Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chiến lược giao dịch sử dụng mô hình nến Heiken Ashi

 

Bên cạnh nến Nhật đã quá quen thuộc với giới trader, nến Heiken Ashi là một phát minh ít được biết tới hơn của người Nhật Bản. Mặc dù không được sử dụng phổ biến, mô hình nến Nhật lại là một công cụ kỹ thuật có khả năng hỗ trợ hiệu quả cho nhà giao dịch trong việc xác định xu hướng thị trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nến Heiken Ashi cũng như cách áp dụng nó vào chiến lược giao dịch của bạn.

 

Nến Heiken Ashi là gì?

Heiken Ashi (HA) dịch ra tiếng Nhật có nghĩa là “Average Bar” – Thanh Giá Trung Bình. Sở dĩ có tên gọi này là bởi vì thành phần cấu thành quan trọng nhất của nến HA chính là giá trị trung bình. Nó được tính toán dựa trên cả dữ liệu hiện tại và quá khứ, do vậy nó được làm mượt giống như những đường MA (Moving Average – Đường trung bình động). Cũng vì thế, bạn cũng phải lưu ý một điều rằng: “Mặc dù Heiken Ashi xuất hiện dưới dạng những thanh nến nhưng nó không đại diện cho mức giá hiện tại, vùng giá mà bạn có thể đặt lệnh mua bán. Chúng là một chỉ báo chứ không phải là một biểu đồ giá.”

Nếu nhìn thoáng qua thì bạn sẽ thấy nến Heikin Ashi khá giống với mô hình nến Nhật truyền thống. Do đó, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì khó có thể nhận ra rằng đây là mô hình Heiken Ashi.

Như bạn có thể thấy, mỗi cây nến Heikin Ashi đều có thân, bóng nến trên và dưới – tương tự như nến Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ hơn, bạn sẽ nhận ra rằng mỗi thanh Heikin Ashi sẽ được bắt đầu từ giữa thanh đứng trước nó, chứ không phải từ mức đóng của nến trước đó. Đây là một yếu tố chính giúp nhà giao dịch phân biệt được 2 loại biểu đồ.

Chiến lược xác định xu hướng sử dụng mô hình nến Heiken Ashi:

Tính năng chính của các thanh nến Heikin Ashi là chúng làm trôi chảy hành động giá. Do đó, phần lớn những tín hiệu nhiễu, sai lệch từ thị trường thể hiện trong mô hình nến Nhật Bản truyền thống đã được loại bỏ với biểu đồ Heikin Ashi.

Một trong những công cụ phổ biến để nhìn thấy sự biến động trong quá khứ là áp dụng một kỹ thuật làm mịn. Về cơ bản, giá có thể chuyển động lên xuống mà không nhất thiết phải nằm trong một xu hướng cụ thể nào, hoặc giá có thể chuyển động lên xuống khi thị trường rõ ràng đang theo một xu hướng nhất định. Những biến động giá này gây ra nhiều tín hiệu nhiễu trên thị trường. Các giá trị được sử dụng để xây dựng nến Heiken Ashi là trung bình. Tính trung bình giúp làm mượt các biến động giá ngắn hạn.

Chúng ta sẽ cùng quan sát 2 biểu đồ ngày của cặp USD/JPY sử dụng nến Nhật thông thường và nến Heiken Ashi.

 

Biểu đồ nên Heiken Ashi

Mô hình nến Nhật thông thường

 

Có thể thấy, có một xu hướng tăng của USD / JPY trong tháng Năm. Trên biểu đồ nến thường, ta thấy một số nến giảm giá màu đỏ. Trong khi đó, trên biểu đồ nến Heiken Ashi, ta thấy ít nến giảm giá hơn trong toàn bộ thời kỳ (nghĩa là một xu hướng rõ ràng hơn.) Tương tự với xu hướng giảm xảy ra vào tháng Sáu. Biểu đồ nến bình thường cho thấy số nến tăng nhiều hơn gấp đôi so với biểu đồ nến Heiken Ashi. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong nửa đầu tháng 6, khi biểu đồ nến Heiken Ashi chỉ có nến giảm giá thì biểu đồ nến thông thường xuất hiện một vài cây nến tăng.

Nhà giao dịch sử dụng biểu đồ nến Heiken Ashi tìm kiếm hai tín hiệu cụ thể, bao gồm:

  • Một nến rỗng (màu trắng trong biểu đồ trên) không có bóng thấp hơn, đó là một tín hiệu tăng giá đặc biệt
  • Một nến đầy (màu đỏ trong biểu đồ trên) không có bóng trên, đó là một tín hiệu giảm giá đặc biệt

Hãy quan sát cách các giai đoạn đi xuống vào đầu tháng Hai, và trong tuần đầu tiên của tháng Tư, hành động giá bắt đầu với những ngọn nến không có bóng trên. Một số nhà giao dịch sử dụng Heiken Ashi kết hợp với các chỉ báo động lượng để tiếp tục xác nhận xu hướng. Ví dụ: chỉ báo đường trung bình động được các trader sử dụng kết hợp với nến Heiken Ashi bằng cách chờ một nến hình thành vượt qua SMA50, như một tín hiệu vào lệnh. Tương tự, bạn có thể sử dụng chỉ báo đám mây Ichimoku. Đây là một hệ thống giao dịch theo xu hướng. Ban đầu nó được thiết kế với những cây nến thông thường, nhưng trader hoàn toàn có thể sử dụng nến Heiken Ashi thay thế.

 

Xem thêm:

 

Chiến lược giao dịch IQ Option với nến Heiken Ashi:

Cách giao dịch IQ Option của chúng ta sẽ là: Xác định xu hướng chính > Tìm tín hiệu vào lệnh.

Với mô hình nến Heiken Ashi, bạn sẽ dễ xác định đâu là xu hướng chính của thị trường. Khi HA màu xanh => chỉ mở giao dịch HIGHER. Ngược lại, khi HA mà đỏ => chỉ mở LOWER.

Giờ là lúc chúng ta kết hợp Heiken Ashi với các loại chỉ báo hoặc mô hình nến để tìm ra tín hiệu vào lệnh.

Lưu ý các icon trong hình

Cách đọc các icon trong mô hình nến Heiken Ashi

  • Icon bóng đèn là tín hiệu (signal) để mở 1 giao dịch.
  • Mũi tên màu xanh là vào lệnh Higher khi tín hiệu vừa kết thúc.
  • Mũi tên màu đỏ là vào lệnh Lower.

Cách 1: Sử dụng cả 2 đồ thị nến Nhật và đồ thị nến Heiken Ashi

Với cách giao dịch này, bạn cần mở cả 2 tab song song cho 1 cặp tiền tệ. Sử dụng Heiken Ashi để xác định xu hướng và sử dụng nến Nhật để tìm điểm vào lệnh.

Cách mở 2 chart đồ thị nến Song Song trên IQ Option

Yêu cầu: Đồ thị nến HA 5 phút, đồ thị nến nhật 5 phút. Thời gian kết thúc lệnh 15 phút.

Cách giao dịch:

HIGHER = HA có dấu hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng + Mô hình nến Bullish Harami

LOWER= HA có dấu hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm + Mô hình nến Bearish Harami

Bạn có thể linh động trong các mô hình nến Nhật đảo chiều. Không nhất thiết là Harami, có thể là Morning Star, Evening Star hoặc cũng có thể là Pin Bar.

Cách 2: Mô hình nến Heiken Ashi kết hợp chỉ báo RSI

Chúng ta sẽ kết hợp dấu hiệu đảo chiều của mô hinh nến Heiken Ashi tại những vùng Quá bán/quá mua (oversold/overbought).

Yêu cầu: Mô hình nến Heiken Ashi 1 phút + Chỉ báo RSI. Thời gian kết thúc lệnh 5 phút.

Cách giao dịch:

HIGHER = Đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng của Heiken Ashi + RSI vùng quá bán (Oversold) cắt đường 30 từ dưới lên.

LOWER = Đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm của Heiken Ashi + RSI vùng quá mua (Overbought) cắt đường 70 từ trên xuống.

Cách 3: Điểm vào bùng nổ giá với mô hình nến Heiken Ashi

Đây là cách giao dịch IQ Option có xác suất thắng cao nhất. Vào lệnh khi giá tạo bùng nổ vượt thoát nền giá trước đó.

Ví dụ: Giá đi ngang, tạo Heiken Ashi nến đỏ và nến xanh xen kẻ nhau. Nhưng “bùm” giá tăng mạnh tạo nến xanh thoát khỏi vùng đi ngang (Sideway) trước đó. Phát triển xu hướng tăng mạnh => Vào lệnh HIGHER.

Trên đây là những kiến thức cơ bản bạn cần biết về mô hình nến Heiken Ashi. Qua bài viết này, bạn đã có thể phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa biểu đồ nến Nhật thông thường và biểu đồ nến Heiken Ashi, cũng như cách xác định xu hướng thị trường với mô hình nến Heiken Ashi. Giống như các công cụ kỹ thuật khác, trước khi sử dụng nến Heiken Ashi trong chiến lược giao dịch của mình, bạn nên luyện tập nó thật thành thạo trên tài khoản demo.

 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO