Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Quyền để mua được cổ phiếu ưu đãi?

 

Các công ty đang muốn phát hành bổ sung cổ phiếu sẽ ưu tiên dành quyền mua cổ phiếu cho các cổ đông. Ứng với một cổ phiếu đang nắm giữ, các cổ đông sở hữu quyền mua cổ phiếu tương ứng và đã được xác định trước. 

 

Cổ phiếu ưu đãi là gì ?

Cổ phiếu ưu đãi hay còn được gọi là cổ phần ưu đãi. Một loại chứng khoán có tính chất giống như cổ phiếu phổ thông là cổ phiếu thường, khi người sở hữu loại cổ phiếu này cũng là cổ đông của công ty. Tuy nhiên, cổ đông nắm giữ loại cổ phiếu này sẽ là cổ đông ưu đãi, có lợi thế nhất định về mặt cổ tức, quyền biểu quyết và sẽ được được ưu tiên hơn cổ phiếu thường khi thanh lý tài sản nếu công ty phá sản.

 

Cổ phiếu ưu đãi

Quyền để mua được cổ phiếu ưu đãi?

Quyền mua cổ phiếu được thực hiện: Khi tổ chức phát hành và phân phối quyền mua cổ phiếu bổ sung, các cổ đông có thể nhận quyền mua theo 3 cách:

_Cách 1: Thực hiện quyền mua

Cổ đông sẽ thực hiện quyền mua cổ phiếu bằng cách đăng ký mua cổ phiếu mới. Bắt buộc họ phải điền vào mẫu và gửi kèm tiền mua cổ phiếu cùng giấy chứng nhận quyền mua. Họ sẽ gửi tất cả các hồ sơ đến đại lý bảo lãnh phát hành cổ phiếu mới.

_Cách 2: Không thực hiện quyền mua

Cổ đông có thể không thực hiện quyền mua cổ phiếu cho đến khi hết hiệu lực. Tuy nhiên, họ sẽ bị giảm tỷ lệ sở hữu trong công ty và mất đi rất nhiều quyền lợi.

_Cách 3: Bán quyền mua

Do quyền mua được xem như là một chứng khoán giao dịch. Vì vậy mà các cổ đông có thể bán chúng trên thị trường thứ cấp để thu lại lợi nhuận.

 

Quyền mua cổ phiếu ưu đãi

Quá trình mua

  • Nghiên cứu ưu và nhược điểm của từng loại cổ phiếu ưu tiên để hiểu loại nào phù hợp với mục tiêu và nhu cầu tài chính. Giống như các hình thức chứng khoán khác, bạn nên nghiên cứu dữ liệu hiệu suất trong quá khứ cũng như dự đoán tương lai của các nhà phân tích. Sử dụng một tờ báo địa phương hoặc quốc gia, trang web tin tức tài chính hoặc kênh tin tức phát thanh tài chính để luôn dẫn đầu các hoạt động của công ty. Là xu hướng của ngành và đều ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty.

 

  • Khi nói chuyện với nhà môi giới của bạn hoặc thiết lập một tài khoản với một trang web môi giới hoặc giao dịch trực tuyến. Một số công ty môi giới cũng sẽ có một lựa chọn các cổ phiếu ưa thích mà họ đã tạo cho khách hàng của họ. Một số công ty sẽ sẵn sàng để có được một cổ phiếu ưu tiên cho bạn ngay cả khi họ không cung cấp nó. Nếu không, bạn có thể chọn từ danh mục đầu tư của họ hoặc bạn có thể mở rộng sang một công ty môi giới khác, dù trực tuyến hay trực tiếp.

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản để các nhà đầu tư nắm được khi tham gia vào đầu tư cổ phiếu, đặc biệt là chớp lấy cơ hội thực hiện quyền mua cổ phiếu khi đang còn trong thời hạn hiệu lực để được hưởng một số quyền lợi nhất định.

 

Có thể bạn quan tâm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED