Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Staking và Mining – Những điều mà bạn cần biết

 

Staking và mining là thuật ngữ mà những người đầu tư Bitcoin thường xuyên nhắc đến. Vậy stacking và mining là gì? Cùng chúng tôi điểm qua những điểm khác biệt giữa Staking Coin và Mining Coin trong bài viết sau đây nào!

 

Lần đầu tiên khi Bitcoin được ra mắt, về cơ bản có 03 cách để bạn có thể sở hữu chúng. Bạn có thể mua Bitcoin, được ai đó tặng vào ví hoặc bạn có thể tiến hành đào nó. Quá trình đào coin giúp tạo ra Bitcoin mới và ghi lại chúng vào blockchain. Phần thưởng của việc đào coin là những đồng Bitcoin mới được tạo ra cũng như phí giao dịch từ các giao dịch tích lũy trong khối. Và đa phần các loại coin hiện nay đều đang sử dụng thuật toán proof of work trong việc đào và tạo ra những khối mới.

Tuy nhiên, hiện nay, ngày càng có nhiều loại coin chuyển sang sử dụng thuật toán proof of stake, và staking có thể sẽ trở thành loại hình đào coin (mining) mới trong tương lai.

Staking và Mining là gì?

Staking

Bằng cách sử dụng thuật toán Proof of Stake (PoS), staking yêu cầu người dùng mua coin và giữ chúng tại ví của họ trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này giống như một khoản tiền gửi cố định, bạn sẽ được hưởng lãi suất xác định vào cuối kỳ theo quy định trong hợp đồng. Bằng cách giữ coin trong ví của mình, bạn sẽ nhận được phần thưởng cho việc hỗ trợ mạng lưới. Vì vậy, số lượng coin của bạn sẽ tăng lên tùy thuộc vào thời gian mà bạn giữ chúng trong ví.

 

Khái niệm Staking và Mining

Mining ( Đào coin )

Đào coin đòi hỏi kỹ thuật cũng như sức mạnh tính toán để giải quyết các thuật toán liên quan đến mạng lưới blockchain. Bạn có thể tham gia đào coin 1 mình hoặc tham gia vào pool để giúp cho việc đào coin dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trên thực tế, trong khi khá nhiều người biết về mining ( đào coin ) và các phần cứng liên quan, thì chỉ có một vài người thật sự hiểu được staking cũng như những lợi ích đi kèm của nó.

 

Xem thêm: Cardano [ADA] là gì? Những thông tin cơ bản nhất về đồng tiền ảo ADA

 

Tỷ lệ phần thưởng

Tỷ lệ phần thưởng thực sự được tính dựa trên khoảng thời gian mà bạn giữ coin trong ví. Mặc dù mỗi loại coin có các tỷ lệ và các quy tắc khác nhau, nhưng về cơ bản thì cơ chế hoạt động của chúng đều giống nhau.

Vì vậy, bạn giữ coin trong ví càng lâu, phần thưởng sẽ càng cao. Hiện tại trên thị trường có một số loại coin nổi bật cho phép staking trong đó có : NEO và Ethereum.

Ưu và khuyết điểm của Staking

Ưu điểm

  • Bạn không phải trả tiền mua máy đào, như ASICS hoặc GPU như trong việc đào coin.
  • Thay vì mua máy đào coin, bạn phải mua coin và khóa chúng trong ví của mình.
  • Số coin tăng lên thì phần thưởng cũng sẽ tăng lên và khi giá coin tăng; lợi nhuận thu được của bạn cũng sẽ tăng.
  • Staking sử dụng ít tài nguyên hơn so với Mining hoặc PoW. Điều này có nghĩa là tiêu thụ điện ít hơn và không cần thêm thiết bị khác để tham gia staking.
  • Việc người dùng được khuyến khích giữ coin thay vì bán chúng, giá của coin sẽ được giữ ổn định.
  • Không yêu cầu mọi người am hiểu quá nhiều về kỹ thuật.

Khuyết điểm

  • Tuy nhiên, khi bạn tham gia staking, bạn sẽ phải tự động khóa coin đó trong một khoảng thời gian cụ thể và do đó bạn không thể bán nó.

 

Ưu khuyết điểm của Staking

Staking giúp tiết kiệm chi phí cho việc mua phần cứng, tất cả những điều bạn cần làm là mua loại coin cho phép staking trên các sàn giao dịch, khóa nó trong ví của mình và nhận thưởng.

 

Qua bài viết, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO