bitcoin-Qt) để mọi người sử dụng được Bitcoin.

Chắc hẳn khi mới nghe qua, bạn sẽ nghĩ ngay đến đây là một người Nhật Bản. Vâng, đây chắc chắn là một cái tên Nhật Bản; nhưng trớ trêu thay, không một ai dám khẳng định “cha đẻ” của Bitcoin là một người Nhật dù chúng ta có được hồ sơ của Satoshi trên trang P2P Foundation.

 

Satoshi Nakamoto là ai

 

Xem thêm: 

 

Vì sao Satoshi Nakamoto lại muốn ẩn danh?

_Nhận định thứ nhất: Tránh bị chính phủ “sờ gáy”

Trong quá khứ, một trường hợp tương tự đã xảy ra. Vào năm 1991, Phil Zimmermann – một nhà hoạt động muốn cung cấp cho các nhà bất đồng chính kiến ​​một kênh liên lạc không chịu sử quản chế của chính phủ – đã ra mắt phần mềm Pretty Good Privacy (PGP). Phần mềm này cho phép mọi người gửi tin nhắn được mã hóa cho nhau.

Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ đã nhận ra tiềm năng của công nghệ này và tịch thu nó. PGP và Zimmermann sau đó trở thành đối tượng của các cuộc điều tra hình sự.

 

Điều duy nhất công nghệ này làm được là cho phép hai cá nhân giao tiếp mà không bị nghe lén. Vì vậy, hãy tưởng tượng chính phủ sẽ đối xử với người tạo ra Bitcoin như thế nào; khi công nghệ này cho phép chuyển tiền miễn phí mà không cần ngân hàng hoặc bên thứ ba. Một công nghệ giúp tiền tệ thoát  khỏi vòng kiểm soát của chính phủ.

_Nhận định thứ hai: Do quá giàu

Hiện tại, Satoshi được cho là đang sở hữu hơn 1 triệu Bitcoin; tức hơn 7 tỷ USD (tính theo giá trị hiện tại).

Đây là một khoản tiền khổng lồ; là miếng mồi ngon trong mắt các chính phủ (vì mục đích thuế) và những tay siêu trộm.

_Nhận định thứ ba: Do là cha đẻ của một hệ thống đề cao sự ẩn danh

Bitcoin là một hệ thống giao dịch cho phép mọi người có thể giao dịch ẩn danh. Và việc cha đẻ Bitcoin ẩn danh có thể là kế hoạch để quảng bá tính năng đặc biệt này.

 

Crypto đề cao sự ẩn danh

Nhân vật bí ẩn nhất thế kỷ 21

Dù không biết ông/bà là ai, nhưng ai cũng biết đến thành tựu của người đó. Satoshi Nakamoto đã sáng lập ra giao thức bitcoin, và phát hành báo qua Cryptography Mailing List (hay Danh sách mail mật mã hóa) vào tháng 11 năm 2008.

Sau đó, ông tiếp tục cho ra đời phần mềm bitcoin phiên bản thứ nhất năm 2009, đồng thời gia nhập những người khác trong dự án qua danh sách mail. Cuối cùng, ông từ từ biến mất khỏi cộng đồng khoảng cuối năm 2010.

Nakamoto cộng tác với những người khác trên một nhóm mã nguồn mở, nhưng không bao giờ để tiết lộ bất cứ điều gì về bản thân mình, và lần cuối người ta biết đến tin tức của ông là mùa xuân năm 2011. Ông nói ông phải “tiếp tục với những dự án khác”

Những hoạt động của Satoshi Nakamoto trước khi biến mất

Tháng 8/2008: Tên miền trang bitcoin.org được đăng ký bởi Satoshi hoặc đồng nghiệp của ông

Tháng 10/2008: Satoshi đã xuất bản whitepaper của Bitcoin có tên “Dorian Nakamoto”.

Tiếp theo, ông đã tạo ra diễn đàn bitcointalk và đăng thông điệp đầu tiên dưới bút danh Satoshi

3/01/2019: Satoshi khai thác khối Bitcoin đầu tiên. Khối này được gọi là Genesis hoặc khối số 0 với phần thưởng khối là 50 BTC.

Satoshi đã hợp tác với nhiều nhà phát triển khác để sửa đổi mã nguồn đến giữa năm 2010.

Sau đó, ông trao quyền kiểm soát kho lưu trữ mã nguồn và khóa cảnh báo mạng cho Gavin Andresen. Ngoài ra, ông còn chuyển một số tên miền liên quan cho một vài thành viên nổi bật trong cộng đồng rồi biến mất. Trong khoảng thời gian trên, ông từng nói rằng mình đã bắt đầu viết mã Bitcoin từ năm 2007.

 

Hoạt động của satoshi nakamoto trước khi biến mất

Nhân vật giàu thứ 44 được Forbes bình chọn

Dù ẩn danh, nhưng Satoshi thực sự là một trong những tỷ phú của thế giới. Năm 2017, khi giá BTC đạt đỉnh gần mức 20.000 USD, Forbes đã đưa tên Satoshi Nakamoto vào danh sách 50 nhân vật giàu nhất thế giới năm đó.

Và với việc nắm giữ 1 triệu BTC, Satoshi Nakamoto chắc hẳn vẫn sẽ là nhân vật được giới truyền thông “ưu ái” nhằm tìm kiếm ra thân phận thật sự của một trong những nhân vật bí ẩn nhất thế kỷ 21 này

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO