Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Hiệu ứng cuối tuần (Weekend Effect) là gì? Giải thích hiệu ứng cuối tuần trong chứng khoán và crypto

Hiệu ứng cuối tuần hay weekend effect là một tình trạng quen thuộc và đã được thí nghiệm trên nhiều thị trường phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Nhật, … Nó được biết đến phần lớn là tại thị trường chứng khoán toàn cầu. Ngoài ra, trong thời gian gần đây, việc này đang tồn tại trên đại đa số các thị trường tài chính ở nước ta. Vậy hiệu ứng cuối tuần (weekend effect) là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hiệu ứng cuối tuần (weekend effect) là gì?

Hiệu ứng cuối tuần trong tài chính

Hiệu ứng cuối tuần (weekend effect) là thuật ngữ sử dụng để miêu tả một hiệu ứng lan tỏa trên thị trường tài chính lúc chứng khoán được giao dịch trở lại vào thứ 2 thường nằm trong tầm giá ít hơn khá nhiều đối chiếu với các mức giá vào ngày thứ 6 thời gian trước.

Việc này có rất nhiều điểm đặc thù hay gặp trong các mô hình phân tích kỹ thuật giao dịch chứng khoán trong thời gian qua. Đã có nhiều tìm hiểu để lí giải cho hành động thị trường.

Vài ba nghiên cứu tâm niệm rằng sở dĩ có việc weekend effect là do nhiều doanh nghiệp thường có chiều hướng thông báo các tin xấu vào ngày thứ 6 sau khi thị trường đã đóng cửa và ngừng giao dịch; bởi thế giá chứng khoán vào ngày thứ 2 sẽ bị hạ xuống khá nhiều.

Hiệu ứng cuối tuần (weekend effect) là gì?

Nhiều nghiên cứu khác lại phát biểu hiệu ứng cuối tuần có khả năng có liên quan đến việc bán khống. Hành động bán khống sẽ ảnh hưởng đến giá chứng khoán với những vị thế short (bán) có hiệu suất đầu tư nhiều. Hay, hiệu ứng này có thể đơn giản được lí giải là kết quả của sự tụt giảm trong cái nhìn tích cực giữa thứ 6 và thứ hai của các nhà đầu tư ngắn hạn.

Hiệu ứng cuối tuần ngược

Một số chuyên gia phân tích đã có các tìm hiểu về hiệu ứng cuối tuần ngược. Họ chứng tỏ rằng tiền lãi thứ 2 thực thụ tốt hơn tiền lãi vào những hôm khác.

Nhiều nghiên cứu được thi hành chứng tỏ sự hiện hữu của nhiều kiểu hiệu ứng cuối tuần, tùy vào quy mô tổ chức, trong đó những công ty nhỏ có tiền lãi ít hơn vào thứ nhì và những doanh nghiệp lớn có lãi tốt hơn vào thứ 2. Hiệu ứng cuối tuần ngược cũng đã được chứng nhận là chỉ diễn ra ở thị trường chứng khoán Mỹ.

Hiệu ứng cuối tuần là một đặc tính thường có của mô hình giao dịch chứng khoán trong thời gian khá dài. Theo một nghiên cứu của cục dự trữ liên bang Mỹ, trước năm 1987 thì con số chứng tỏ tiền lãi vào cuối tuần thường là âm.

Tuy vậy, nghiên cứu đã cho rằng tình trạng tiền lãi âm này đã mất tích trong thời kì sau năm 1987 cho đến năm 1998. Từ năm 1998, sự biến động trong những ngày cuối tuần đã tăng trưởng như trước đây, và hiệu ứng cuối tuần vẫn là một đề tài gây ra những ý kiến trái chiều.

Xem thêm:

Giải thích về hiệu ứng cuối tuần của thị trường crypto

Hiệu ứng cuối tuần là một thuật ngữ sử dụng để chỉ về quãng thời gian mẫn cảm trong thay đổi các đồng tiền trên thị trường crypto và nổi trội hơn là bitcoin. Một khi đã xem xét và quan sát thay đổi của giá bitcoin chưa quá một năm, bạn có thể thấy các kịch bản như sau:

  • Bitcoin biến động mạnh cả tuần, đến ngày cuối tuần thì tuột dốc.
  • Bitcoin đi ngang cả tuần, đến ngày cuối tuần thì lao dốc.

Vậy vì sao tình trạng hiệu ứng cuối tuần của bitcoin lại xảy ra?

Dù đã có nhiều cuộc bàn thảo để lí giải về việc này tuy nhiên tất cả đều phải dựa theo luật lệ nhu cầu. Bitcoin lao dốc là bởi có một lượng bán lớn đã được thanh khoản dù là khách mua có đặt hàng giá nào cũng đều khớp. Chính vì thế, chẳng cần phải là cuối tuần. Nếu bạn lưu ý, những thời khắc những hôm thứ 2, thứ ba hay bất cứ ngày nào khác cũng có khả năng xuất hiện các đợt lao dốc. Cái mọi người đang dõi theo tại đây là vì sao những đợt dump này thường diễn ra vào cuối tuần.

Giải thích về hiệu ứng cuối tuần của thị trường crypto

Và đây chính là những nguyên nhân bạn có thể tìm hiểu:

Khối lượng giao dịch vào những hôm cuối tuần thường ít hơn: điều đó có nguồn gốc từ tâm lí xả hơi vào cuối tuần của các nhà giao dịch. Vì vậy, bất cứ lệnh bán nào được làm với khối lượng thấp đều sẽ mang tới những biến động với biên độ có diện tích hơn.

Tâm thế kết sổ vào cuối tuần khiến những trader hiện có tiền lãi trong tuần thường sẽ bán đi: bạn cần nhớ là, các holder lâu bền thường không dồi dào. Thị trường đa số là các trader nhỏ lẻ.

Nhiều trader đối mặt margin call: các margin trader sẽ có chiều hướng chấm dứt lệnh vào cuối tuần bằng phương pháp bán đi tài sản crypto hiện có để cứu hộ.

Bên cạnh đó, nhiều người còn đem ra nhiều nguyên do khác nhau như sự mua chuộc thị trường, … Tuy nhiên bạn nên biết là, hiệu ứng cuối tuần chẳng cần thiết phải là một luật lệ.

Giải thích về tình trạng hiệu ứng cuối tuần trong chứng khoán

Một sự lý giải cho hiệu ứng cuối tuần trong thị trường chứng khoán là vì làn sóng hành vi vô lý trí của con người. Hành động giao dịch của giới đầu tư cá nhân hầu như là một điểm tham gia vào hiệu ứng này. Đứng trước sự không thể chắc chắn, con người thường sẽ đưa ra những quyết định không chuẩn xác và có phần cảm tính, nổi bật là các lựa chọn đầu tư có khả năng bị tác động bởi các tác động từ ngoài (và đôi lúc là vô thức).

Năm 1973, Frank Cross lần đầu thông báo về sự bất thường trong tiền lời của ông vào thứ 2 trong một thông tin mang tên the behavior of stock prices on fridays and mondays được xuất bản trên tập san financial analysts journal. Trong bài kể lại này, ông ấy đã cho thấy rằng, lãi bình quân vào các ngày thứ 6 là tốt hơn hẳn so với tiền lời bình quân vào các ngày thứ hai và có sự khác lạ trong các mô hình giá giữa thời điểm đó. Giá cổ phiếu giảm bớt vào thứ 2, sau khi tăng vào ngày giao dịch thời gian trước (thường là thứ 6).

Giải thích về tình trạng hiệu ứng cuối tuần trong chứng khoán

Như đã nói trước đây, một số lý thuyết giải thích về tình trạng này là vì nhiều doanh nghiệp thường có chiều hướng thông báo các tin xấu vào ngày thứ 6 khi vừa thị trường đã đóng cửa và ngừng giao dịch. Các thành viên khác cho rằng hiệu ứng này có khả năng có liên quan đến bán khống. Hơn thế nữa, hiệu ứng này có khả năng chỉ đơn giản là kết quả của sự khả quan của các nhà giao dịch trong thời kỳ từ thứ 2 đến thứ 6.

Kinh nghiệm cho nhà đầu tư

Từ những giải thích về hiệu ứng cuối tuần bên trên, nhà đầu tư nên làm gì để hạn chế rủi ro.

  • Đa dạng hóa các danh mục đầu tư
  • Cập nhật các quy luật của thị trường và đánh giá lại kinh nghiệm của bản thân
  • Tránh fomo

Trên đây là tất cả các thông tin, lý giải về hiệu ứng cuối tuần mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình giao dịch và đầu tư.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED