Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Hiểu như thế nào là đầu tư và đầu cơ? Bạn đang đầu cơ hay đầu tư?

 

Cho đến nay, khái niệm đầu tư và đầu cơ vẫn thường xuyên bị nhầm lẫn vì mục đích cuối cùng đều tạo ra lợi nhuận. Để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đầu tư và đầu cơ, cũng như biết được bạn đang thuộc kiểu đầu cơ hay đầu tư, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

 

Warren Buffett đã từng nói “Hãy đầu tư càng nhiều càng tốt”. Vậy đầu tư là gì?

Đầu tư là hoạt động bỏ ra một số tiền để mua vào một hay nhiều loại tài sản với kỳ vọng tạo ra thu nhập trong dài hạn. Hai yếu tố chính quyết định đầu tư có thành công hay không là thời gian và rủi ro.

Các quyết định “có nên đầu tư hay không”, “đầu tư khi nào”, “đầu tư bao nhiêu”,… đều được thực hiện dựa vào các yếu tố phân tích cơ bản của công ty, tài sản. Ngoài ra, tin đồn, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thị trường cũng ảnh hưởng nhiều đến các quyết định đầu tư. Những nhà đầu tư thường rất bảo thủ và thận trọng, từng “đường đi nước bước” đều được suy nghĩ kỹ càng, thấu đáo.

 

Đầu tư là gì?

Đầu cơ khác gì đầu tư? Đầu cơ phải chăng chỉ là “canh bạc”?

Đầu cơ, hay nói rõ ràng hơn là đầu cơ tiền tệ là việc mua, bán và nắm giữ các loại tiền tệ để kiếm lời từ những biến động ngắn hạn trong tương lai gần.

Nhiều người cho rằng, đầu cơ giống như đánh bạc, rủi thua may thắng, vốn đặt cược đều dựa chủ yếu vào cơ hội và cầu may. Tuy nhiên, thực tế thì đầu cơ lại là một phạm trù hoàn toàn khác mà ở đó, người đầu tư phải như “Gia Cát Lượng”. Họ phải sử dụng một lượng lớn dữ liệu, nghiên cứu, đánh giá, hiểu rõ tương lai thị trường và có cả một chiến thuật rõ ràng để tìm kiếm lợi nhuận dựa vào việc dự đoán giá cả trong thời gian tới.

Học hỏi những kỹ năng bắt buộc phải có của một nhà đầu cơ

  • Trau dồi và có những hiểu biết nhất định về các sự kiện thế giới

Một nhà đầu cơ phải luôn cập nhật hàng ngày các sự kiện trên thế giới về kinh tế, chính trị. Bởi vì, từng sự kiện đều mang tính lịch sử và ảnh hưởng đến cả một thị trường đầu tư. Chẳng hạn, sau vụ Mỹ ám sát tướng đứng đầu lực lượng vũ trang tinh nhuệ của Iran cùng những căng thẳng vũ trang tại Trung Đông đã kéo theo giá dầu tăng vọt. Và điều này, đã tác động mạnh mẽ đến các chỉ số lớn khác trên thị trường quốc tế.

  • Theo dõi, đánh giá, nhận định thị trường

Bạn không thể nào trở thành một nhà đầu cơ khi mà tất cả kiến thức, kỹ năng như một con gà mờ không hơn không kém. Không nhạy bén, không có khả năng phân tích, không theo dõi từng biến động thị trường, kỹ năng đánh giá thấp kém, nhận định sai lệch xu hướng,… Tất cả sẽ biến bạn thành một “con thiêu thân” thích ánh đèn tiền bạc nhưng không biết lượng sức mà tự “kết liễu” cuộc đời mình.

 

Kỹ năng bắt buộc của một nhà đầu cơ 

Bạn đang đầu tư hay đầu cơ?

Đầu tư thường thích hợp cho những người muốn an toàn, muốn có thu nhập ổn định, có nhiều vốn hoặc có nhiều tiền nhàn rỗi. Bởi vì, việc đầu tư cần có thời gian dài hạn mới có thể thu lời. Trong khi đó, đầu cơ không cần phải có quá nhiều tiền, bạn vẫn có thể tham gia được. Thường thích hợp với những người ưa mạo hiểm và thích sự táo bạo hơn, bởi lẽ, mức độ rủi ro của đầu cơ cao hơn nhiều so với đầu tư.

 

Lựa chọn đầu tư hay đầu cơ là tùy thuộc vào số tiền bạn đang sở hữu, cách thức cũng như tính cách con người bạn. Nhưng trước đó, muốn dấn thân vào bất kỳ con đường nào, bạn cũng phải trau dồi cho mình kiến thức thật vững nhé! Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm bài viết liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO