Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Sàn chứng khoán Upcom là gì? Những lợi ích khi tham gia

 

Hiện nay trên thị trường chứng khoán có rất nhiều cách để kiếm tiền. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu được rõ về thị trường này. Và ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sàn chứng khoán Upcom là gì và những lưu ý kiếm tiền nhanh chóng trên sàn Upcom.

 

 Sàn chứng khoán Upcom là gì?

Sàn chứng khoán Upcom với tên gọi là Unlisted Public Company Market và đây cũng là tên gọi của thị trường giao dịch chứng khoán cho các công ty đại chúng chưa niêm yết. Upcom được tổ chức ở Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Hàng hóa hiện tại trên sàn chứng khoán Upcom chủ yếu là cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi đến từ các công ty đại chúng không niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán.

 

Điều kiện đăng ký giao dịch trên thị trường này gồm hai tiêu chí chính. Một là công ty phải là công ty đại chúng không được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán, hai là chứng khoán phải đăng ký lưu ký tại trung tâm lưu ký.

Định nghĩa sàn Upcom

 

Xem thêm: 

 

Phương thức để giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom

Sàn chứng khoán Upcom có hai hình thức giao dịch chính

– Thỏa thuận điện tử: đây là phương thức giao dịch mà bên đại diện giao dịch sẽ nhập lệnh cùng các điều kiện đã xác định và lựa chọn lệnh đối ứng phù hợp với mục đích thực hiện giao dịch.

– Thỏa thuận thông thường: bên mua và bên bán tự thỏa thuận với nhau về điều kiện giao dịch. Sau đó, đại diện giao dịch nhập thông tin và hệ thống đăng ký giao dịch để xác nhận.

 

Khối lượng giao dịch tối thiểu trên sàn chứng khoán Upcom gồm 10 cổ phiếu hoặc 10 trái phiếu. Đơn vị được yết giá với cổ phiếu là 100 đồng, còn đối với trái phiếu thì không quy định. Mệnh giá một cổ phiếu là 10.000 đồng và một trái phiếu là 100.000 đồng. Thời gian giao dịch từ 10 giờ sáng tới 3 giờ chiều các ngày trong tuần.

Lợi ích & Hạn chế của sàn Upcom

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư thì sàn chứng khoán nào cũng có ưu nhược điểm riêng, Sàn Upcom cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm:

  • Sàn Upcom dưới sự giám sát và quản lý của trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, nên sàn Upcom có tính minh bạch cao hơn so với sàn OTC. Tuy nhiên, lại có tính minh bạch và tiêu chuẩn thấp hơn so với HOSE, và HNX;
  • Biên độ dao động lớn là ± 15% (sàn HOSE: ± 7%; sàn HNX: ± 10%).

Nhược điểm:

  • Dù sàn Upcom chiếm 50% số lượng cổ phiếu trên 3 sàn. Tuy nhiên tính thanh khoản của Sàn Upcom vẫn thấp, nhiều mã không được giao dịch. Nhưng ở Upcom bạn vẫn tìm được nhiều mã cổ phiếu lớn, giao dịch nhiều, phù hợp với nhà đầu tư cá nhân.
  • Vì tính rủi ro cao hơn, nên có nhiều hạn chế, tuy nhiên cũng chính vì rủi ro cao hơn nên nhiều doanh nghiệp sẽ định giá ở mức giá thấp hơn. Có thể nói Upcom là nơi lẫn lộn giữa vàng và rác!

 

Lợi ích và hạn chế của sàn Upcom

Kinh nghiệm trên sàn Upcom

Đối với nhà đầu tư mới bắt đầu cần có một chiến lược thận trọng, đừng cố gắng kiếm tiền bằng mọi giá, phải ưu tiên tính an toàn, đánh chắc thắng chắc:

  • Ưu tiên những doanh nghiệp có công bố rõ ràng, công khai, minh bạch.
  • Cổ phiếu nào không hiểu rõ thì nên tránh xa.
  • Có phương án phòng ngừa rủi ro, cắt lỗ.
  • Ưu tiên những doanh nghiệp chất lượng cao với giá cả hợp lý.
  • Điểm mua vào phù hợp.

Sàn chứng khoán Upcom trên thị trường đang thực sự là một nơi thu hút nhiều đầu tư rất lớn tới từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Sàn chứng khoán Upcom là thị trường hiệu quả và an toàn cho các nhà đầu tư khi tham gia. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin để có quyết định tốt nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO