Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Lệnh PLO là gì? Nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO

 

Lệnh PLO là gì? Nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây!

 

Lệnh PLO là gì?

Lệnh PLO (Post Limit Order), tức là Lệnh Giới hạn được đặt riêng cho Phiên Khớp lệnh Sau giờ tại sàn HNX. Một số đặc điểm khi có Lệnh PLO.

+ Giá của Lệnh PLO: Sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa tại sàn HNX thì mới đến phiên khớp lệnh sau giờ nên có giá đóng cửa hôm nay, là giá tham chiếu ngày mai mọi giao dịch tại lệnh PLO sẽ không có đặt Giá nào mà chỉ mặc định duy nhất 1 giá – Giá đóng cửa vừa mới có lúc 14h45. Tức là bạn muốn mua bán gì thêm thì cũng chỉ có quan tâm 2 vấn đề: Khối lượng muốn mua / bán và trên bảng đã có lệnh đối ứng để mình thực hiện giao dịch hay chưa? Với riêng tài khoản bên HSC như mình biết thì tại ô “Giá” bạn chỉ việc ghi chữ “PLO” như hình là xong:

 

Lệnh PLO sàn HSC

Phiên bản Website HSC VI Trade của HSC tại ngày đầu tiên 05/11/2018. Muốn đặt lệnh tại ô “Giá” chỉ cần gõ “PLO”

+ Thời gian Khớp Lệnh: Lệnh PLO được đặt Lệnh sau khi hết phiên định kỳ đóng cửa, tức là từ 14h45 – 15h hàng ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6. Lệnh không được sửa hủy trong giờ (Giống Phiên Khớp lệnh Định kỳ). Lệnh sẽ được khớp ngay sau đó nếu bên có lệnh đối ứng (Giống Phiên Khớp lệnh Liên tục). 

Ví dụ phiên khớp lệnh sau giờ vào lúc 14h47 Ngày 05/11/2018 – Phiên Giao dịch Đầu tiên này như sau:

 

Bảng giá sàn HNX của FPTS

Trong hình treo một số mã chứng khoán chính để theo dõi. Với mã chứng khoán VCS của Công ty CP VICOSTONE có 1 Lệnh mua 100 cổ phiếu tại Giá 79.9 (Giá đóng cửa). Bạn muốn bán thì đơn giản, bạn chỉ cần đặt 1 Lệnh Bán PLO – 100 Cổ phiếu – VCS là sẽ bạn sẽ bán được và Khớp chính xác giá 79.9. Trường hợp hết nếu đặt lệnh mà không có lệnh khớp thì sẽ tự động bị hủy bỏ (Như Quy tắc cũ).

 

Xem thêm: 

 

6 nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO là gì?

  • Lệnh PLO là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Vậy nên chỉ duy nhất 1 mức giá đóng cửa (diễn ra vào phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa lúc 14h45 phút – màu vàng), nhà đầu tư nào muốn mua/bán tại mức giá duy nhất đó, thì cứ nhập lệnh PLO mà mua/bán.

  • Lệnh PLO chỉ nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ.

Tức là vào phiên khớp lệnh sau giờ thì lệnh của bạn mới được chuyển ra chỗ sàn HNX chung để mua bán, tuy nhiên hiện tại nhiều công ty chứng khoán đã cho đặt lệnh PLO trước tại công ty chứng khoán của mình, tuy nhiên phải chờ tới phiên PLO mới đẩy lệnh vào hệ thống.

  • Lệnh PLO khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá khớp lệnh là giá đóng cửa của ngày giao dịch.

Nếu bên mua treo lệnh PLO mua 10.000 cổ phiếu A, và bên bán nhập lệnh PLO bán 15.000 cổ phiếu A thì ngay lập tức sẽ khớp lệnh 10.000 cổ phiếu A ở mức giá đóng cửa và bên bán sẽ chỉ còn hiện lệnh PLO ở mức 5.000 cổ phiếu.

Cho nên phiên PLO, chỉ xuất hiện giá ở 1 bên do dư mua hoặc dư bán, còn không ai đặt lệnh PLO hay do đặt số lượng bằng nhau thì sẽ không xuất hiện bảng trống.

Cụ thể: Theo bảng điện ngay dưới, cổ phiếu SHB xuất hiện 75.400 cổ phiếu dư mua ở phiên PLO, ai mà bán là sẽ được khớp ngay.

 

Cổ phiếu SHB có dư mua 74.500 CP lệnh PLO, mức giá 7.200

  • Trong trường hợp, phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa, không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, (tức là không có thanh khoản) thì lệnh PLO sẽ không được đẩy lên hệ thống.

Vì PLO chỉ khớp lệnh ở 1 mức giá duy nhất, giá cuối cùng của sàn HNX, mà trong phiên không có cổ phiếu nào được giao dịch thì sẽ không xác định được mức giá PLO, nên lệnh PLO sẽ không được đẩy lên hệ thống

  • Kết thúc phiên giao dịch sao giờ, lệnh PLO nào không khớp hết thì phần còn lại đó sẽ bị hủy (giống lệnh ATC hoặc ATO)

Khi đặt lệnh PLO, thì chỉ có tác dụng trong ngày được lưu trên hệ thống của sàn HNX, ngày mai phải đặt lại hoặc bạn phải đặt lệnh chờ hay lệnh điều kiện.

  • Trong phiên giao dịch sau giờ thì lệnh PLO không được phép sửa hay hủy.

Minh họa về lệnh PLO và phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ

Mặc dù, vào phiên khớp lệnh sau giờ từ 14h45-15h00 thì lệnh PLO mới được đẩy lênh hệ thống, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đặt lệnh chờ PLO trước đó.

Giả định bạn muốn đặt mua 100.000 cổ phiếu SHB, giá PLO thì ngay chỗ vị trí giá mà bạn hay bấm, bạn chỉ cần ấn vào hoặc bấm vào lệnh PLO, (như các lệnh ATC, ATO, MAK…). Như minh họa ở dưới:

 

Cách đặt lệnh PLO

Khi đó thì nếu bạn đặt trước thì 14h45 sẽ chờ đến 14h45 được đẩy lên hệ thống, hoặc nếu bạn đặt trong phiên PLO thì sẽ được đẩy lên hệ thống ngay lập tức.

Theo ví dụ ở bảng điện trên: Giá đóng cửa cổ phiếu SHB là 7.200 đồng.

  • Nếu bạn mua 100.000 SHB lệnh PLO, thì bạn phải chờ cho người ta khớp hết 75.400 cổ SHB thì mới đến lượt bạn khớp tại mức giá 7.200 đồng, khi đó tổng lệnh chờ mua trên bảng điện là 175.400 cổ phiếu
  • Nếu bạn bán 100.000 SHB lệnh PLO thì bạn sẽ được khớp ngay lập tức 75.400 cổ phiếu SHB tại mức giá 7.200 đồng, và bạn sẽ chờ bán tiếp lệnh PLO giá 24.600 cổ phiếu SHB tại mức giá 7.200 đồng

 

Trong mọi lĩnh vực, kiến thức đúng rất cần thiết để thành công. Chứng khoán khá đơn giản, nhưng yêu cầu tính chính xác cao về kiến thức, không phải bạn cứ đọc những bài trên internet hay những khóa học quảng cáo là kiếm tiền. Khóa học chứng khóa của Ngọ, là Khóa học Chứng Khoán Khoa Học Thực Nghiệm, bạn sẽ được kiến thức đúng đã kiểm định lâu dài và sẽ hướng dẫn bạn thực hành, bạn chắc chắn có kết quả rất tốt nếu ứng dụng theo.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong giao dịch đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED