Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Trường phái đầu tư và Các trường phái đầu tư chứng khoán

 

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả đã được kiểm chứng có thể giúp bạn chiến thắng trên thị trường như phương pháp đầu tư của Warren Buffett, của Peter Lynch, Của Quỹ Vàng Guard, Canslim hay đà tăng trưởng. Nhưng khi phân tích sâu thì tất cả các trường phái ấy cũng chỉ là một mảnh ghép nhỏ của bức tranh lớn. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến bạn toàn bộ bức tranh lớn thông qua các trường phái đầu tư có triết lý rõ ràng nhất trong thế giới đầu tư.

 

Trường phái đầu tư là gì?

Trường phái đầu tư (Investment Philosophy) là những niềm tin và nguyên tắc định hướng cho quá trình ra quyết định của nhà đầu tư. Mỗi trường phái đầu tư sẽ thể hiện một cách suy nghĩ nhất quán và có hệ thống của nhà đầu tư về mọi vấn đề liên quan đến thị trường. Một số triết lý đầu tư phổ biến bao gồm tập trung vào cổ phiếu mà nhà đầu tư tin rằng đang quá thấp; nhắm mục tiêu vào cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng trưởng hoặc mở rộng; và đầu tư vào chứng khoán mang lại một khoản thu nhập có lãi.

 

Cùng trên một thị trường và cùng trong một thời điểm, nhà giao dịch thuộc trường phái đầu tư khác nhau sẽ nhìn thấy những cơ hội khác nhau và hành động hoàn toàn khác nhau để tạo ra lợi nhuận. Ví dụ như trong một xu hướng tăng, nhiều nhà đầu tư mua vào với số lượng lớn vì họ tin rằng thị giá sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại bán ra vì họ cho rằng giá đã đạt đến ngưỡng cao của nó. Cũng có những nhà đầu tư đứng yên tại chỗ chờ một tín hiệu giao dịch rõ ràng.

 

Trường phái đầu tư chứng khoán là gì

 

Việc theo đuổi một trường phái đầu tư nhất định là vô cùng quan trọng. Bởi nếu muốn thành công và vượt qua những nhà đầu tư trung bình khác, bạn cần phải tích luỹ kinh nghiệm và xây dựng cho mình một quan điểm, chiến lược đầu tư riêng và kiên trì đi theo chiến lược đó. Không chỉ trong đầu tư mà bất kể việc gì trong cuộc sống, yếu tố tâm lý là vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn một trường phái đầu tư nhất định, nhà đầu tư sẽ tin tưởng vào nhận định của mình và dễ dàng đưa ra quyết định. Ngược lại, khi không có một quan điểm đầu tư nhất quán, nhà đầu tư sẽ dễ dàng bị lung lay bởi những biến động của thị trường, thay đổi từ chiến lược này sang chiến lược khác. Như vậy, nhà đầu tư đã biến việc đầu tư trở nên cảm tính, may rủi, một vòng lặp lại của thử và sai.

 

Xem thêm: 

 

Các trường phái đầu tư chứng khoán cơ bản

Đầu tư cơ bản ( Fundamental Investing Philosophy)

Nguyên tắc cơ bản bao gồm thông tin định tính và định lượng cơ bản đóng góp cho sự thịnh vượng tài chính hoặc kinh tế và định giá tài chính tiếp theo của một công ty, an ninh hoặc tiền tệ. Thông tin định tính bao gồm các yếu tố không thể đo lường trực tiếp như kinh nghiệm quản lý. Phân tích định lượng (QA) sử dụng toán học và thống kê để đánh giá tài sản của một công ty và dự đoán chuyển động của nó trong tương lai.

 

Các nhà phân tích và nhà đầu tư kiểm tra các nguyên tắc cơ bản này để đưa ra ước tính xem liệu tài sản cơ bản có được coi là một khoản đầu tư đáng giá hay không và liệu có định giá hợp lý trên thị trường hay không. Đối với các doanh nghiệp, thông tin như lợi nhuận, doanh thu, tài sản, nợ phải trả và tiềm năng tăng trưởng được coi là nguyên tắc cơ bản. Thông qua việc sử dụng phân tích cơ bản, bạn có thể tính toán các tỷ số tài chính của một công ty để xác định tính khả thi của khoản đầu tư.

Đầu tư tăng trưởng (Growth Investing Philosophy)

Đầu tư tăng trưởng là một phong cách và chiến lược đầu tư tập trung vào việc tăng vốn của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư tăng trưởng thường đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng, tức là các công ty trẻ hay nhỏ có thu nhập dự kiến sẽ tăng ở mức trên trung bình so với ngành công nghiệp của họ hoặc thị trường chung.

 

Đầu tư tăng trưởng rất hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư bởi vì mua cổ phiếu ở các công ty mới nổi có thể mang lại lợi nhuận ấn tượng nếu các công ty thành công. Tuy nhiên, các công ty như vậy chưa được thử nghiệm, và do đó thường có rủi ro khá cao.

Đầu tư giá trị (Value Investing Philosophy)

Đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư liên quan đến việc chọn các cổ phiếu dường như được giao dịch với giá thấp hơn giá trị nội tại hoặc sổ sách của chúng. Các nhà đầu tư giá trị chủ động loại bỏ các cổ phiếu mà họ cho rằng thị trường chứng khoán đang bị đánh giá thấp. Họ tin rằng thị trường phản ứng thái quá với tin tốt và xấu, dẫn đến biến động giá cổ phiếu không tương ứng với các nguyên tắc cơ bản dài hạn của công ty. Phản ứng thái quá mang đến cơ hội kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư giá trị bằng cách mua cổ phiếu với mức giá chiết khấu giảm giá khi bán.

 

Warren Buffett có lẽ là nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất hiện nay. Bên cạnh đó, còn nhiều cái tên nổi bật khác như Benjamin Graham (giáo sư và cố vấn của Buffet), David Dodd, Charlie Munger, Christopher Browne (một sinh viên khác của Graham), và quản lý quỹ đầu cơ tỷ phú, Seth Klarman.

 

Trường phái đầu tư giá giá trị

Đầu tư kỹ thuật ( Technical Analysis Philosophy)

Triết lý phân tích kỹ thuật được sử dụng để đánh giá các khoản đầu tư và xác định các cơ hội giao dịch bằng cách phân tích các xu hướng thống kê được thu thập từ hoạt động giao dịch, chẳng hạn như chuyển động giá và khối lượng. Không giống như các nhà phân tích cơ bản, những người cố gắng đánh giá giá trị nội tại của chứng khoán, các nhà phân tích kỹ thuật tập trung vào các mô hình biến động giá, tín hiệu giao dịch và các công cụ biểu đồ khác để đánh giá điểm mạnh hay điểm yếu của chứng khoán.

 

Phân tích kỹ thuật có thể được sử dụng với bất kỳ loại tài sản nào với dữ liệu giao dịch lịch sử, bao gồm cổ phiếu, tương lai, hàng hóa, thu nhập cố định, tiền tệ và chứng khoán khác. Trên thực tế, phân tích kỹ thuật phổ biến hơn trong thị trường ngoại hối nơi các trader tập trung vào biến động giá ngắn hạn.

Trường phái đầu tư nào tốt nhất?

Nhà đầu tư không thể áp dụng hết những phương thức và chiến lược kể trên, mà phải xác định cho mình một hay vài phương thức, chiến lược nhất định. Không có câu trả lời rõ ràng cho việc trường phái đầu tư nào tốt nhất bởi mỗi nhà đầu tư có một mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian đầu tư khác nhau và việc chọn một phương thức đầu tư thích hợp cho từng cá nhân sẽ phù thuộc rất nhiều vào những điều đó.

 

Bài viết trên là kiến thức về các trường phái đầu tư chứng khoán cơ bản mà bạn cần biết. Hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED