Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Bản chất thực sự của ví tiền điện tử

Nếu bạn đã từng tham gia vào thị trường tiền điện tử thì chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ gì với cụm từ ví tiền điện tử. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bản chất thật sự của ví tiền điện tử.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một ứng dụng cho phép khách hàng tích trữ và truy xuất tài sản kỹ thuật số của họ. Bình thường, với tiền giấy thì chúng ta sẽ dùng ví để đựng nó. Với tiền điện tử cũng thế, mọi người cũng sẽ dùng ví để đựng tiền. Nó được biết với tên ví tiền điện tử. Sự khác nhau thực sự là nằm ở phương thức cấu tạo ra túi đựng tiền. Ví tiền điện tử không sử dụng để đựng các tờ tiền vật lý mà để dự trữ tiền ảo thông qua một địa chỉ để bạn có thể nạp tiền vào. Bạn cũng có thể dùng ví để gửi tiền cho một ai đó.

Ví tiền điện tử là gì?

Cách hoạt động của ví tiền điện tử

Bạn có thể liên tưởng tiền ảo của bạn được tích trữ trên ví y như cách các tệp được tích trữ trên ổ usb, song thực tế, thông tin được lưu trữ trên ví chỉ đến vị trí tiền mặt của bạn trên blockchain, sổ cái công khai viết lại và nhân diện toàn bộ các giao dịch tiền điện tử.

Bóp tiền là ứng dụng nên bạn có thể xem được số dư tiền ảo và lịch sử giao dịch.

Về cơ bản mỗi loại ví sẽ có điểm khác nhau, tuy nhiên nói chung, bất cứ ví tiền mã hóa nào cũng sẽ hoạt động với một hoặc đa dạng tiền ảo, và có khả năng dự trữ một hoặc nhiều đại chỉ ví chỉ dành cho tiền ảo.

Về căn bản, ví không khác gì 1 tài khoản ngân hàng online của bạn, địa chỉ của bạn tựa như số tài khoản, blockchain không khác gì sổ cái ngân hàng, bóp tiền lưu ký hay private key y như nhân sự ngân hàng. Một điều lưu tâm, bạn thể báo cáo công khai địa chỉ ví, tuy nhiên, tuyệt đối không được chia sẻ private key và mật khẩu của bạn với tất cả mọi người.

Bản thân tiền ảo không thật sự được dự trữ trên một ví tiền, nó được dự trữ trên một blockchain coin. Ví của bạn chỉ đơn giản là ứng dụng được thiết kế để giao tiếp với blockchain trong đó có lưu trữ địa chỉ. 

Cách hoạt động của ví tiền điện tử

Một điểm hay ho dù có địa chỉ ví được công khai, song không một ai có khả năng thâm nhập hay tìm phương pháp hack ví đó, giả định bạn không san sẻ private key. Bởi phía sau mỗi địa chỉ là một khóa riêng. Khóa riêng thể hiện quyền sở hữu của khóa công khai (mã công nghệ công cộng được ghép nối với một lượng tiền tệ nhất định). Sau cùng, mỗi bộ khóa riêng và khóa chung được gắn kết với một địa chỉ công cộng (bản được mã hóa của khóa chung). Do vậy, ví của bạn là ứng dụng lưu trữ khóa riêng, khóa chung và địa chỉ công khai, cho phép bạn gửi và nhận tiền xu, đồng thời đóng vai trò là một sổ cái cá nhân về số dư và giao dịch.

Xem thêm:

Các loại ví tiền điện tử

Hiện nay, có 2 loại ví tiền điện tử là ví lạnh và ví nóng.

Ví lạnh là cách thức dự trữ ngoại tuyến (offline), có khoá riêng nên rất ổn định. Với ví lạnh thì bạn có thể có được nó. Trong tình huống bạn muốn tích trữ tiền dài lâu, và ít giao dịch thì ví lạnh là hợp lý nhất. Các loại ví lạnh thông dụng gồm: ledger, trezor, keepkey.

Trái lại, nếu bạn hay gửi tiền và có nhu cầu khẩn cấp thì có thể chọn ví nóng. Ví nóng là địa chỉ hơn môi trường online mà người có tiền ảo đăng nhập, quản trị và cung cấp dịch vụ bất kể thời điểm nào. Một vài ví nóng điển hình như atomic, exodus, jaxx, blockchain.

Dù độ bảo mật cũng tốt tuy nhiên ví lạnh vẫn có thể bị mất tiền nếu bị lây lan virus hoặc bị hacker tấn công ăn cắp thông tin.

So với ví tiền bình thường, ví tiền ảo được coi là có tính bảo mật và độ ổn định tốt hơn và bạn cũng không phải sợ mất nó. Gần như tất cả các loại ví điện tử đều dùng cách bảo mật 2 lớp 2FA như google authenticator, hay những ký tự khôi phục. Tuy nhiên, là một sản phẩm công nghệ nên vẫn luôn ẩn dấu nguy cơ bị tin tặc tấn công.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO