Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

VDSC: VN-Index tháng 2 dao động từ 1,430 – 1,580, dòng tiền luân chuyển vào VN30

VDSC: VN-Index tháng 2 dao động từ 1,430 - 1,580, dòng tiền luân chuyển vào VN30
VDSC: VN-Index tháng 2 dao động từ 1,430 – 1,580, dòng tiền luân chuyển vào VN30

Vietstock – VDSC: VN-Index tháng 2 dao động từ 1,430 – 1,580, dòng tiền luân chuyển vào VN30

Theo báo cáo chiến lược tháng 2/2022 của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (HM:VDS) (VDSC), sau khi kết quả kinh doanh (KQKD) quý 4 được công bố, dòng tiền được kỳ vọng sẽ hướng đến các cổ phiếu có nội tại cơ bản tốt và có tiềm năng tăng trưởng cao trong năm 2022. VN Index dao động trong khoảng 1,430 – 1,580.

Sau mùa báo cáo KQKD, thị trường khá thận trọng khi thanh khoản chưa cao và duy trì mức dưới 30,000 tỷ đồng một phiên. Theo quan điểm của VDSC, dòng tiền đầu tư sẽ phân hóa và đa dạng ở các nhóm ngành/cổ phiếu. Thời điểm hiện tại, việc nhà đầu tư luân chuyển dòng tiền vào nhóm VN30 cũng là khá phù hợp khi nội tại các doanh nghiệp tốt và có thanh khoản cao. Từ đó, thị trường giữ được nhịp ổn định. Trong đó ngân hàng và thép là hai nhóm được đánh giá tiềm năng.

Ngoài nhóm VN30, VDSC đánh giá cao nhóm bán lẻ, kho vận và xuất khẩu sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền hỗ trợ bởi việc mở cửa trở lại của các cửa hàng, nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng toàn cầu và việc bình thường hóa chuỗi cung ứng trong năm 2022.

Trong năm 2021 và cho tới thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư cá nhân chiếm lĩnh thị trường (chiếm 87% giá trị giao dịch so với mức 72% giai đoạn trước dịch bệnh), thúc đẩy định giá nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ, vượt định giá cả ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, các cổ phiếu trong nhóm này có KQKD quý 4/2021 xấu và không như kì vọng chịu sự điều chỉnh nhanh chóng sau đó. Trong thời gian tới, rủi ro giảm giá ở nhóm này vẫn còn nếu KQKD chưa có nhiều sự chuyển biến hoặc thông tin hỗ trợ.

Cùng với đó, sự tham gia của quỹ ngoại mới được kỳ vọng sẽ ảnh hưởng tích cực đến tâm lý thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam chào đón quỹ mới – Jih Sun Vietnam Opportunity Fund (quy mô 5,000 tỷ đồng) với việc bắt đầu giải ngân từ cuối tháng 1/2022, chủ yếu vào các cổ phiếu vốn hóa lớn (như HPG (HM:HPG), VHM (HM:VHM),…).

VN-Index dự báo có mức tăng trưởng EPS 2022 cao với tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 20% (theo Bloomberg) và PE 2022 hấp dẫn là 14 lần so với các thị trường trong khu vực là yếu tố chính giúp thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mới (gần đây là Jih Sun) trong thời gian tới. Ngoài ra, việc dòng vốn ETF ngoại từ các quỹ như Fubon bắt đầu có sự đảo chiều rõ rệt trong tháng 1, cho thấy dòng tiền của khối ngoại có chuyển biến tích cực hơn.

VDS đánh giá tỷ trọng giá trị giao dịch của khối ngoại không quá lớn trước sự áp đảo của nhà đầu tư cá nhân nhưng dòng tiền này là động lực mang tính dẫn dắt dòng tiền dồi dào trên thị trường.

Tuy nhiên, lo ngại về lạm phát có thể khiến thị trường chứng khoán biến động. Lạm phát có khả năng vẫn sẽ được kiểm soát (dưới 4%) tuy nhiên rủi ro lạm phát vẫn là yếu tố cần lưu tâm và quan sát. Trong thời gian tới, nguy cơ nhập khẩu lạm phát khi Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu (tỷ trọng giá nguyên liệu nhập khẩu trên tổng chi phí nguyên liệu của toàn nền kinh tế là 37%, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Trong đó, sự gia tăng của chi phí xăng dầu (chiếm 3.52% chi phí sản xuất) do giá dầu Brent thế giới tăng (khoảng trên 90 USD/thùng – mức cao nhất trong 8 năm qua, tăng 80% so với đầu năm 2021) sẽ làm tăng chi phí nguyên vật liệu đầu vào, khiến lạm phát tăng cao. Do đó, diễn biến của giá dầu là yếu tố đáng quan tâm mà nhà đầu tư lưu ý trong thời gian tới.

Đông Tư

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED