Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Bài học “xương máu” trong thương vụ bong bóng chấn động lịch sử

 

Bong bóng, vốn dĩ là cái gì đó rất đẹp, lãng mạn và không kém phần dễ thương. Tuy nhiên, với thương trường chứng khoán, đây lại là một khái niệm gây cảm giác “tồi tệ lên đến đỉnh điểm” đối với giới đầu tư, nhà kinh doanh. Ngẫm nghĩ lại thương vụ bong bóng chấn động lịch sử để rút ra bài học kinh nghiệm cho riêng mình.

 

Bong bóng đẹp, cớ sao khiến người người sợ?

Bởi lẽ, hiện tượng bong bóng gây ra những hậu quả “tàn khốc” cho giới kinh doanh, nhà đầu tư. Bong bóng kinh tế thường xảy ra khi các hiện tượng đầu cơ tràn lan trên thị trường. Điều đó có nghĩa là, giá cả hàng hóa hoặc tài sản giao dịch sẽ tăng đột biến đến mức không tưởng. Bong bóng mong manh dễ vỡ, một khi vỡ tung sẽ kéo theo những hậu quả vô cùng nặng nề. Nó như cơn lốc xoáy có thể cuốn bay tài sản của các nhà đầu tư. Hay cũng như một “trận động đất” phá tang tất cả, khiến nền kinh tế đang thịnh vượng cũng bước vào suy thoái khó “ngóc đầu”.

 

Thương vụ bong bóng gây chấn động lịch sử

 

Xem thêm: 10 thói quen cần có để đầu tư thành công

 

Nỗi ám ảnh kinh hoàng mang tên “Cơn cuồng loạn hoa Tulip” 

Còn nhớ “Cơn cuồng loạn hoa Tulip” ở Hà Lan năm nào, kéo theo cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp ở Mỹ bùng nổ năm 2007. Đến nay, vẫn là một nỗi ám ảnh không nguôi cho lịch sử kinh tế thế giới.

 

Cuồng loạn hoa Tulip

Cuồng loạn hoa Tulip

Được biết, loài hoa tulip luôn được nhắc đến như một biểu tượng của tình yêu, địa vị và quyền lực, được giới thượng lưu, kẻ yêu hoa ưa thích. Khi lượng cầu vượt quá cung, các nhà buôn đã ra sức để mua giống hoa hiếm này, bất chấp giá cả. Tất cả đều dồn hết, đầu cơ tích trữ cuồng loạn cho thị trường loài hoa này.

 

Tuy nhiên, “người tính không bằng trời tính”, thị trường hốt bạc này bỗng nhiên đổ sập như một nhát kiếm đâm thẳng vào những người buôn hoa. Giá củ hoa xuống dốc trầm trọng, người người nhà nhà đua nhau xả sạch kho dự trữ. Kẻ tháo chạy như ăn mày, người rớt nước mắt chứng kiến cơ đồ mình từng gầy dựng phá hủy trong một nốt nhạc.

 

Bài học rút ra trong thương vụ bong bóng chấn động lịch sử

Trước khi bỏ tiền vào một loại tài sản mới mẻ nào, hãy tự đặt cho mình hai câu hỏi mang tính “sống còn”:

_Một, tài sản đó đã được xây dựng trên một nền tảng vững chắc?

_Hai, mức giá của tài sản đó dựa trên các nhân tố nào? Lợi nhuận? Lợi tức? Hay chỉ dựa vào sự đầu cơ điên rồ, cuồng loạn của đám đông?

Bài học xương máu

Bài học xương máu

Một nhà đầu tư, kinh doanh, nhất thiết phải nhớ câu nói của ngài triết gia George Santayana: “Những kẻ không thể nhớ được lịch sử, thì buộc phải lặp lại nó”.

 

Ai cũng nên có chí làm giàu, tiến thủ và mong muốn cuộc sống tốt hơn. Nhưng đừng quá mê muội và như con thiêu thân lao vào “ánh sáng” đồng tiền mà nhận về không ít hậu quả.

 

Xem thêm bài viết liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED