Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tuyệt chiêu sử dụng chỉ báo RSI để trading đơn giản và hiệu quả

 

RSI là một trong những chỉ báo phổ biến trong trading, rất nhiều chiến lược giao dịch được xây dựng xung quanh chỉ báo này. RSI cung cấp cho trader nhiều thông tin hữu ích và có thể kết hợp với những chỉ báo khác để hình thành chiến lược giao dịch.

 

Tuy nhiên, vẫn rất nhiều anh em trader vẫn chưa thực sự sử dụng RSI được hiệu quả. Ở trong bài viết này, mình xin chia sẻ 3 mẹo nhỏ có thể giúp anh em trader hiểu hơn về RSI và sử dụng tốt hơn.

Tín hiệu giao cắt:

Thường trader mới sẽ dễ bị hấp dẫn bởi tín hiệu quá mua quá bán. Tuy nhiên một lưu ý quan trọng mà ít trader nào để ý đó là, những tín hiệu đó có thể phản tác dụng khi thị trường có xu hướng mạnh. Có những thời điểm RSI sẽ rơi vào trạng thái quá mua hoặc quá bán trong thời gian dài. Như ví dụ bên dưới đây:

Như bạn thấy ở biểu đồ trên, thị trường đang ở trong xu hướng giảm. Mặc dù chỉ báo RSI giảm xuống dưới mức 30 nhưng giá vẫn tiếp tục giảm tới 300 pip. Nếu trader nào tìm cơ hội để mua vào ở đây quả thực không ổn.

Thay vào đó, trader nên xem xét bán trong xu hướng giảm khi RSI rơi vào trạng thái quá bán và ngược lại, trader nên mua khi RSI rơi vào trạng thái quá mua trong một xu hướng tăng.

 

Sử dụng tín hiệu giao cắt

Chú ý đến đường 50 (đường trung tâm):

Hầu hết các chỉ báo dao động đều có đường trung tâm, nhưng dường như trader đều không để ý đến đường này, hay nói đúng hơn là chúng khá mờ nhạt so với các tín hiệu khác mà chỉ báo đem lại. Như chỉ báo RSI, thì đường 50 chính là đường trung tâm.

Các trader sử dụng đường trung tâm của chỉ báo RSI để xác định sự thay đổi của xu hướng. Nếu RSI vượt lên trên mức 50, biểu thị động lượng của xu hướng tăng đang tăng lên. Và lúc này trader nên ưu tiên mua lên nhiều hơn. Và ngược lại. Nếu RSI giảm xuống bên dưới mức 50, cho thấy thị trường đang chuyển đổi qua xu hướng giảm.

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy, trước vùng khoanh tròn, RSI vẫn được duy trì trên mức 50. Thậm chí, đường trung tâm đôi khi đóng vai trò là đường hỗ trợ cho RSI. Tuy nhiên, khi RSI giảm xuống dưới mức 50 cho thấy thị trường khả năng cao sẽ dịch chuyển qua xu hướng giảm. Tới thời điểm này trader nào đang giữ vị thế mua thì nên thoát lệnh sớm. Hoặc có thể cân nhắc giao dịch theo xu hướng giảm.

 

Xem thêm:

 

 

Lựa chọn chỉ báo RSI phù hợp

Lựa chọn chu kỳ phù hợp:

RSI được cài đặt mặc định ở chu kỳ 14. Điều này có nghĩa là thông tin mà chỉ báo RSI cung cấp ở thời điểm hiện tại dược tổng hợp từ 14 nến trước đó. Mặc dù chu kỳ 14 là cài đặt mặc định nhưng đó chưa hẳn là cài đặt tốt nhất cho anh em trader.

Thông thường, các nhà giao dịch ngắn hạn sử dụng chu kỳ nhỏ hơn ví dụ như RSI 9 để nắm được những biến động giá ngắn hạn trên thị trường. Các nhà giao dịch dài hạn hơn có thể chọn chu kỳ cao hơn, chẳng hạn như RSI 25.

Ở biểu đồ bên dưới cho thấy sự khác nhau của RSI 25 và RSI 9. Nếu nhìn qua thì có vẻ chúng không khác biệt là mấy. Tuy nhiên hãy chú ý đến đường trung tâm cùng thời điểm RSI giao cắt với các mức 70, 30. Ở RSI 9 có sự dao động nhiều hơn so với RSI 25.

Vậy cho nên, tùy vào phong cách giao dịch của bạn mà lựa chọn chu kỳ RSI cho phù hợp. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng chu kỳ ở cài đặt mặc định với điều kiện là cài đặt đó phù hợp với bạn và bạn hiểu được thông tin mà RSI cung cấp có ý nghĩa gì.

Hi vọng 3 mẹo nhỏ này phần nào giúp anh em sử dụng RSI tốt hơn nhé.

 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO