Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Swing trading là gì? Hướng dẫn sử dụng swing trading hiệu quả

Swing trading trong giao dịch ngoại hối là một phong cách trading trung hạn. Chính bởi điểm này nên nó yêu cầu nhà giao dịch phải thật sự kiên trì với những sự biến chuyển thị trường. Song song đó swing trading sẽ hỗ trợ nhà đầu tư kiếm được lãi lớn nhất tuy nhiên có tỉ lệ rủi ro ít nhất.

Swing trading có thật sự đặc biệt như vậy? Bài viết hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu swing trading là gì, và cách sử dụng swing trading hiệu quả nhé?

Swing trading là gì?

Lúc bạn dùng swing trading tức là bạn cần kiếm lợi nhuận nhờ vào những đợt sóng giá trên thị trường tài chính nói chung và thị trường ngoại hối nói riêng. Nổi trội hơn hết đây chính là một giải pháp phối hợp cả nhận định căn bản và phân tích kỹ thuật để suy đoán những xu thế biến động giá cần lưu tâm nhất.

Nói về nhận định căn bản, bạn có thể hiểu là vì một dạng phân tích, dẫn chứng và xác nhận lựa chọn căn cứ những thông tin event nội địa và thế giới. Còn về tìm hiểu kỹ thuật, các nhà giao dịch sẽ dùng những công cụ chỉ báo và cấu trúc giá để đưa ra những quyết định vào lệnh hợp lý nhất.

Đặc thù của phong cách giao dịch này thực sự là phải giữ vững lệnh trong khoảng thời gian ít ngày, kể cả là vài tuần. Những swing trader sẽ theo dõi những biến động thị trường và chỉ vào lệnh lúc thấy sự biến chuyển khuynh hướng thực sự hữu ích cho giao dịch của bản thân.

Swing trading là gì?

Ví dụ như, nếu xu thế thị trường lên giá, thì các nhà giao dịch sẽ tham gia vào thị trường với vị thế long ở mức đáy đảo chiều. Trái lại, nếu xu thế thị trường ưu đãi giảm, thì các nhà giao dịch sẽ tham gia vào thị trường với vị thế short ngắn hạn ở mức đỉnh đảo chiều.

Do giao dịch với một vị thế trung hạn nên cấp bậc nguy cơ cũng sẽ cao hơn cực kỳ nhiều. Bởi đó bạn cần biết cách quản trị vốn và nguy cơ của bản thân hợp lý lúc dùng swing trading.

Điều trọng yếu nhất lúc chạy theo phong cách swing trading thực sự là nhà giao dịch phải thật bình tâm trước những quá trình thay đổi thị trường. Cùng với đó tin tưởng vào chiến lược giao dịch là một điều rất thiết yếu.

Đặc điểm của swing trading là gì?

Trước khi biết cách dùng swing trading hữu hiệu, bạn nên nắm bắt được đặc trưng của chúng là gì.

  • Các trader nên chọn khung thời gian giao dịch dài hơn phong cách scalping và day trading.
  • Bình thường các nhà giao dịch sẽ đem về tỷ lệ sinh lời tầm 12% tuy nhiên mức nguy cơ chỉ khoảng 3%. Đây được coi là một mức nguy cơ thấp lúc giao dịch tài chính.
  • Một điểm nổi bật nữa là khoản tiền phải trả cho spread và hoa hồng thường sẽ giảm so với kế hoạch trading khác. Vì số lần vào lệnh ít hơn yêu cầu sàn cũng phải đem về mức giá thấp hơn. Nhưng lúc tính chi phí đầu tư, các nhà giao dịch nên tính thêm phí qua đêm vào bài toán tiền lời của bản thân.
  • Mức độ áp lực của phương pháp giao dịch swing trading thấp hơn cực kỳ nhiều so với những kế hoạch ngắn hạn. Thay vì những trader ngắn hạn phải luôn nhìn thị trường và không được vượt mất bất cứ khả năng nào. Tuy nhiên đối với swing trader bạn chỉ cần mất 15 phút để xem xét thị trường một cách bao quát nhất.

Xem thêm:

Cách dùng swing trading hiệu quả

Tùy vào mục đích của từng nhà giao dịch mà bạn có thể chọn một trong nhiều kế hoạch giao dịch swing ở dưới đây. Mình sẽ sử dụng sự phối hợp giữa swing trading với một số chỉ báo để đưa ra kế hoạch giao dịch tốt nhất. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Cách dùng swing trading hiệu quả

Dùng hồi quy fibonacci

Đây chính là một công cụ giúp nhà giao dịch tìm được ngưỡng hỗ trợ và kháng cự một cách chuẩn xác. Bình thường sau một đợt chiều hướng tăng giá và giảm giá thì giá sẽ khôi phục và đụng vào ngưỡng 38.2%, 50% và 61.8% tạo ra đáy đảo chiều. Thời điểm đó, nhà giao dịch chọn lệnh bán nếu giá đụng vào ngưỡng 61.8 và thi hành lệnh bán kiếm lãi nếu giá đụng vào ngưỡng 23.6%.

Dùng mô hình giá

Nếu bạn đã chọn lựa swing trading tức nghĩa bạn cần biết giao dịch theo xu thế. Trong tình huống giá đang biến động mạnh và bạn vẽ được cho bản thân một mô hình giá trên chart thì việc xác nhận xu thế đã không còn quá khó khăn. 

Dùng đường trung bình động

Trong quá trình thực hiện lệnh giao dịch swing trading bạn có thể ghép với 2 đường trung bình động là MA (10) và MA (20). Nếu MA (10) cắt với MA (20) lên bên trên thì bạn có thể đặt lệnh mua. Trái lại, nếu đường MA (10) cắt với MA (20) theo hướng dưới thì bạn có thể đặt lệnh bán.

Dùng chỉ báo MACD

MACD là một chỉ báo phân tích kỹ thuật có được tính chính xác cao trong lĩnh vực định vị xu thế giá. Nếu bạn sử dụng chỉ báo MACD và cùng swing trading thì có thể nhận được những thông tin mua và bán như sau:

  • Lúc đường thông tin lao dốc và đường trung bình động đi lên giao nhau thì nhà giao dịch có thể vào lệnh buy.
  • Lúc đường thông tin đi lên và đường trung bình động lao dốc giao nhau thì nhà giao dịch có thể vào lệnh sell.

Lưu ý để giao dịch theo swing trade hiệu quả

Swing trading thích hợp cho các bạn có vốn đầu tư từ nhỏ đến trung bình. Là thành viên mới bắt đầu, bạn đừng đi ngược lại khuynh hướng, vì ngược xu thế sẽ cực kỳ nguy hại cho chính bạn.

Tại vì swing trading là hoàn toàn không giống như scalper vào lệnh chỉ vài phút, hay day trading giữ lệnh trong ngày, swing trade là mẫu giao dịch giữ lệnh từ ít ngày đến vài tuần. Nhờ đó các trader theo swing trading dùng nhận định kỹ thuật để tìm điểm vào. Nhưng thật ra bản tính những nhà giao dịch này thường thích về các dữ liệu chỉ số của các cặp tiền tệ hơn là hoàn toàn tùy thuộc vào chiều hướng và các cấu trúc trong nhận định kỹ thuật. Nên việc bạn cần tìm hiểu các thông tin thị trường để phỏng đoán khuynh hướng là hết sức cần thiết.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED