Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

IPFS là gì? IPFS và tương lai Blockchain

IPFS gây nhiều sự chú ý của cộng đồng fintech thời gian vừa qua. Hàng loạt dự án mượn nhiều năng lượng của IPFS để làm nên tính khác thường cho quy mô đầu tư của bản thân. Vậy IPFS là gì và những quyền lợi nó đem đến như thế nào? Cùng mình khám phá trong bài viết hôm nay nhé..

IPFS là gì?

IPFS là kí hiệu của từ interplanetary file system, một quần thể tập tin chia nhỏ ngang hàng gắn kết tất cả các máy tính cùng nhau. Rỏ ràng hơn, nó sẽ phân bổ thông tin được tích trữ theo cách thức p2p, hay được biết đến là mạng ngang hàng (mạng bình đẳng).

IPFS là gì?

Trong đó, các công việc của IPFS hầu hết nhờ vào có thể tính băng thông của tất cả các máy tham dự chứ dàn trải vào một phần nhỏ các máy chủ tâm điểm kết nối như giao thức http.

Nói cách khác, IPFS là hệ thống chuyển phát thông tin hoàn toàn phi tập trung đồng thuận kiểm soát và tích trữ thông tin một cách linh động. Mỗi máy tính tham dự trong hệ thống đảm nhiệm việc phải làm download và upload thông tin mà không cần sự can dự của máy chủ tâm điểm kết nối.

Cách thức hoạt động của IPFS

Thứ nhất mọi thông tin sẽ được mã hoá và được lưu dưới dạng mã hash (còn có tên gọi là kẻ IPFS). Ý nghĩ chính yếu là nếu trình duyệt web của bạn muốn truy cập một trang nào đó trên IPFS thì chỉ cần đưa ra mã hash rồi mạng sẽ tìm máy có tích trữ thông tin khớp với mã hash và sau đó tải thông tin, trang đó từ máy vi tính đấy về cho bạn.

Cách hoạt động của IPFS sẽ tương đồng như bittorrent, cũng có nghĩa là mỗi máy tính gia nhập trong hệ thống của chúng sẽ đảm nhiệm cả việc download lẫn upload thông tin mà không phải có sự xuất hiện của một máy chủ trung tâm. Nhìn chung, cách thức hoạt động của IPFS có thể có 2 thành phần chính:

  • Xác nhận tệp có địa chỉ thông tin (trị giá hash của tệp đó).
  • Tìm thông tin được lưu trữ và tải xuống: lúc bạn có đoạn hash của file hay trang cần tải, mạng sẽ tìm và connect tới máy tối ưu nhất để tải thông tin xuống cho bạn.

Cách thức hoạt động của IPFS

Điểm nổi bật của IPFS

Nếu được tiến hành đúng, IPFS đem đến cơ hội để phát triển lớn nhờ thay đổi được vận tốc chuyển tải thông tin, tránh sự tùy thuộc vào các máy chủ và tiết kiệm kinh phí.

Tránh sự tùy thuộc vào máy chủ

Trong các cấu trúc client-server như http, lúc các máy chủ đang đối mặt vấn đề thì chúng sẽ chẳng thể hồi âm dữ liệu cho khách hàng. Đây còn là phạm trù nhiều nhất mà giao thức http đối mặt lúc nó lệ thuộc vào một máy chủ đầu tư, điều mà nó chẳng thể điều chỉnh và cải thiện.

Với IPFS, nó triệt để cho qua định nghĩa máy chủ, mà chỉ để mắt tới thông tin kiếm tìm. Chuyện này không những giúp mọi người rút ngắn lại cung đường tới dữ liệu, mà lại không lo đối mặt các máy chủ chất lượng tệ, kém tin tưởng.

Cấu trúc phi tập trung

Với một cấu trúc tập trung, lượng lớn thông tin được tập trung trong tay nhiều ông lớn trong ngành như facebook, amazon, google,. Chuyện này vô tình khiến chúng trở thành tâm điểm cho các tin tặc tấn công. Trong lịch sử, rất nhiều lần mọi người nhìn thấy những vụ rò rỉ thông tin liên quan đến những thương hiệu nổi tiếng.

Với cấu trúc trang web chia nhỏ (decentralized) của IPFS, mọi việc này hoàn toàn được cải thiện và mất dần chế độ kiểm soát phân cấp. Những thông tin được tích trữ chia nhỏ và không có một máy chủ tập trung để tấn công, càng nhiều người tham gia vào IPFS thì mạng sẽ càng bảo mật và ít khả năng mua chuộc hơn.

Cắt giảm chi phí

Thế mạnh kế tiếp của cấu trúc IPFS là vì giảm bớt chi phí đối với cả người cung cấp thông tin và khách hàng bình thường. IPFS sẽ cho phép đoạn video trên được tải hoàn toàn về mạng nội bộ IPFS dù bạn là ai và đang chỗ nào.

Bởi thế vứt bỏ sự cần kíp của rất nhiều trạm ghép nối và máy chủ internet, giúp khoản tiền phải trả cho tổng quát giảm bớt một cách rõ ràng.

Xem thêm:

IPFS và tương lai của blockchain

Blockchain dùng kỹ thuật sổ cái chia nhỏ trong khi đó IPFS dùng bảng băm chia nhỏ (distributed table hash) trên hệ thống phi tập trung ngang hàng. Vì chung một kết cấu, đây là nguyên nhân chủ đạo giúp hai nền kỹ thuật này có khả năng kết hợp bên nhau.

Và hơn hết, với các quyền lợi mang lại, IPFS cam kết sẽ là một thành phần bắt buộc phải có trong kết cấu hạ tầng cơ sở web 3.0, cho phép tích trữ chia nhỏ thông tin ngăn ngừa với việc sửa đổi và làm giả. Ngoài ra, IPFS cũng sẽ là cơ sở lưu trữ chuộng của nhiều dapp vì năng lực chống kiểm tra và thông qua của chúng.

Ứng dụng nổi bật của IPFS hiện nay

Một trong các quy mô đầu tư nằm trong top ứng dụng IPFS cần nhắc tới chính là filenet, chuỗi biệt đãi được xây dựng dựa theo IPFS để trao thưởng cho các miner có công sẻ chia tài nguyên và không gian chứa.

Mục tiêu của filenet là gắn kết các không gian rỗng và chuỗi thông tin đồ sộ, tất cả các trang thiết bị tích trữ có khả năng gia nhập mining nhận thưởng.

Một tương lai không xa, IPFS sẽ từ từ được sử dụng phổ biến hơn để xử lý bài toán mà http bao lâu nay vẫn chưa tìm được đáp số.

Và ở khoảng thời gian đó, khách hàng có thể cảm giác sự biến chuyển mạnh mẽ của blockchain 3.0 với sự phối hợp tài tình giữa IPFS và blockchain.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED