Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Liquidity là gì? 3 cách kiểm tra thanh khoản của tiền điện tử nhà đầu tư phải biết

Thanh khoản chỉ đến năng lực mua hoặc bán các tài sản trên thị trường mà không tạo ra sự chi phối lớn đến giá của chúng. Vậy làm sao để kiểm tra tính thanh khoản của một đồng coin bất kỳ? Mọi người cùng tìm hiểu cách kiểm tra thanh khoản của các đồng tiền mã hóa trong thị trường crypto như thế nào nhé!

Liquidity là gì?

Liquidity trong crypto chứa đựng giá trị là tính thanh khoản. Nó được lột tả qua việc giao dịch một khối lượng tiền mã hóa mà ít gây ảnh hưởng đến giá của đồng tiền đó.

Liquidity là gì?

Thanh khoản là thuật ngữ được dùng rộng rãi ở các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế. Một đồng tiền có tính thanh khoản khi có khả năng giao dịch một cách nhanh chóng và giá không giảm đáng kể. Chẳng hạn như btc, eth, usdt

Ví dụ cụ thể về tính thanh khoản cao: vàng là một loại tài sản có tính thanh khoản cao vì mọi người có thể bán mua vàng ở bất cứ nơi đâu. Nguyên nhân thanh khoản cao là vì vàng là tài sản quý báu và khả năng chấp thuận vàng là một loại tài sản cực cao.

Sự ảnh hưởng của liquidity

Trước thời điểm đầu tư vào bất cứ thị trường nào thì mọi người đều phải kiểm tra kỹ lưỡng tính thanh khoản của thị trường đó. Nổi trội hơn là trong một thị trường đang hot và trong đà phát triển như crypto thì thanh khoản luôn là 1 vấn đề cần xử lý đối với người có vốn lớn.

Do thanh khoản tác động trực tiếp tăng giá nên dẫn việc chênh lệch giữa lãi dự định và tiền lãi thực tiễn mình có được.

Sự ảnh hưởng của liquidity

Nếu như bạn đang nắm một số lượng lớn token A và lợi nhuận 50%. Bạn muốn bán kiếm lãi tuy nhiên do tính thanh khoản kém của token A đó nên nếu có nhu cầu chốt ngay tức thì thì trị giá tiền lời có thể nhận được sẽ không đạt 50% mà bạn ước tính lúc đầu. Nếu bạn muốn giữ tiền lãi này thì phải đợi một giai đoạn xem có nhà đầu tư khác chấp thuận mua với chi phí đó không, nếu có thì chúng ta sẽ bán được và thu được đúng lãi ước tính. Nhưng mà thị trường không phải chỉ có mình bạn muốn bán. Các người khác có thể bán giá rẻ hơn bạn và có thể kéo giá của đồng tiền đó xuống.

Bởi thế, tìm một đồng tiền có tính thanh khoản cao luôn là sự chọn lựa ổn định cho các cá mập có vốn lớn.

Xem thêm:

Cách kiểm tra thanh khoản của các đồng tiền điện tử

Kiểm tra volume giao dịch trong 24h

Khối lượng giao dịch (volume) là một con số định lượng lượng tiền được mua hoặc bán trong một giai đoạn nào đó. Khối lượng giao dịch lớn trong lúc giá tăng là một chỉ báo tối ưu nhất biểu hiện cấp bậc theo dõi đang tăng. Trong khi ấy khối lượng giao dịch nhỏ cũng có nghĩa là cấp bậc theo dõi thấp và có thể làm giá giảm.

Kiểm tra volume giao dịch trong 24h

Volume giao dịch trình bày trực tiếp độ thanh khoản của thị trường. Từ những dữ liệu này có thể nhận định được một phần tính thanh khoản của dự án đầu tư và có thể dự báo giá trong thời gian tới. Mọi người hãy kiểm tra volume giao dịch trong 24h của các đồng coin ở những website như coingecko, coinmarketcap, …

Order book depth

Sau thời điểm kiểm tra volume giao dịch thì kế tiếp các bạn cần kiểm tra bề sâu của order book trên sàn của đồng tiền mã hóa đó. Với order book thì bạn có khả năng xem được độ thanh khoản nếu bạn giao dịch bằng lệnh market.

Order book depth

Chẳng hạn bạn hiện sở hữu 100 đồng b ở chi phí 1$ và nếu bề sâu order book cho mọi người thấy là: chỉ có 80 đồng tiền b ở chi phí 1$ và có thêm 20 đồng b ở chi phí 0.5$. Vậy nên nếu bạn muốn bán 100 đồng b ở giá 1$ thì phải mong đợi thêm nhà đầu tư khác muốn sắm thêm 20 đồng ở giá 1$

Kiểm tra bid-ask spread

Bid-ask spread là một dữ liệu cho mọi người thấy được rằng sự khác biệt giữa lệnh mua và bán được trình bày ở order book. Bid-ask spread càng cao thì tính thanh khoản càng thấp. Bid-ask spread lột tả sự khác biệt giữa lệnh mua và lệnh bán gần đây nhất lột tả ở order book. Nếu bid-ask spread càng cao bày tỏ độ thanh khoản của đồng coin đó cực kỳ thấp và ngược lại.

Nếu bạn hiện có 200 đồng b ở chi phí 2$ và nếu bề sâu order book cho mọi người thấy là: chỉ có 160 đồng tiền b ở chi phí 2$ và có thêm 40 có mức giá giống nhau 1$. Trong tình huống bạn dùng lệnh market để giao dịch thì chúng ta sẽ thu được 160×2 + 40×1 = 360$ chứ không phải là 400$ ước tính ban đầu. Kết quả là đã lỗ 10% trong tình huống này.

Nên đầu tư vào đồng tiền ảo có thanh khoản cao hay thấp?

Nếu bạn là nhà đầu tư có vốn lớn thì mình khuyên bạn cần lựa đồng tiền có tính thanh khoản cao nguyên nhân bởi giá sẽ không bị chênh lệch nhiều. Không những vậy, nếu bạn thấy một đồng tiền ảo tiềm năng để phát triển nhưng mà thanh khoản đang thấp thì bạn cần chia lệnh ra để mua từng bước một và chọn sàn dex có mức thanh khoản cao như sushiswap, uniswap,…

Trên đây là một số thông tin về liquidity và cách để kiểm tra tính thanh khoản của các đồng tiền điện tử. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi hocviendautu.edu.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED