Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Doanh nghiệp thép làm gì khi giá thép, quặng sắt lao dốc trong QIV? Thị trường 9/2

Doanh nghiệp thép làm gì khi giá thép, quặng sắt lao dốc trong QIV? Thị trường 9/2
© Reuters

Theo Dong Hai

Hocviendautu.edu.vn – Thị trường Việt Nam tiếp tục các phiên giao dịch đầu năm với những tin tức: Doanh nghiệp thép làm gì khi giá thép và quặng sắt lao dốc trong quý IV? Lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 3 thu hút vốn FDI và Trung Quốc nới lỏng các quy định cho vay bất động sản… Dưới đây là nội dung chính 3 thông tin trong phiên giao dịch hôm nay thứ Tư ngày 9/2.

1. Doanh nghiệp thép làm gì khi giá thép và quặng sắt lao dốc trong quý IV?

Đầu tháng 11, giá thép cây hợp đồng tương lai trên sàn Thượng Hải, Trung Quốc lao dốc mạnh từ vùng 5.928 nhân dân tệ/tấn (CNY/tấn) xuống vùng 4.183 CNY/tấn vào đầu tháng 12, tức giảm 29% trong vòng 1 tháng. Đồng thời, giá quặng sắt nhập khẩu vào cảng Thiên Tân, Trung Quốc cũng lao dốc từ 212 USD/tấn từ đầu tháng 8 xuống 88 USD/tấn cuối tháng 11, giảm 58%. Trước diễn biến giá thép và quặng sắt giảm mạnh trong quý cuối năm, rất nhiều doanh nghiệp đã tiến hành trích lập cho đà giảm giá của hàng tồn kho.

  • CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HM:HPG) trích lập dự phòng 235,5 tỷ đồng giảm giá hàng tồn kho, tăng so với mức 86,5 tỷ đầu năm và 65,8 tỷ quý III/2021. Giá trị hàng tồn kho của tập đoàn đạt 42.370 tỷ đồng, tăng thêm gần 16.000 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, nguyên liệu và vật liệu đạt 19.939 tỷ đồng, trích lập 121 tỷ đồng; thành phẩm 9.968 tỷ đồng, trích lập 50 tỷ đồng.
  • CTCP Thép Nam Kim (HM:NKG) trích lập dự phòng 420 tỷ đồng cho nguyên liệu, vật liệu tính đến cuối năm 2021, cùng kỳ không trích và mức trích quý III là 167 tỷ đồng. Giá trị hàng tồn kho của Nam Kim tăng rất mạnh năm vừa qua từ 2.222 tỷ đồng lên 8.317 tỷ đồng, trong đó nguyên liệu, vật liệu đạt 2.226 tỷ đồng và thành phẩm 3.661 tỷ đồng.
  • Thép SMC (HM:SMC) trích lập 113 tỷ đồng.
  • Tập đoàn Thép Tiến Lên (HM:TLH) dự phòng 73,3 tỷ đồng
  • Thép Việt Nam (UPCoM: TVN (HN:TVN)) trích 86 tỷ đồng

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thị trường thép có sự bứt phát trong năm 2021, đặc biệt là xuất khẩu. Tiêu thụ thép đạt 29,42 triệu tấn, tăng 15,6% so với năm 2020; riêng xuất khẩu đạt 7,76 triệu tấn, tăng 70%. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong quý III/2021 khiến nhu cầu trong nước giảm thì xuất khẩu là cứu cánh của các doanh nghiệp thép.

Trong năm 2022, đa phần các tổ chức phân tích nhận định thị trường xuất khẩu không còn khả quan như năm trước, giá thép được dự báo giảm 7-10% so với mức trung bình năm 2021 do nhu cầu Trung Quốc (chiếm 50% tiêu thụ toàn cầu) và giá nguyên liệu đầu vào giảm, đặc biệt là quặng sắt. Điều này sẽ kéo theo biên lợi nhuận ngành thép giảm và lợi nhuận có thể giảm theo do sản lượng tiêu thụ tăng không bù đắp được mức thu hẹp biên lợi nhuận, theo nhận định từ SSI (HM:SSI) Research.

2. Lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 3 thu hút vốn FDI

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính đến 20.12.2021 cho thấy, tổng vốn đầu tư nước ngoài (vốn FDI) đăng ký vào Việt Nam năm 2021 đạt 31,15 tỉ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 với hơn 2,6 tỉ USD (chiếm 8,3%). So với năm 2020 thì dòng vốn đổ vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản giảm khoảng 1,6 tỉ USD.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, năm 2021, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành hơn 214.440 tỉ đồng trái phiếu, tương đương hơn 9 tỉ USD.

Còn theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), số lượng trái phiếu phát hành của doanh nghiệp bất động sản năm 2021 kể trên gấp 3 lần so với năm 2020 là 71.000 tỉ đồng. Mức lãi suất phát hành dao động trong khoảng 8 – 13 %/năm. Tổng giá trị phát hành của nhóm doanh nghiệp bất động sản chiếm 36% tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp các lĩnh vực. Trong đó, có khoảng 29% giá trị trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu.

3. Trung Quốc nới lỏng các quy định cho vay bất động sản

Trung Quốc đã nới lỏng các chính sách hạn chế cho vay kéo dài một năm đối với lĩnh vực bất động sản để tài trợ cho nhà cho thuê công. Đây là nỗ lực mới nhất của các nhà chức trách nhằm giải quyết thị trường bất động sản đang xuống dốc. Việc khởi động thêm các dự án bất động sản đại chúng có thể giúp chống lại sự phát triển chậm lại của các công ty xây dựng nợ nần chồng chất.

Lần nới lỏng mới nhất này diễn ra sau khi các ngân hàng gần đây được thúc giục cho vay nhiều hơn cho các nhà phát triển và tăng tốc độ phê duyệt thế chấp. Các nhà chức trách cũng đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty có được nguồn tài chính để mua tài sản từ các công ty bất động sản yếu hơn bằng cách loại trừ khoản nợ đó khỏi các giới hạn quy định về vay.

Hôm thứ Ba (8/2), PBOC cũng kêu gọi các bên cho vay tăng cường hỗ trợ cho các căn nhà cho thuê giá cả phải chăng bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính “hợp pháp” và “bền vững về mặt thương mại”, miễn là có thể kiểm soát được rủi ro.

Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển nhiều bất động sản cho thuê hơn vì nhà ở các thành phố lớn phần lớn không đủ khả năng chi trả đối với nhiều người trẻ và lao động nhập cư sau nhiều năm tăng giá nhanh chóng. Điều đó phù hợp với việc mục tiêu thúc đẩy “thịnh vượng chung” của Bắc Kinh.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED