Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Cách phân biệt chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

 

Bạn đang tìm hiểu về các loại chứng khoán có trên thị trường hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về chứng khoán cơ sở là gì? Cách phân biệt chứng khoán cơ sở với chứng khoán phái sinh.

 

Chứng khoán cơ sở là gì?

Chứng khoán cơ sở là chứng khoán được sử dụng làm tài sản cơ sở của chứng quyền. Chứng quyền có bảo đảm là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành. Cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua). Hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền đó.

 

Chứng khoán cơ sở là gì

Thị trường của chứng khoán phái sinh khác chứng khoán cơ sở như thế nào?

Thị trường giao dịch. Chứng khoán cơ sở giao dịch trong thị trường giao ngay. Mang tính tức thời, không được phép thay đổi hay lựa chọn. Trong khi đó, chứng khoán phái sinh giao dịch tại thị trường phái sinh. Hỗ trợ thanh khoản cho thị trường cơ sở. Điển hình là việc cho phép nhà đầu tư tận dụng các lợi thế về đòn bẩy, giao dịch. Bù trừ nhanh chóng, không giới hạn việc nắm giữ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể liên tục dự đoán xu thế thị trường.

 

Xem thêm: Chứng khoán phái sinh là gì? Những loại thị trường phái sinh?

 

Cách phân biệt chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở

Số lượng phát hành/niêm yết và bán khống chứng khoán. Chứng khoán cơ sở kiểm soát chặt chẽ số lượng và phụ thuộc vào tổ chức phát hành. Khống chế thị trường giao dịch. Một số thị trường sẽ không được phép mua bán chứng khoán cơ sở. Tuy nhiên, ngược lại điều này. Chứng khoán phái sinh cho phép số lượng phát hành, niêm yết thoải mái, tự do, không giới hạn. Về giới hạn vị thế của chứng khoán phái sinh, đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp là 20.000 vị thế/tài khoản. Nhà đầu tổ chức là 10.000 vị thế và nhà đầu tư cá nhân là 5.000 vị thế.

 

Số tiền cần để giao dịch. Về cơ bản, khi tham gia giao dịch Hợp đồng tương lai. Nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra một khoản tiền có giá trị nhỏ hơn giá trị của hợp đồng.. Hiện tại quy chế ký quỹ trên thị trường chứng khoán phái sinh là 80% bằng tiền mặt. 20% bằng cổ phiếu. Nhưng để đảm bảo sự an toàn là cao nhất, tỷ lệ ký quỹ áp dụng là 100% bằng tiền mặt.

 

 CK cơ ở và CK phái sinh

Sự khác biệt giữa chứng khoán cơ ở và chứng khoán phái sinh

Thời điểm thanh toán là điểm dễ phân biệt nhất của 2 loại chứng khoán

Thời điểm thanh toán, chuyển giao của chứng khoán phái sinh là trong tương lai. Trong khi chứng khoán cơ sở là ngay sau giao dịch. Tuy nhiên, trong đầu tư chứng khoán, không ai dám chắc một điều gì trong tương lai. Vì vậy, các nhà đầu tư cần có chiến lược hoạch định đúng đắn. Suy xét trước sau, từng đường đi nước bước, chộp giật thời cơ. Biến nguy thành an hoặc mang về dòng tiền đẻ ra tiền không ngừng nghỉ.

 

Chắc hẳn với các thông tin trên, người đọc đã hiểu rõ chứng khoán cơ sở là gì. Và có những căn cứ nhất định để lựa chọn đầu tư chứng khoán cơ sở hay chứng khoán phái sinh. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn!

 

Tìm hiểu thêm: