Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Hiệu ứng FOMO là gì? 8 cách để tránh bị FOMO trong đầu tư

Trong thị trường đầu tư tài chính, FOMO là một hiệu ứng tâm lý dễ khiến chúng ta hành động theo bản năng. Vậy thì hiệu ứng FOMO là gì? Nó có những ảnh hưởng gì và cách phòng tránh như thế nào? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn lý giải vấn đề này.

Hiệu ứng FOMO là gì?

Hiệu ứng FOMO là viết tắt của cụm từ “fear of missing out”. Trong tiếng Việt mọi người có thể hiểu nôm na là “nỗi sợ bị bỏ lỡ”. Nó là một loại tâm lý cảm xúc của con người. Khi bị lọt vào bẫy FOMO, mọi người sẽ luôn nhận thấy nuối tiếc giả định không thực hiện một hành vi nào đó. Lúc này trong đầu mọi người đều chỉ suy ngẫm về những tình huống tươi đẹp có thể xảy ra trong tương lai lúc thực hiện hành vi đó mà thôi. Chính ý nghĩ đó khiến mọi người trở nên u mê và đưa ra những quyết định lỗi lầm.

Hiệu ứng FOMO là gì?

Nhân tố tạo nên hiệu ứng FOMO

Sự biến động quá lớn của thị trường

Chuyện này là hiển nhiên, bởi lúc thị trường thay đổi lớn thì mới khiến mọi người nhận thấy FOMO. Vào năm 2017, lúc đó bitcoin tăng đạt đến mức 20.000 usd, không ít người đã thấy bùi ngùi nuối tiếc vì đã không mua bitcoin sớm hơn. Ví như lúc 2015 thì 1 btc chỉ có giá là 200 usd. Kể cả chẳng người nào trong chúng ta nghĩ rằng ở quãng thời gian tháng 5/2010 mọi người phải tốn 10.000 btc để mua hai chiếc pizza.

Liên tiếp chiến thắng hay thất bại gần đây

Lúc bạn liên tục thắng lợi trong các giao dịch tiền điện tử, với bất cứ thời cơ nào trước mắt bạn cũng đều sợ bị bỏ lỡ. Trái lại lúc bạn thất trận cũng thế, nhìn đâu cũng thấy thời cơ để gỡ lại những gì bạn đã bị mất.

Những yếu tố tạo nên hiệu ứng FOMO

Những lời đồn thất thiệt

Không những riêng crypto mà kể cả thị trường tài chính nói chung những lời đồn này cũng tạo ra hiệu ứng FOMO. Giả sử với lời đồn tất cả các quốc gia trên thế giới đều ngăn chặn bitcoin chắc khá nhiều người sẽ nôn nóng bán tống bán tháo nó.

Ảnh hưởng của mạng xã hội

Mạng xã hội là con dao 2 lưỡi. Nó là nơi cung cấp cho bạn tin tức, tuy nhiên cũng là nơi phá rối tin tức. Với nguồn năng lượng dồi dào của nhiều người, mọi người dễ bị cuốn theo nó vào một thời điểm nào không hay ho.

Dấu hiệu nhận biết FOMO

Giao dịch theo tâm lý đám đông

Đám đông nhiều lúc có một sức mạnh vô hình. Bạn tham gia đám đông, bạn thấy một vài người cùng dõi theo và bỏ ra một đồng coin nào đó. Tôi nghĩ rằng thời điểm đó chúng ta sẽ nghĩ ngợi đồng coin này cần có điều gì trị giá thì họ mới mua. Hoặc họ thấy được rằng một bí mật gì đó có liên quan đến đồng coin này và bí mật đó nhiều khả năng giúp nó nâng giá trong thời gian tới. Với tâm thế dòng người cùng mua chắc là không sai đâu nên bạn cũng vào hùa đó.

Dấu hiệu nhận biết hiệu ứng FOMO

Lúc đến mùa altcoin, bạn được mách nước là bỏ ra đồng coin nào cũng có khả năng thuận lợi nhân lên gấp đôi tài khoản. Hoặc lúc mà trend về defi nảy sinh, bạn có tư tưởng là đồng coin nào thuộc defi cũng có khả năng đem đến tiền lãi cao mà chẳng hề hiểu bản tính của đồng coin đó là gì. Khi đó ắt hẳn bạn đã bị FOMO.

Liều lĩnh thử vận may

Bạn mới gia nhập thị trường tiền mã hóa và chưa am hiểu sâu rộng về nó. Bạn cảm thấy được nhiệt lượng của thị trường và muốn lướt sóng cùng nó để kiếm tiền. Khi này bạn liều mình thử để xem chính bạn có may mắn hay không.

Bạn giám sát một đồng coin trong một giai đoạn và thấy nó không ngừng tăng giá mỗi ngày. Bạn tin theo đám đông về chuyện nó sẽ còn lên giá nữa. Khi này bạn nghĩ ngợi mình sẽ hối hận nếu không mua nó sớm vì kiểu gì nó cũng lên giá. Như vậy bạn táo tợn thử và đợi chờ vận may từ nó.

Ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO

Mua đỉnh bán đáy

FOMO thường có mặt lúc đang là đỉnh cao của một đợt lên giá đồng coin. Chuyện này còn được hiểu là việc bạn vào lệnh lúc đó cũng không có gì cam kết là phù hợp. Lúc bạn không có kiến thức về thị trường, đầu tư theo cảm tính thì lãi sẽ không được tối ưu.

Hiệu ứng FOMO sẽ làm nên một vòng lặp cho các nđt. Lúc họ thấy giá không ngừng tăng, cảm nhận phấn chấn đan xen nuối tiếc nảy sinh. Và hành vi khi này là mua ở đỉnh của một chu kì. Lúc giá có tín hiệu giảm bớt, họ có tín hiệu run sợ. Khi này tâm lý hoặc là sẽ bán lúa non hoặc là họ sẽ bán lúc giá rơi về đáy của chu kỳ

Mất niềm tin vào thị trường

Lúc mà bạn bị bỏ lỡ cực kỳ nhiều “chuyến tàu” thành công trong crypto. Bạn vào lệnh lúc giá đã ở giai đoạn đỉnh cao và bán ra lúc giá đã giảm bớt. Bạn bỏ lỡ các trend của thị trường. Bạn thường xuyên lỗ vốn và chính sự lỗ vốn đó khiến bạn hồ nghi hơn về cơ hội để phát triển của thị trường

Tuy vậy có điều bạn ít nghĩ đến rằng hiệu ứng FOMO chính là nguyên nhân tạo ra những điều này. Chính sự sợ sệt, lo mất cơ hội đó đã khiến bạn đưa ra những lựa chọn sai lầm.

Xem thêm:

Cách tránh hiệu ứng FOMO trong đầu tư

Biến FOMO thành JOMO

Jomo là kí hiệu của joy of missing out. Có thể hiểu là bạn hãy làm quen từ từ với việc thắng thua trong đầu tư. Cơ hội còn rất nhiều. Bạn không còn phải nhận thấy sợ sệt và nuối tiếc vì mình có thể bỏ qua một khả năng tốt. Thay vào đó hãy khám phá và tìm hiểu kỹ thị trường để tìm được các khả năng mới.

Tìm hiểu kỹ các chỉ số

Đừng nên đầu tư cảm tính theo đám đông. Bạn cần tranh thủ thông tin từ đám đông để xem thêm thì sẽ hay hơn. Sau đó tìm hiểu kỹ các con số, các thay đổi của thị trường để đưa ra một lựa chọn đầu tư đúng.

Việc tìm hiểu kỹ các con số còn nhiều khả năng giúp bạn nhận ra được đâu là những dự án scam. Đa số các dự án đầu tư thời điểm này nđt thường bị lãi bánh vẽ làm mờ mắt. Nhưng thật ra con số thì không biết nói dối. Hãy khám phá kỹ về nó, khả năng áp dụng của nó trong thực tế để đưa ra sự chọn lựa cho chính mình.

Có chiến lược giao dịch cụ thể

Hãy tạo cho bản thân một kế hoạch đầu tư mà bạn xem là hợp với mình. Hãy trung thành và theo sát kế hoạch đó. Lời chỉ bảo của người khác chỉ nên được sử dụng để làm tin tức tham khảo.

Phân tích những lỗi bạn vướng phải vì FOMO

Chẳng người nào trong chúng ta dám chắc mình chưa hề vướng phải hiệu ứng FOMO cả. Dẫu vậy với việc bạn ghi lại lịch sử giao dịch, nó sẽ trở thành thông tin quý báu làm cho bạn phân tích những lỗi vướng phải. Có khả năng bây giờ bạn vào lệnh do tâm thế đám đông, hoặc bạn nghe được một lời đồn nào đấy. Không sao hết, hãy coi đây là những cơ duyên tốt để bạn tìm hiểu và nghiền ngẫm lại những sai trái của bản thân.

Loại bỏ yếu tố cảm xúc trong giao dịch

Những nhà đầu tư mới thường để bị cảm xúc gây ảnh hưởng đến lựa chọn đầu tư. Nó giống với việc bạn lựa chọn bán lúa non lúc thấy giá lúc đầu có tín hiệu giảm. Vì thế hãy thực hiện khi bạn đã tìm hiểu nó đủ kỹ thông qua các con số.

Chỉ đọc những nguồn thông tin uy tín

Trong đầu tư, thông tin là một điểm thực sự quan trọng. Tuy nhiên hãy biết nhận định những nguồn thông tin chính thống. Vấn đề tiếp cận thông tin từ chính cộng đồng thành viên của nhóm phát triển dự án dường như là ổn định nhất dành cho bạn. Bạn có thể đăng ký nhận bản tin thay đổi từ họ. Hoặc quan sát họ trên các trang mạng xã hội.

Cách tránh hiệu ứng FOMO trong đầu tư

Tránh xa mạng xã hội

Đừng nên hòa mình vào hội trên mạng internet, đặc biệt là các hội nhóm thông tin. Đám đông thường có hại cho bạn nhiều hơn là trợ giúp. Khi trở thành một phần của đám đông, vô tình chúng ta sẽ thấy mình bị cuốn theo đám đông đó.

Tìm hiểu các case study mất tiền vì FOMO

Bạn nhớ bitconnect chứ ? Họ đã lừa rất nhiều tiền của giới đầu tư chỉ nhờ vào lòng tham. Kịch bản thì lại rất đơn giản và dễ nhìn ra.

Họ bơm tiền để đẩy tỷ giá đồng BCC lên cao chót vót. Thời điểm này nhà đầu tư thấy tỷ giá tăng trưởng không ngừng, người khách mua bitconnect và có lời ngay lập tức. FOMO trỗi dậy, họ không để mình bị bỏ lỡ mất chuyến tàu bitconnect. Và nhiều nhà đầu tư đã rót tiền vào nó kể cả cho dù họ không hiểu gì về nó cả. Và kết quả ra sao thì mọi người cũng thấy rồi đấy.

Đối với một NĐT, hiệu ứng FOMO luôn mang đến những tác động tiêu cực cho quyết định của họ. Hãy giữ cho bản thân tỉnh táo, quan tâm nhiều hơn đến số liệu và các chỉ số về dự án, đừng để hiệu ứng FOMO làm mờ mắt để rồi dẫn đến các quyết định sai lầm.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED