Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Sự khác biệt giữa ETF đòn bẩy với Margin Futures

Các sàn giao dịch như MXC, Binance, Huobi, FTX, hiện đang niêm yết nhiều loại token đòn bẩy thu hút sự chú ý của cộng đồng vì lợi nhuận rất lớn mà chúng có thể mang lại. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về ETF đòn bẩy và đánh giá xem nó có gì khác biệt với Margin Futures.

ETF đòn bẩy là gì?

Quỹ giao dịch trao đổi đòn bẩy – ETF – là một sản phẩm sử dụng các công cụ tài chính phái sinh và nợ để khuếch đại lợi nhuận của một mã thông báo cơ bản. Nó thường nhắm đến hai tỷ lệ là 2:1 hoặc 3:1. 

Ví dụ: nếu BTC cơ bản tăng 1%, thì ETF có đòn bẩy gấp 2 hoặc 3 lần lượt tăng 2% và 3%, trong khi các sản phẩm -1x và -2x giảm lần lượt 1% và 2%.

Có 2 loại token đòn bẩy: token đòn bẩy cố định (chính là các cặp BULL, BEAR của FTX) và token đòn bẩy linh động (UP, DOWN của Binance). Mục đích của loại token này là để tối đa hóa lợi nhuận và loại bỏ rủi ro bị thanh lý – khi so sánh với trade margin hoặc futures.

ETF đòn bẩy

Đặc điểm của ETF

Tương tự như các sản phẩm của hợp đồng tương lai, các sản phẩm ETF có đòn bẩy là các công cụ phái sinh có tác dụng đòn bẩy. Chúng có thể khuếch đại lợi nhuận của nhà đầu tư và trở thành một công cụ phòng ngừa rủi ro giá rẻ. Tuy nhiên, các sản phẩm ETF có đòn bẩy có các đặc điểm độc đáo hơn so với hợp đồng tương như:

  • Giao dịch giao ngay không yêu cầu ký quỹ: người dùng có thể giao dịch sản phẩm có đòn bẩy này giống như họ sẽ giao dịch một sản phẩm giao ngay.
  • Không có rủi ro thanh lý: Do đặc điểm vốn có của các sản phẩm ETF có đòn bẩy, chúng thường xuyên sẽ được cân đối lại danh mục đầu tư của quỹ, vì vậy các nhà đầu tư không cần phải lo lắng về rủi ro thanh lý.

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa ETF đòn bẩy với Margin Futures là gì?

Nếu chỉ nhìn vào cơ chế khuếch đại biến động ở ETF đòn bẩy và ưu điểm “không bao giờ cháy”, sẽ có nhiều người nghĩ rằng đây là 1 kèo ngon ăn. Dù vậy, vẫn còn 1 cơ chế mà hầu như mọi người đã không chú ý đến khi mua các token đòn bẩy, đó là cơ chế tái cân bằng (Rebalancing).

Khi mua các token đòn bẩy sẽ khá là giống với việc bạn góp cổ phần vào quỹ đầu tư, mà tên các quỹ này đã nói lên chiến lược đầu tư của quỹ, ví dụ: BTCUP, BTCDOWN, ETHUP…

ETF đòn bẩy không mấy khác biệt so với margin future. Tuy nhiên, các sản phẩm ETF đòn bẩy có các tính năng đặc biệt như:

  • Không yêu cầu cho vay, trả nợ, ký quỹ, chuyển nhượng tài khoản
  • Rủi ro bị thanh lý thấp
  • Giao dịch ETF dễ dàng như mua/bán spot. Ví dụ, nếu bạn muốn mua BTC3L, chỉ cần nhìn vào giá và giá trị ròng => nhập số lượng mua => chọn mua BTC3L mà không cần bất kỳ thao tác nào khác.
  • Đây là đòn bẩy cố định (đòn bẩy của các sản phẩm ETF về cơ bản là không đổi).

Nhờ vào sự linh hoạt của đòn bẩy, các token ETF sẽ hoạt động ổn định hơn trong dài hạn. Dù việc nắm giữ ETF không đồng nghĩa với việc nắm giữ một vị thế đòn bẩy, nhưng ETF có khả năng được sử dụng để mở rộng bộ công cụ giao dịch và tối ưu hóa chiến lược giao dịch của bạn.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED