Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Cardano [ADA] là gì? Những thông tin cơ bản nhất về đồng tiền ảo ADA

 

Cardano (ADA) là gì? Chúng giải quyết những vấn đề nào? ADA có phải là loại coin đáng để đầu tư?… Tất cả mọi thắc mắc của bạn xung quanh ADA sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

Cardano là gì?

Cardano được phát triển bởi ba tổ chức gồm: IOHK, Cardano Foundation và Emurgo. Là một dự án Blockchain phi tập trung, cho phép mọi người tạo ra các hợp đồng thông minh (smart contract), giống như Blockchain Ethereum. Dự án được lấy cảm hứng từ những tính năng tốt nhất của các “đàn anh” đi trước như Bitcoin, XRPvà Ethereum.Cardano là Blockchain đầu tiên sử dụng thuật toán proof-of-stake, trong khi Bitcoin và hầu hết các đồng tiền số khác sử dụng thuật toán proof-of-work. Ngoài ra, nhóm phát triển dự án còn tuyên bố Cardano chính là thế hệ Blockchain thứ ba.

 

Khái niệm về Cardano

Vì sao Blockchain Cardano là Blockchain 3.0?

Theo lãnh đạo dự án ông Charles Hoskinson đã cho biết, dự án Cardano chính là Blockchain 3.0

Blockchain 1.0 – Tiền tệ 

Blockchain của Bitcoin chính là ví dụ tiêu biểu cho thế hệ Blockchain đầu tiên. Thế hệ Blockchain này cho phép chuyển tiền từ người này sang người khác trên một hệ thống tiền tệ phi tập trung.

Tuy nhiên, một nhược điểm lớn trong thế hệ đầu tiên chính là chúng chỉ được phép giao dịch tiền tệ, mà không có cách nào để thêm điều kiện vào các giao dịch đó.

Blockchain 2.0 – Smart Contract

Trong thế hệ blockchain này thì nền tảng Ethereum chính là ví dụ tiêu biểu nhất nhờ chức năng smart contract. Smart contract là công cụ giúp bạn giao dịch tiền tệ, cổ phiếu hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị một cách minh bạch, trong khi tránh được các dịch vụ bên thứ ba.

Tuy nhiên, thế hệ này cũng có một số vấn đề. Nổi bật trong đó là khả năng mở rộng không tốt. Có một lưu ý nhỏ ở đây là nền tảng Ethereum đang tiến lên Blockchain 3.0 nhờ việc dự án đang phát triển Ethereum 2.0

Blockchain 3.0 – Cardano

Theo tầm nhìn của nhóm phát triển Cardano, công nghệ Blockchain hiện tại cần được phát triển lên một tầm cao mới. Do đó, nhóm tập trung cải tiến những nhược điểm và thêm vào những gì mà hai thế hệ trước còn thiếu như: khả năng mở rộng, khả năng tương tác và tính bền vững.

 

Xem thêm: 

Mục tiêu của Cardano

Dự án tập trung giải quyết 4 vấn đề quan trọng mà các blockchain đang phải đối mặt:+ Khả năng mở rộng

+ Khả năng tương tác

+ Tính bền vững

+ Quản trị

+ Xử lý nhiều giao dịch hơn với mức phí rẻ và tốc độ cao

 

Mục tiêu Cardano

Cardano (ADA) giải quyết vấn đề gì?

Cardano giải quyết ba vấn đề lớn của Blockchain, gồm: Scalability, Interoperability và Sustainability.

Scalability

Khi nhắc đến khả năng mở rộng thì anh em liền nghĩ đến số transaction mỗi giây (TPS). Nhưng đối với Cardano, khả năng mở rộng bao gồm ba yếu tố:

+ Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of Stake.

+ Network: Để nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để chia nhỏ mạng lưới thành nhiều subnetwork và các subnetwork này có thể tương tác với nhau nếu cần.

+ Data Scaling: Để giảm dung lượng data của mỗi transaction, Cardano đang chú ý đến hai giải pháp là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

Interoperability

Hiện tại, có rất nhiều Blockchain nền tảng với nhau nhưng các Blockchain này không thể giao tiếp, tương tác với nhau được.

Theo roadmap, Cardano sẽ có giải pháp về khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen.

Sustainability

Tính bền vững của một dự án Blockchain rất quan trọng, làm sao để cân bằng lợi ích của miner/node và cả tổ chức phát triển dự án để dự án đó có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Ở trong trường hợp này là Cardano Foundation sẽ phải cần ngân sách để phát triển Cardano sau khi IOHK kết thúc hợp đồng vào năm 2020.

Vì thế, Cardano đang tính đến việc sẽ tạo một quỹ dự trữ như cách mà Dash đã làm. Đó là sẽ thu một phần ADA khi một block mới được tạo ra.

Sự khác biệt giữa Cardano với Ethereum

Anh em có thể nhìn thấy, Cardano lẫn Ethereum đều ra đời cùng một năm 2015 nhưng Ethereum lại có tốc độ phát triển về lượng dapps nhanh hơn so với Cardano.

Điều này, có thể bởi vì Cardano mất 2 năm để chứng minh lý thuyết của họ và đang chuẩn bị thêm smart contract vào mạng lưới khi đến giai đoạn Goguen.

Nhưng Cardano lại có tốc độ giao dịch nhanh hơn Ethereum gấp 10 lần nhờ vào sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros.

 

Sự khác biệt giữa Cardano với Ethereum

Tốc độ giao dịch của Blockchain Cardano

Trong các blockchain cũ như Bitcoin hay Ethereum, số lượng giao dịch được xử lý rất bị hạn chế. Như Blockchain Bitcoin xử lý được 7 giao dịch mỗi giây còn Ethereum là 20 giao dịch. Trong khi đó Visa xử lý trung bình 1,667 giao dịch mỗi giây.

Không có hệ thống thanh toán toàn cầu nào có thể tồn tại nếu nó chỉ có thể xử lý vài giao dịch trong một giây. Chính vì thế, nhóm Cardano đưa ra mục tiêu lên đến hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây để nền tảng hoạt động hoàn hảo như một hệ thống thanh toán.

Thực tế, trong một thử nghiệm hồi cuối 2017, blockchain Cardano đã xử lý được 257 giao dịch mỗi giây.

Đội ngũ phát triển 

Dự án được phát triển với ba tổ chức khá nhau, cụ thể:

+ Cardano Foundation: Cơ quan độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ. Cơ quan này đảm nhiệm hỗ trợ cộng đồng người dùng Cardano, làm việc với các cơ quan chức năng về các vấn đề pháp lý và thương mại.

+ IOHK (Input Output HongKong): Công ty công nghệ blockchain được thành lập vào năm 2015. Đứng đầu là CEO Charles Hoskinson. Công ty đảm nhận nhiệm vụ giữ hợp đồng để phát triển nền tảng cho đến năm 2020.

+ Emurg: Đối tác kinh doanh của Cardano. Nhiệm vụ là hỗ trợ vốn đầu tư cho các doanh nghiệp mới thành lập và hỗ trợ các dự án thương mại xây dựng trên Blockchain Cardano.

Đào Cardano (ADA) như thế nào?

Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) nên anh em có thể staking đồng ADA chứ không thể đào (mining) nó được.

Tuy nhiên, hiện tại Cardano vẫn chưa launch chức năng staking trên phiên bản testnet Shelly nên anh em vẫn chưa có thể stake ADA được.

Ưu – nhược điểm dự án

Ưu điểm

+ Đội ngũ phát triển tuyệt vời. Người sáng lập đã từng là thành viên góp phần giúp nhiều dự án thành công trong quá khứ. Ví dụ như BitShares và Ethereum

+ Là blockchain đầu tiên mà sử dụng nhiều lớp (Cardano Settlement Layer và Cardano Computation Layer)

+ Không giới hạn sự nhân rộng: Khi nhiều người sử dụng blockchain, nhiều giao dịch có thể được xử lý

+ Đồng ADA cung cấp các giao dịch nhanh chóng và giá rẻ

+ Cơ chế đồng thuận của Cardano thân thiện với môi trường hơn các blockchain cũ, cũng như công bằng hơn

Nhược điểm

+ Nhiều tuyên bố vẫn còn là lý thuyết, vì blockchain vẫn đang được phát triển

+ Các blockchains khác, chẳng hạn như Ripple, Stellar Lumens và NEO đã có thể xử lý hơn 1.000 giao dịch mỗi giây

+ Khả năng mở rộng tối đa tại thời điểm này chỉ là 257 giao dịch mỗi giây

 

Ưu nhược điểm của Cardana

Có nên đầu tư vào đồng ADA?

ADA không chỉ là một loại tiền điện tử, nó còn là một nền tảng giúp chạy các ứng dụng tài chính đang được sử dụng bởi các cá nhân và tổ chức trên toàn thế giới.

Các lớp trong nền tảng này vẫn đang được xây dựng. Sau khi hoàn thành, chúng sẽ cung cấp sự linh hoạt để cho phép nâng cấp một soft fork. Cardano cũng điều hành các ứng dụng và dịch vụ phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất kỳ bên thứ ba.

 

Đây là dự án blockchain đầu tiên được thiết kế bởi một nhóm kỹ sư toàn cầu và có thể được bổ sung trên các hệ thống trong một số ngành quan trọng như hàng không vũ trụ và ngân hàng. Ngoài ra, đồng coin này hiện đang đứng thứ 11 trên CoinMarketCap (tính theo vốn hóa thị trường).

Ví lưu trữ Cardano (ADA) an toàn

Bạn có thể lưu trữ ADA trên ví chính thức do Cardano phát hành – Daedalus. Hiện tại, ví Daedalus chỉ mới ra mắt phiên bản dành cho máy tính và hỗ trợ 3 hệ điều hành phổ biến.

Bên cạnh đó, ADA còn có thể được lưu trữ trên nhiều ví phát triển bởi bên thứ ba như: Ledger, Trezor, Atomic Wallet, Trust Wallet, Ví Coinbase… Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ ADA trên sàn giao dịch uy tín đã hỗ trợ niêm yết ADA để tiện cho việc Trade.

 

Qua bài viết trên, hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Giải đáp được những thắc mắc của bạn về dự án Cardano. Chúc các bạn thành công! 

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO