Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

4 lý do ngân hàng trung ương nên triển khai các loại tiền kỹ thuật số bán lẻ

 

Trước khi virus Corona tấn công trái đất, sự chú ý của thế giới đã tập trung vào 3 chủ đề chính: 1. Trí tuệ nhân tạo, 2. Biến đổi khí hậu và 3. Tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC). Sau khi virus tấn công, mọi người dần nhận ra tiền giấy nguy hiểm như thế nào và CBDC trở thành chủ đề thậm chí còn nóng hơn.

 

CBDC có 2 loại chính: Wholesale CBDC (CBDC bán buôn) là tiền kỹ thuật số được thiết kế dành cho các tổ chức tài chính và retail CBDC (CBDC bán lẻ) được thiết kế để sử dụng cho các cá nhân, hộ gia đình và tập đoàn. Trong khi Wholesale CBDC hữu ích hơn nhiều từ góc độ thị trường tài chính và chính sách tiền tệ thì retail CBDC phức tạp và thú vị. Với loại này, công chúng được phép truy cập vào hình thức tiền không có rủi ro do ngân hàng trung ương phát hành. Điều này có thể đặc biệt quan trọng trong tương lai khi việc sử dụng tiền mặt giảm và hình thức tiền mới do tư nhân phát hành được sử dụng rộng rãi hơn trong thanh toán.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ nêu lên 4 lý do ngân hàng trung ương nên triển khai các loại tiền kỹ thuật số bán lẻ, cùng tham khảo nào!

 

Xem thêm: Tiền kỹ thuật số là gì? Sự khác biệt với tiền ảo và tiền điện tử

 

Thanh toán xuyên biên giới và nhận dạng kỹ thuật số

Đối với Facebook, không giống như các ngân hàng trung ương, họ nhận ra rằng tiền kỹ thuật số không phải là số hóa tiền. Tiền kỹ thuật số là số hóa danh tính. Điều này cũng áp dụng cho CBDC. Trên thực tế, lợi ích lớn nhất của retail CBDC là thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng nhận dạng kỹ thuật số dựa trên internet toàn quốc và toàn cầu. Đây là khi retail CBDC được công nhận như một khái niệm bắt đầu đưa ra tầm nhìn về tiền điện tử ngang hàng.

Thanh toán xuyên biên giới

Toàn bộ quá trình thanh toán xuyên biên giới này không chỉ gây bất tiện cho người dùng, mà còn khiến chế độ AML toàn cầu không hiệu quả và không thể thực hiện được. Thay vào đó, nếu cả Ngân hàng nước ngoài và Ngân hàng Dự trữ đều dựa vào bộ tiêu chuẩn dữ liệu chung cho các loại tiền kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng nhận dạng kỹ thuật số tương ứng thì việc kiểm tra có thể được tự động hóa hoàn toàn, loại bỏ rắc rối và thanh toán xuyên biên giới dựa trên internet được thực hiện ngay lập tức, không rắc rối, đáng tin cậy và miễn phí.

Bao gồm tài chính

Không giống như các ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương giống như tiện ích công cộng. Một vài ngân hàng trung ương có thể in tiền và bảo lãnh cho các tỷ phú cứ sau vài năm, nhưng không tồn tại vì mục đích kiếm tiền. Do đó, nói chung, có rất ít lý do để ngân hàng trung ương cung cấp tài khoản trực tiếp cho khách hàng bán lẻ.

 

Tuy nhiên, ở các quốc gia như Campuchia nơi ngành ngân hàng không phát triển mạnh và hầu hết mọi người không có nhiều tiền, ngân hàng trung ương hợp tác với fintech có thể cho phép hàng triệu người truy cập vào hệ thống thanh toán điện tử mạnh mẽ, nhanh chóng. Đây chính xác là những gì Makoto Takemiya và Soramitsu đã làm với Dự án Bakong cho Ngân hàng Trung ương Campuchia.

 

Hơn nữa, ngay cả ở các nước phát triển như Thụy Điển, Mỹ và Anh, có hàng ngàn người quá nghèo để ngân hàng thương mại thu được lợi nhuận. Nhiều người dùng cũng không đủ hiểu biết về kỹ thuật hoặc tài chính để sử dụng các dịch vụ chỉ dành cho thiết bị di động. Ngay giữa một đất nước tương đối thịnh vượng như Mỹ, có một Campuchia vô hình hy vọng rằng CBDC như Bakong sẽ xảy ra.

Ổn định tài chính

Tất cả tiền là nợ. Tại sao ư? Nếu bạn trả cho tôi 10 Libra thì Facebook (nói đúng ra là Hiệp hội Libra) nợ tôi 10 Libra. Theo nghĩa đó, một khoản thanh toán từ người này sang người khác là chuyển nghĩa vụ nợ của Facebook. Để khoản nợ này là tiền, cần chắc chắn rằng Facebook sẽ tôn trọng yêu cầu khi nhận được đề nghị. Nếu không tin tưởng vào Facebook, người nhận sẽ không chấp nhận thanh toán và những Libra đó là vô giá trị đối với họ. Nếu không ai tin tưởng vào Facebook thì tất cả các Libra trên thế giới thực sự vô giá trị, thật không may là điều này đang xảy ra.

 

Khi mọi người mất niềm tin vào khả năng ngân hàng tôn trọng yêu cầu của họ, họ cố gắng rút hết tiền càng nhanh càng tốt. Điều này được gọi là đột biến rút tiền gửi. Khi các ngân hàng không tin tưởng vào quỹ phòng hộ và công ty, và do đó, mỗi bên thực hiện nghĩa vụ của mình trong thị trường hợp đồng thương mại và tài trợ qua đêm, điều này được biết đến là cuộc khủng hoảng tài chính do virus Corona gây ra khiến Fed in 850 tỷ đô la tiền cứu trợ vào tuần trước. Đây là lý do tại sao những người trong dịch vụ tài chính thích nói về niềm tin.

 

Ổn định tài chính được hiểu là ngăn chặn hệ thống tài chính trở nên bất ổn, gây khó khăn tài chính cho người tiêu dùng. Không giống như tiền mặt và dự trữ, retail CBDC sẽ biến ngân hàng trung ương trở thành người cho vay cuối cùng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ thay vì cho các tỷ phú và ngân hàng. Trong một cuộc khủng hoảng tài chính, điều này sẽ cho phép ngân hàng trung ương bảo lãnh cho người tiêu dùng thay vì các tập đoàn, làm giảm ưu đãi vay cho các tập đoàn lớn. Điều đó sẽ làm giảm tổng nợ quốc gia và cải thiện sự ổn định tài chính.

 

Ổn định tài chính

Bảo vệ người tiêu dùng

Điều cuối cùng mà chính phủ muốn biết là mọi người đồng ý sử dụng Libra của Facebook hoặc tiền internet được phát hành riêng tư như IOTA. Đầu tiên, nếu bạn không phụ thuộc vào tiền của chính phủ thì chính phủ có ít quyền lực với bạn hơn rất nhiều so với Facebook. Thứ hai, nếu bạn sử dụng tiền internet hoặc tiền của Facebook, chính phủ vẫn phải lo lắng về việc bạn sẽ bỏ phiếu như thế nào khi bạn mất khóa hoặc khi những người sáng lập IOTA đóng cửa toàn bộ mạng. Retail CBDC có thể giảm thiểu những rủi ro này bằng cách cung cấp hệ thống thanh toán dựa trên internet trong nước cho nhiều ứng dụng tiêu dùng bao gồm chơi game, thanh toán mua tài liệu trực tuyến, thanh toán điện tử, thiết bị cho thanh toán vi mô,…

 

Tóm lại, retail CBDC tiêu chuẩn, toàn cầu có thể cung cấp giá trị internet mà Bitcoin khao khát đạt được. Internet đã thêm hàng nghìn tỷ đô la vào GDP toàn cầu ngay cả khi không có giao thức gốc để kiếm tiền. Bây giờ chỉ cần tưởng tượng internet có thể tạo ra giá trị gì.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể hiểu rõ về 4 lý do ngân hàng trung ương nên triển khai các loại tiền kỹ thuật số bán lẻ. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đươc giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED