Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Những điều cần biết về quỹ hoán đổi danh mục (ETPs)

 

So với đầu tư toàn bộ vào nắm giữ cổ phiếu riêng lẻ, đại đa số các nhà đầu tư cá nhân sẽ đạt được kết quả tốt hơn và thành công hơn trong dài hạn khi đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục (ETFs). Vậy quỹ hoán đổi danh mục là gì?

 

Quỹ ETFs là gì?

ETF (Exchange Traded Fund)  hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục là một  hình thức quỹ đầu tư chỉ số. Danh mục đầu tư  của các quỹ ETF là một rổ chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc một loại tài sản nào đó, có cơ cấu như cơ cấu của chỉ số mà nó mô phỏng. Một trong số những quỹ ETF nổi bật nhất hiện nay đó là SPDR S&P 500, được mô phỏng dựa trên chỉ số S&P 500.

 

Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư, vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới. Giá của một cổ phiếu ETF sẽ thay đổi liên tục trong suốt ngày giao dịch. Điểm này không giống với các quỹ tương hỗ, vốn không được mua bán trên một sàn giao dịch và chỉ thực hiện giao dịch một lần mỗi ngày sau khi thị trường đóng cửa. Thêm vào đó, cổ phiếu quỹ ETF thường có thanh khoản tốt, chi phí lại thấp hơn so với cổ phiếu quỹ tương hỗ do đó chúng luôn là sự lựa chọn hấp dẫn các nhà đầu tư cá nhân.

 

Định nghĩa quỹ ETF

Một quỹ ETF có thể sở hữu hàng trăm hoặc hàng ngàn cổ phiếu trong các ngành công nghiệp khác nhau, hoặc nó có thể tập trung vào một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể. Ví dụ như một số quỹ chỉ tập trung vào các ngành dịch vụ của Hoa Kỳ, trong khi các quỹ khác có quy mô toàn cầu. Các quỹ ETF tập trung vào ngân hàng sẽ chứa cổ phiếu của các ngân hàng khác nhau trong toàn ngành.

 

Xem thêm: 

 

Những yếu tố có thể đạt được với một quỹ ETF

Chi phí thấp

Điều đầu tiên, việc sở hữu chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục nên là một con số thấp. Với các nhà đầu tư cá nhân, các bạn sẽ cảm thấy đây là một loại hình đầu tư ưa thích của mình bởi vì chi phí thấp của nó (bởi vì được giao dịch như cổ phiếu, bạn sẽ chỉ mất chi phí giao dịch khi mua và bán nó trên thị trường). Thật may mắn cho bạn khi mà thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng phát triển thì cũng đồng nghĩa với thị trường giữa các công ty chứng khoán sẽ cạnh tranh hơn. Người được lợi nhất từ việc này chính là các nhà đầu tư cá nhân như chúng ta.

Có thể đánh giá hiệu suất của quỹ thông qua chỉ số tham chiếu

Quỹ hoán đổi danh mục được thiết lập để tham chiếu theo một chỉ số giá nhất định. Lỗi tham chiếu (tracking errors) xảy ra khi mà quỹ thất bại trong việc phản ánh sự thay đổi của chỉ số đó. Lỗi này có thể xuất phát từ một vài yếu tố chính như:

  • Các tài sản cấu thành nên chỉ số tham chiếu có thể không đạt được tính thanh khoản đủ tốt
  • Chỉ số tham chiếu có thể không có đủ điều kiện cần thiết và không thể được tham chiếu bằng một quỹ ETF (các quỹ ETFs có những yêu cầu cụ thể về sự đa dạng hoá mà chỉ số đó không đáp ứng được)
  • Bản thân quỹ đó không có tính thanh khoản tốt và do đó nó phản ánh không chính xác biến động của chỉ số mà nó đang tham chiếu.

Chính vì vậy khi đầu tư vào các quỹ ETF, hãy luôn luôn theo dõi biến động của giá chứng chỉ quỹ và biến động của chỉ số tham chiếu trong khung thời gian 2-3 năm trước khi quyết định đầu tư.

Chỉ số tham chiếu có độ tin cậy cao

Các nhà đầu tư cá nhân sẽ muốn tiền của mình được đầu tư vào các quỹ ETF mà tham chiếu các chỉ số giá uy tín và có độ tin cậy cao trên thị trường. Hãy luôn luôn tìm hiểu và phân tích kỹ càng yếu tố này khi tiếp cận một quỹ nào đó. Một chỉ số có độ tin cậy cao đến từ một tổ chức uy tín trong giới đầu tư sẽ là một quyết định đúng đắn. Bạn không nên đầu tư vào một quỹ mà sử dụng một chỉ số mới bạn chưa từng nghe tới mà nó không có đủ lịch sử tham chiếu hay đến từ một tổ chức chưa có uy tín trên thị trường.

Các loại quỹ ETFs

Có nhiều loại quỹ ETF khác nhau dành cho các nhà đầu tư để tạo thu nhập, kiếm lời và để phòng ngừa hoặc bù đắp một phần rủi ro trong danh mục đầu tư của mình. Dưới đây là một số ví dụ về các loại ETF.

  • Trái phiếu ETF (Bond ETFs): bao gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu nhà nước và địa phương ( trái phiếu đô thị).
  • Các quỹ ETF công nghiệp (Industry ETFs): mô phỏng một ngành cụ thể như công nghệ, ngân hàng hoặc ngành dầu khí.
  • Các quỹ ETF hàng hóa (Commodity ETFs): đầu tư vào các mặt hàng bao gồm dầu thô hoặc vàng.
  • Các quỹ ETF ngoại tệ (Currency ETFs): đầu tư vào ngoại tệ như đồng Euro hoặc đô la Canada.
  • Các quỹ ETF đảo ngược (Inverse ETFs): nhà đầu tư cố gắng kiếm lợi nhuận từ việc giảm giá chứng khoán bằng cách bán khống. “Bán khống” là thuật ngữ chỉ việc nhà đầu tư vay một chứng khoán sau đó bán nó đi với kì vọng giá sẽ giảm trong tương lai gần. Chứng khoán này sau đó sẽ được nhà đầu tư mua lại với giá thấp hơn để trả lại cho chủ sở hữu ban đầu. Nhà đầu tư hưởng khoản chênh lệch đó.

Các nhà đầu tư nên lưu ý rằng có nhiều quỹ ETF đảo ngược là Exchange Traded Notes (ETN), tuy nhiên đây không phải là một quỹ ETF thực sự. ETN là một trái phiếu nhưng giao dịch như một cổ phiếu và được hỗ trợ bởi một công ty phát hành như ngân hàng. Hãy kiểm tra một cách thận trọng với nhà môi giới của bạn để xác định xem ETN có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn hay không.

Chi phí cho việc sở hữu chứng chỉ quỹ ETFs

Cũng giống như với quỹ tương hỗ, việc sở hữu chứng chỉ quỹ ETFs là không hề miễn phí. Tuy nhiên, việc xác định tổng chi phí sẽ là khác nhau tuỳ thuộc vào việc bạn đầu tư thông qua thị trường sơ cấp hay thị trường thứ cấp.

 

Chi phí cho việc sở hữu chứng chỉ quỹ ETFs

Với những nhà đầu tư cá nhân như chúng ta, có lẽ cái chúng ta cần quan tâm nhất là chi phí khi giao dịch thông qua thị trường thứ cấp (sàn chứng khoán).

Trên sàn chứng khoán, chứng chỉ quỹ ETFs được coi như là một cổ phiếu thông thường, vì vậy các bạn hoàn toàn có thể tham khảo trước biểu phí dịch vụ của công ty chứng khoán mà bạn đang là khách hàng để có thể tính toán ra được con số chính xác nhất cho mình.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích cho việc đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng toi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO