Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Monero (XMR) là gì? Tìm hiểu thông tin về đồng coin XMR từ A – Z

 

Monero (XMR) là một loại tiền điện tử mang tính bảo mật, riêng tư và không để lại dấu vết giao dịch. Gắn liền với các phần mềm đào lén coins. Nhờ vào các đặc điểm trên, nhiều trader đã quyết định đầu tư tiền để mua bán XMR. Vậy Monero là gì? Thông tin về đồng XMR từ A-Z. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

 

Monero (XMR) là gì?

Theo trang web của Monero (XMR) thì đây là một hệ thống tiền tệ bảo mật, riêng tư và không thể truy vết. XMR sử dụng một thuật toán crypto đặc biệt giúp các giao dịch mua bán XMR đảm bảo 100% không thể liên kết và truy dấu được. Trong một thế giới ngày càng trở nên minh bạch, đặc điểm của đồng Monero chính là lý do khiến đồng tiền điện tử này trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư.

 

Khái niệm Monero

 

Xem thêm: 

 

Đồng XMR là gì?

Đồng XMR, (hay đồng Monero) là đồng tiền cơ sở của Monero, nó chịu tránh nhiệm duy trì tính ổn định của nền tảng. Do Monero là một nền tảng blockchain tối ưu cho tính ẩn danh nên, đồng XMR là một đồng coin ẩn danh. Vì giao thức đồng thuận mà Monero sử dụng là PoW nên bạn hoàn toàn có thể khai thác đồng XMR (đào monero)

Các đặc điểm khiến đồng Monero khác biệt

Khả năng hoán đổi tương tự tiền mặt

Bitcoin là một sổ cái mở. Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả các giao dịch đều có thể truy dấu và theo dõi. Tức là nếu số bitcoin mà bạn sở hữu đã từng dùng để rửa tiền thì hãy xác định là số bitcoin này sẽ bị mất giá khi đem đi mua bán trên thị trường. Do vậy, đôi khi đồng tiền điện tử này lại có tính hoán đổi thấp.

 

Đồng Monero thì khác, tất cả thông tin giao dịch đều được bảo mật, không ai có thể biết giao dịch XMR của bạn đã đi qua tay ai. Do đó tính hoán đổi của đồng này cũng tương tự như tiền pháp định.

XMR có public view key và một private view key

Một trong những khía cạnh rối rắm Monero là key của đồng này. Đối với bitcoin hay ETH bạn chỉ có 1 public key và 1 private key cho ví của bạn. Song, XMR không đơn giản như vậy.

Public view key dùng để tạp địa chỉ tạp thời khi số tiền được gửi đến người nhận.
Private view key cho phép người nhận scan blockchain để tìm được số tiền được gửi đến.

 

Các đặc điểm monero

Mua bán XMR ở đâu

Kể từ khi được fork ra từ blockchain của bytecoin, đồng Monero đã được chứng tỏ được sự khác biệt của mình. Vào tháng 12 năm ngoái, giữa cơn sốt giá tiền điện tử, XMR đã từng đạt mức giá đỉnh 476 USD.

Hiện tại, Monero nằm trong Top10 các đồng điện tử lớn nhất theo vốn hóa của thị trường. Vì là một đồng coin lớn vì vậy hầu hết các sàn giao dịch thế giới như Coinbase, Binance, Huobi, Bittrex,đều hỗ trợ mua bán XMR.

Ưu điểm của Monero là gì?

Những dự án, nền tảng tiền điện tử ẩn danh ra đời thường để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của đồng Bitcoin, Monero cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm nổi bật của Monero để nó có thể cạnh tranh với những nền tảng khác là:

  • Tốc độ giao dịch nhanh.
  • Các giao dịch được hoàn thành với chi phí thấp.
  • Giải quyết được vấn đề mở rộng của Bitcoin.
  • Mức độ ẩn danh gần như hoàn hảo.

Nhược điểm của Monero là gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì Monero cũng có những nhược điểm riêng của mình. Dựa trên những nhược điểm này bạn có thể so sánh, dự đoán được hướng đi cũng như tiềm năng đầu tư của đồng Monero trong tương lai.

  •  Được sử dụng nhiều bởi các hacker. Vì tính ẩn danh mạnh nên đồng Monero thường được sử dụng bởi các haker. Điều này khiến cho nó nhận được “cái nhìn” kém thiện cảm tới từ những người quản lý, ảnh hưởng tới khả năng ứng dụng thực tiễn.
  • Đồng Monero được khai thác bằng cryptojacking chiếm tỷ lệ cao. Cryptojacking là một hành vi xâm hại, bằng mã độc nhằm ngầm chiếm dụng tài nguyên phần cứng với mục đích khai thác tiền điện tử.

Hầu như những nhược điểm đều đến từ cộng đồng sử dụng Monero. Có vẻ như cộng đồng Monero không được “trong sạch” cho lắm. Nhược điểm này ảnh hưởng lớn tới tính ứng dụng của Monero vào thực tiễn đời sống.

Đồng Monero được dùng để làm gì?

Giải pháp mà đồng XMR  mang tới đó là cung cấp khả năng thanh toán với tính năng ẩn danh mạnh mẽ vì vậy bạn có thể dùng XMR để thanh toán cho 1 số dịch vụ nhất định. Bên cạnh đó, XMR còn được dùng là phần thưởng khối cho những người tham gia đào Monero.

Bảng so sánh phí giao dịch Monero với Bitcoin:

 

Phí giao dịch Monero

Các sàn giao dịch Monero

Monero coin (XMR) hiện đang được đưa vào giao dịch trên rất nhiều sàn giao dịch trên toàn thế giới, cụ thể là khoảng 45 sàn. Các sàn giao dịch tiền ảo như: HitBTC , Binance, Bittrex, OKEX, Cryptopia và Poloniex… Lượng giao dịch của Monero coin đạt mức lớn nhất ở các sàn lớn như HitBTC và Binance. Các nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư vào những sàn giao dịch lớn trên để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả trong đầu tư các loại tiền ảo, đặc biệt là đầu tư vào Monero coin.

Đồng Monero là một coin có tính ẩn danh cao

Vì tính ẩn danh cao của Monero nên nó thường được sử dụng trong các giao dịch phạm pháp. Điều này khiến cho mức độ phổ biến, chấp nhận của các nhà quản lý đối với nó sẽ bị hạn chế.

Giá trị của Monero coin

Monero có giá trị biến động theo thời gian và có xu hướng tăng dần từ mức 2,47 đô la mỗi coin vào năm 2014 khi lần đầu ra mắt đến mức cao nhất 494,14 đô la một coin vào đầu năm 2018. Mức tăng hơn 200 lần cho thấy sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của đồng tiền này.

Giá trị vốn hóa của Monero cũng đạt mức cao, và tăng dần. Nó ở trong top 20 đồng tiền ảo lớn trên thị trường, xếp khoảng vị trí thứ 11. Giá trị hiện tại của Monero đạt khoảng 170.4 đô la một coin, với lượng giao dịch vượt quá 42.000.000 đô la mỗi ngày và vốn hóa lên đến 2.700.000.000 đô la.

 

Giá trị của đồng Monero Coin

Tạo ví Monero

Hiện tại, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và đầu tư đồng XMR của bạn mà bạn sẽ lựa chọn cho mình loại ví phù hợp.

  • Ví lạnh: Thích hợp với những người muốn trữ đồng XMR lâu dài và ít giao dịch. Ưu điểm của ví lạnh đó là an toàn và tối ưu cho việc lưu trữ. Ví lạnh bạn có thể tham khảo để lựa chọn là: Ledger Nano S, Ledger Nano X.
  • Ví nền web (ví online): Bạn có thể lựa chọn một ví nền web có hỗ trợ XMR coin như: MyMonero
  • Ví trên máy tính (PC, laptop): Lựa chọn tối ưu nhất cho ví dạng này làMonero GUI Wallet, ví do chính đội ngũ phát triển Monero phát hành. Nó hỗ trợ cho tất cả các hệ điều hành, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng.
  • Ví sàn: Ví dạng này phù hợp cho những bạn nào thường xuyên mua bán XMR do tối ưu cho việc giao dịch. Một số sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là: sàn Binance, sàn Bitmoon, sàn Huobi,…

 

Bài viết trên, đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản cần biết về Monero là gì? Tìm hiểu thông tin về đồng coin XMR. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO