Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhà đầu tư được mở bao nhiêu tài khoản chứng khoán?

 

Chứng khoán là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, nhiều tiềm năng và lợi nhuận cao. Song đây lại là ngành còn khá mới mẻ với người dân nước ta bởi nó mới chỉ du nhập vào Việt Nam khoảng tầm 20 năm. Bởi vậy bài viết dưới đây sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi nhà đầu tư được mở bao nhiêu tài khoản chứng khoán.

 

Mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam

Với môi trường đầu tư thân thiện, ủy ban chứng khoán nhà nước đã có nhiều chính sách để khuyến khích thu hút tham gia đầu tư của nhiều nhà đầu tư cá nhân, cũng như các tổ chức nước ngoài vào thị trường chứng khoán còn non trẻ của Việt Nam. Vì vậy trải qua gần 2 thập kỷ hình thành và phát triển thị trường chứng khoán nước ta bước đầu đã có những thành tựu đáng tự hào, số lượng các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán ngày càng đông đảo, các công ty chứng khoán mở ra ngày càng nhiều, theo thống kê hiện nay có khoảng 90 công ty chứng khoán tham gia thị trường này.

 

Vì mới ra đời nên nhiều quy định trong giao dịch chứng khoán nước ta còn nhiều hạn chế, nhà đầu tư luôn mong mỏi ủy ban chứng khoán nhà nước có những thông tư nhằm nới lỏng một số quy định trong giao dịch chứng khoán để tạo được tác động nhất định đến tính thanh khoản của thị trường.

 

Mở tài khoản chứng khoán

 

Xem thêm: 

 

Mỗi nhà đầu tư được mở bao nhiêu tài khoản chứng khoán?

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh và tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán, Bộ tài chính đã ban hành thông tư 74/2011/TT-BTC ban hành ngày 1/6/2011 và có hiệu lực từ ngày 1/8/2011 đây được coi là một trong những thông tư có tính đột phá. Điều đáng quan tâm nhất trong thông tư này quy định nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau và cho phép mua bán chứng khoán trong một ngày.

 

Nếu như trước đây khi quy định này chưa được ban hành thì mỗi nhà đầu tư chỉ được phép mở 1 tài khoản cổ phiếu tại một công ty chứng khoán, như vậy các nhà đầu tư sẽ tìm mọi cách để lách luật như mượn tên người khác mở nhiều tài khoản chứng khoán, hoặc dùng một chứng minh thư để mở tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty khác nhau. Gây khó khăn cho các cơ quan quản lý không thể kiểm soát được việc sử dụng các tài khoản khác nhau để mua bán, gây nhiễu loạn thị trường chứng khoán.

 

Vì vậy quy định mới theo thông tư 74/2011/TT-BTC này ra đời nhằm tăng tính thanh khoản cho thị trường hạn chế tối đa những rủi ro. Các chuyên gia chứng khoán cho rằng việc tạo điều kiện cho các nhà đầu tư mở nhiều tài khoản, chứng khoán vào thời điểm này là hết sức hợp lý. Khắc phục được nhiều bất cập trong các giao dịch mua bán chứng khoán của các công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư, hay các tài khoản ủy thác đầu tư. Hơn nữa đây còn là cơ sở để các nhà đầu tư hợp pháp hóa các tài khoản giao dịch, trên cơ sở khai báo với sở giao dịch chứng khoán và ủy ban chứng khoán quốc gia.

 

Ưu điểm của việc tạo điều kiện cho các nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản sẽ là đòn bẩy làm gia tăng tính thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên cũng đặt ra nhiều thách thức cho các nhà quản lý, cần tăng cường hệ thống giám sát để theo dõi nhanh chóng phát hiện kịp thời những tài khoản có dấu hiệu nghi vấn.

 

Thị trường chứng khoán

Bước đột phá trong thông tư 74/2011/TT-BTC về cơ chế giao dịch là xu hướng đúng đắn phù hợp thông lệ quốc tế, giúp cho chứng khoán Việt Nam từng bước hòa nhập vào thị trường chứng khoán quốc tế. Việt Nam là nước duy nhất quy định nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản giao dịch và cấm mua, bán cùng một loại chứng khoán.

 

Trên đây chúng tôi đã đưa ra một số các thông tin liên quan tới số lượng tài khoản chứng khoán mà một nhà đầu tư có thể mở hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu về thị trường đầu tư. Hoặc đang muốn mở tài khoản chứng khoán cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO