Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Dầu phiên Mỹ giảm 5% sau khi IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Dầu phiên Mỹ giảm 5% sau khi IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
© Reuters.

Theo Barani Krishnan

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu thô giảm khoảng 5% hôm thứ Ba, mất chuỗi tăng kéo dài 4 ngày, do các mặt hàng từ dầu mỏ đến vàng bị bán tháo sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2022 và năm 2023 do lạm phát tăng cao và những thách thức kinh tế khác do chiến tranh Nga – Ukraine.

Các báo cáo cho biết ba người đã chết vì các biến chứng của Covid tại trung tâm tài chính Thượng Hải của Trung Quốc đã làm tăng thêm lo ngại của thị trường về việc đại dịch có khả năng bùng phát trở lại ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Lo ngại ngày càng tăng về một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ khi Cục Dự trữ Liên bang cố gắng ngăn chặn lạm phát bằng một số đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong lịch sử cũng làm giảm tâm lý đối với nguyên liệu thô.

Dầu Brent tương lai, tiêu chuẩn toàn cầu giao dịch tại London cho dầu thô, giảm 5,91 USD, tương đương 5,2%, ở mức 107,25 USD / thùng. Nó đã giảm hơn 6 đô la trước đó, xuống mức thấp nhất trong phiên là 106,81 đô la.

Giá dầu thô của Mỹ được giao dịch tại New York, hay WTI tương lai, tiêu chuẩn cho dầu thô Mỹ, giảm 5,65 đô la, tương đương 5,2%, ở mức 102,56 đô la. Mức thấp nhất trong phiên đối với WTI là $ 101,55.

Hai hợp đồng chuẩn dầu thô đã tăng khoảng 15% trong bốn ngày giao dịch trước đó, do kỳ vọng về nguồn cung sẽ bị thắt chặt hơn ở châu Âu khi các quốc gia phương Tây cân nhắc khả năng cấm nhập khẩu hoàn toàn dầu và khí đốt của Nga.

Trước đợt phục hồi của tuần này, dầu Brent và WTI đã mất khoảng 13% mỗi loại trong hai tuần khi Trung Quốc phong tỏa Thượng Hải do lo ngại về Covid làm dấy lên lo lắng về nhu cầu dầu ở nhà nhập khẩu hàng hóa lớn thứ hai thế giới.

Jeffrey Halley, trưởng nhóm nghiên cứu tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA cho biết: “Với sự biến động quá lớn của giá dầu trong ngày và phản ứng cực đoan với các tin tức mới… Tôi tiếp tục kỳ vọng rằng dầu Brent sẽ duy trì trong phạm vi dao động 100 đến 120 đô la, với WTI trong phạm vi 95 đến 115 đô la”.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo rằng khoảng 3,0 triệu thùng dầu hàng ngày của Nga có thể không vào được thị trường từ tháng 5 trở đi do các lệnh trừng phạt hoặc người mua tự nguyện tránh xa hàng hóa của Nga.

Hãng thông tấn Interfax hôm thứ Sáu đưa tin, sản lượng dầu của Nga tiếp tục giảm, giảm 7,5% trong nửa đầu tháng 4, so với tháng 3.

Sự sụt giảm của dầu hôm thứ Ba diễn ra khi IMF cho biết trong một bản cập nhật về Triển vọng Kinh tế Thế giới rằng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, hay GDP, có thể sẽ chỉ tăng 3,6% trong năm nay và năm tới. Đó là mức giảm lần lượt là 0,8 điểm phần trăm và 0,2 điểm phần trăm so với triển vọng GDP trước đó của IMF được công bố vào tháng 12.

Tăng trưởng thế giới phục hồi khoảng 6,1% vào năm 2021 sau khi sụt giảm còn 4,9% vào năm 2020.

IMF không chỉ điều chỉnh giảm triển vọng GDP của mình, mà còn nâng kỳ vọng lạm phát lên mức trung bình 5,7% trong năm nay đối với các nền kinh tế tiên tiến và 8,7% đối với các nền kinh tế mới nổi, với lý do lạm phát và những thách thức khác từ cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine. Con số này cao hơn lần lượt 1,8 điểm và 2,8 điểm so với dự báo lạm phát trước đó.

IMF cho biết: “Thiệt hại kinh tế từ cuộc xung đột sẽ góp phần làm chậm lại đáng kể tăng trưởng toàn cầu vào năm 2022 và gia tăng lạm phát”. “Giá nhiên liệu và thực phẩm đã tăng nhanh chóng, ảnh hưởng nặng nề nhất đến nhóm dân cư dễ bị tổn thương ở các nước có thu nhập thấp”.

Thị trường trái phiếu Hoa Kỳ cũng bán tháo vào thứ Ba trong bối cảnh lo ngại về một cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ khi Fed có kế hoạch chống lạm phát bằng một số đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ 10 năm đã tăng vọt ngày thứ tư liên tiếp lên mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018.

Sau khi hạ lãi suất xuống gần bằng 0 vào đỉnh điểm của đợt bùng phát virus coronavirus, Fed đã thông qua đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời đại đại dịch vào ngày 16 tháng 3, nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, tương đương 1/4 điểm. Nhiều quan chức tại ngân hàng trung ương cho rằng việc tăng lãi suất là quá khó để kiềm chế lạm phát phi mã, ở mức cao nhất trong 40 năm.

Fed đang xem xét có tới bảy lần tăng lãi suất trong năm nay và tiếp tục trong năm 2023 cho đến khi lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2% một năm, từ mức 8% hiện tại. Trong khi hầu hết các quan chức của họ đang xem xét việc tăng lãi suất lên tới nửa điểm một tháng, James Bullard, người đứng đầu Fed St. Louis, đã đề xuất mức tăng tối đa ba phần tư điểm để đẩy nhanh cuộc chiến chống lạm phát.

Bình luận của Bullard là một lý do giải thích cho việc bán tháo hàng hóa hôm thứ Ba, với vàng giảm hơn 1%, đồng giảm 2% và khí đốt tự nhiên giảm gần 10% sau khi đồng Đô la, quyết định giá của hầu hết các nguyên liệu thô, đạt mức cao nhất trong hai năm, tác động đến nhu cầu đối với hàng hóa.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED