Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Thông tin mô hình nến Tri Star Top/Bottom – Ba ngôi sao vùng đỉnh/đáy

 

Tri Star (3 ngôi sao) là một mẫu nến rất đặc biệt vì chúng được tạo thành từ 3 cây doji. Mô hình này rất hiếm gặp trên thị trường, nhưng khi xuất hiện, Tri Star cho thấy thị trường đang trong tình trạng thiếu quyết đoán cực mạnh và có tiềm năng đảo chiều lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về mô hình này.

 

Tri Star Top/Bottom là gì?

Tri Star (3 ngôi sao) là mẫu hình gồm 3 nến Doji cho tín hiệu đảo chiều xu hướng. Nếu xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng, mô hình này được gọi là Tri Star Top, nếu xuất hiện tại đáy xu hướng giảm, mô hình này được gọi là Tri Star Bottom.

 

Đối với Tri Star Top, 3 nến Doji tạo thành hình dạng giống chiếc tam giác hướng lên. Đối với Tri Star Bottom,.3 nến Doji tạo thành hình dạng giống chiếc tam giác hướng xuống.

 

Khái niệm mô hình Tri Star Top/Bottom

Nếu bạn chưa biết nến Doji là gì, bạn có thể đọc bài viết hướng dẫn giao dịch với nến Doji của chúng tôi

Ý nghĩa mô hình Tri Star Top & Bottom

Tri Star Top

  • Mô hình này cho thấy xu hướng tăng đang yếu dần.
  • Có nhiều biến đổi trong tâm lý thị trường: Nến Doji đầu tiên gây chút lo lắng, nến Doji thứ hai cho thấy thị trường đang mất dần xu hướng tăng và nến Doji thứ ba cảnh báo xu hướng tăng kết thúc.
  • Nến Doji cho thấy sự do dự khi bên mua đã không còn kiểm soát được thị trường.
  • Mô hình này được xem là sự củng cố cho vùng kháng cự trước đó. Hoặc cũng có thể là một thiết lập cho vùng kháng cự tiềm năng trong tương lai.

Tri Star Bottom

  • Mô hình này cho thấy xu hướng giảm đang yếu dần.
  • Có nhiều biến đổi trong tâm lý thị trường: Nến Doji đầu tiên gây chút lo lắng, nến Doji thứ hai cho thấy thị trường đang mất dần xu hướng giảm và nến Doji thứ ba cảnh báo xu hướng giảm kết thúc.
  • Nến Doji cho thấy sự do dự khi bên bán đã không còn kiểm soát được thị trường.
  • Mô hình này được xem là sự củng cố cho vùng hỗ trợ trước đó. Hoặc cũng có thể là một thiết lập cho vùng hỗ trợ tiềm năng trong tương lai.

 

Tìm hiểu thêm:

 

 

Ví dụ thực tế của mô hình Tri Star Top/Bottom

Dưới đây là một ví dụ khá hiếm về mô hình Tri Star Top, xuất hiện trên biểu đồ Vàng tương lai (Gold Future) khung D1. Bạn có thể thấy sau một nến tăng dài cuối biểu đồ, 3 cây nến Doji đã xuất hiện với đặc điểm thân nến ở giữa nhô cao hơn 2 cây còn lại.

 

Ví dụ thực tế của mô hình Tri Star Top/Bottom

Tại đáy trước đó, cũng có xuất hiện một cụm 3 nến với đặc điểm nến ở giữa thấp hơn 2 nến còn lại. Tuy nhiên, những nến này không phải là nến Doji mà là Spinning Top, do đó khá khó để gọi đây là Tri Star Bottom.

Diễn biến tâm lý của mô hình Tri Star Top/Bottom

Nến Doji đầu tiên trong mô hình thể sự thiếu quyết đoán của thị trường. Nến Doji thứ hai tiếp diễn theo xu hướng hiện tại và nến doji thứ ba cho thấy tâm lý thị trường đã thay đổi.

 

Khi một nến Doji xuất hiện, nó cho thấy thị trường đang lưỡng lự, trong khi ở đây có tận 3 cây, điều này cho thấy tình trạng thiếu quyết đoán hiện đang rất nghiêm trọng và có khả năng dẫn đến một sự đảo chiều mạnh mẽ.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Tri Star Top/Bottom

Ở đây chúng tôi hướng dẫn giao dịch với mô hình Tri Star Top, tức là mô hình xuất hiện trong xu hướng tăng. Đối với Tri Star Bottom, chúng ta hiểu theo cách ngược lại.

Điểm vào lệnh

Mô hình Tri Star Top là mô hình đảo chiều từ tăng sang giảm, do đó chúng ta sẽ xem xét cơ hội vào lệnh bán (sell). Có 2 cách vào lệnh đối với mô hình Tri Star Top:

  • Cách thứ nhất là vào lệnh ngay khi nến thứ 3 của mô hình kết thúc. Cách vào lệnh này sẽ giúp nhà đầu tư có khoảng dừng lỗ ngắn tuy nhiên có rủi ro hơn vì xu hướng chưa được xác nhận. Nên tham khảo thêm các yếu tố hỗ trợ khác.
  • Cách thứ hai là chờ hoặc đặt lệnh chờ bán bên dưới đáy nến Doji thứ 3 một vài pip để xác nhận xu hướng chắc chắn hơn.

Cách đặt dừng lỗ

Để đảm bảo an toàn khi vào lệnh, chúng ta nên đặt cắt lỗ bên trên đỉnh nến Doji thứ 2 trong mô hình.

Cách đặt chốt lời

Mô hình Tri Star Top không đưa ra mức chốt lời cụ thể. Do đó để cài đặt mức chốt lời, trader nên lấy khoảng dừng lỗ nhân cho 2 hoặc 3 lần, chẳng hạn nếu khoảng dừng lỗ là 10 pip, bạn sẽ đặt chốt lời là 20 – 30 pip. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt điểm chốt lời tại các vùng hỗ trợ trước đó.

Lưu ý trong giao dịch Tri Star Top / Bottom

Trong mỗi bài viết, mình đều lưu ý các bạn rằng bất kể giao dịch ở thị trường nào cũng có rủi ro rất lớn. Đặc biệt là Forex, khi mà tới 95% người chơi đều cháy  túi và lỗ chỏng vó.

Kết luận

Thông qua bài viết này Học Viện Đầu Tư đã giới thiệu cho bạn về mô hình nến Tri Star Top / Bottom, hy vọng các bạn hiểu rõ hơn cũng như áp dụng tốt mô hình này trong giao dịch. Chúc bạn giao dịch thành công.

 

Xem thêm: