Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Đầu tư thụ động là gì? Thông tin cơ bản cần nắm

 

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu đầu tư, bạn có thể đã nghe về đầu tư thụ động nhưng bạn có thể không biết chính xác ý nghĩa hoặc cách thức hoạt động của nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đầu tư thụ động.

 

Đầu tư thụ động là gì?

Mục tiêu của đầu tư thụ động là tái tạo lợi nhuận kiếm được từ một phần của thị trường. Bạn có thể làm điều này bằng cách mua một quỹ bắt chước lợi nhuận của một chỉ số chuẩn nhất định. Bởi vì một chỉ số đại diện cho một lát cắt của thị trường, bắt chước nó cho phép các nhà đầu tư kiếm được những gì phân khúc đó làm.

Ngược lại, mục tiêu của quản lý tích cực là đánh bại phân khúc thị trường bằng cách cố gắng chọn các khoản đầu tư sẽ hoạt động tốt nhất.

 

Định nghĩa đầu tư thụ động

 

Xem thêm:

 

Làm thế nào tôi có thể mua một khoản đầu tư thụ động?

Có hai loại đầu tư thụ động

Đầu tiên là thông qua một chỉ số quỹ tương hỗ . Các nhà đầu tư gộp tiền của họ lại với nhau và một người quản lý đầu tư vào nhóm. Với các quỹ chỉ số, người quản lý chọn các khoản đầu tư để bắt chước điểm chuẩn. (Một số quỹ chỉ số mua tất cả các cổ phiếu trong chỉ số điểm chuẩn của họ, trong khi một số khác sử dụng lấy mẫu được tối ưu hóa để khớp với chỉ số lợi nhuận mà không cần sở hữu mọi bảo mật.)

Các quỹ giao dịch trao đổi cũng theo dõi một chỉ số theo cách tương tự, nhưng cấu trúc hơi khác một chút; bạn không tập trung tiền của bạn với người khác. Các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu quỹ giao dịch trao đổi trên các sàn giao dịch, tương tự như cổ phiếu.

Các quỹ giao dịch trao đổi và quỹ tương hỗ là tương tự nhau, nhưng chúng có những khác biệt đáng để xem xét.

Tại sao tôi muốn đầu tư thụ động nếu tôi có thể đánh bại thị trường bằng một khoản đầu tư tích cực?

Đầu tư tích cực không thường xuyên mang lại hiệu quả.

Nó khó đánh bại thị trường. Bạn đang cạnh tranh với nhiều nhà đầu tư khác, vì vậy, khó có thể có một khía cạnh phân tích. Các quỹ tích cực cũng cần thuê các nhà quản lý và phân tích để nghiên cứu chứng khoán. Những chi phí này thêm một rào cản phí bổ sung, vì vậy ngay cả khi một nhóm điều hành một quỹ tương hỗ tích cực có công đầu tư, họ phải vượt trội so với thị trường và chi phí của họ. Những vấn đề này dẫn đến hầu hết các quỹ hoạt động kém hiệu quả theo điểm chuẩn Benchmark .

 

So sánh điều này với các quỹ thụ động. Bạn sẽ kiếm được những gì điểm chuẩn Benchmark làm được (hoặc gần với nó). Thêm vào đó, không có đội ngũ nào cần thiết để nghiên cứu chứng khoán, điều đó có nghĩa là các quỹ thụ động thường có giá rẻ hơn so với các đối tác đang hoạt động.

Điều này có nghĩa là tôi chỉ nên sử dụng thụ động?

Không nhất thiết, bởi vì một số quỹ hoạt động đánh bại thị trường. Nó phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Bạn có thể có được thành công đáng kinh ngạc khi kiếm được lợi nhuận từ thị trường, vì vậy một danh mục đầu tư hoàn toàn thụ động là một lựa chọn vững chắc. Nhưng nếu bạn thích sự hồi hộp khi đánh bại thị trường, hãy xem xét hai yếu tố này khi chọn các quỹ hoạt động.

 

Đầu tiên, các quỹ hoạt động chi phí thấp nắm giữ tốt hơn trong một số phân khúc thị trường. Chẳng hạn, các quỹ hoạt động có vốn hóa nhỏ có thành công tốt hơn so với các quỹ có vốn hóa lớn. Các doanh nghiệp Tinier có ít nhà nghiên cứu phân tích, do đó, các nhà phân tích vốn hóa nhỏ có một cái nhìn khác biệt về một cổ phiếu mà họ tin là có giá không hiệu quả.

Thứ hai, các nhà phân tích siêng năng nghiên cứu các quỹ hoạt động và xác định những người tốt nhất. Danh sách này bao gồm các lựa chọn nhỏ yêu thích, cả thụ động và chủ động.

 

Đầu tư thụ động 

Có bất kỳ rủi ro với đầu tư thụ động?

Bạn có thể cho rằng thụ động là an toàn, nhưng đầu tư sẽ có giá thấp phụ thuộc phân khúc thị trường. Hơn nữa, một số điểm chuẩn Benchmark được tập trung rất nhiều trong một vài lần nắm giữ, gây ra rủi ro cụ thể cho cổ phiếu. Chẳng hạn, S&P 500 chứa 500 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ, do đó bạn có thể nghĩ rằng bạn đang sở hữu các phân số rất nhỏ của các doanh nghiệp này. Nhưng vào cuối tháng 8 năm 2019, cứ 100 đô la bạn đầu tư, hơn 20 đô la sẽ vào 10 công ty lớn nhất.

Đây là một khoản tiền để nói rằng các quỹ thụ động không phải là một lựa chọn tốt, nhưng bạn sẽ muốn xem xét khả năng chấp nhận rủi ro của mình khi mua chúng, cũng như cách chúng phù hợp với bối cảnh danh mục đầu tư của bạn.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong giao dịch đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO