Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thông tin mô hình Dead Cat Bounce – Cú Nảy Mèo Chết

 

Mô hình Dead Cat Bounce là một mô hình giá không mang đến nhiều cơ hội giao dịch và nhà giao dịch cần kinh nghiệm để có thể thu được lợi nhuận từ mô hình. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mô hình giá này.

 

Mô hình Dead Cat Bounce là gì?

Mô hình Dead Cat Bounce (Cú nảy mèo chết) là sự phục hồi tạm thời của giá sau sự sụt giảm kéo dài của thị trường.

Có một câu nói trong đầu tư: ngay cả một con mèo chết cũng sẽ nảy lên nếu nó được thả từ độ cao vừa đủ. Con mèo chết nảy lên đề cập đến một sự hồi phục ngắn hạn trong xu hướng giảm dài hạn. Đó là lý do tại sao mô hình này lại có cái tên kỳ lạ như vậy.

Đây được xem là một mô hình giá tiếp diễn, sự bật lên tưởng như là dấu hiệu cho sự đảo chiều trong thị trường nhưng nhanh chóng ngay sau đó xu hướng giảm giá lại tiếp tục.

Đặc điểm của Dead Cat Bounce

Để nhận diện mô hình Dead Cat Bounce trước tiên bạn cần phải xác định đúng xu hướng. Xu hướng ban đầu bắt buộc phải là một cú giảm mạnh xuống dưới. Sau đó, giá nảy lên làm thay đổi hướng di chuyển của thị trường. Cuối cùng, giá tiếp tục giảm và phá vỡ đáy trước trước đó, mô hình được tạo thành.

 

Đặc điểm của Dead Cat Bounce

Như bạn thấy ở hình trên, lúc đầu giá đi theo hướng giảm, sau đó bật nảy lên tại điểm số 2. Tại đây chúng ta kẻ một đường thẳng về phía bên phải. Chỉ khi nào giá giảm xuống và phá qua đường màu đen này thì mô hình Dead Cat Bounce mới chính thức được tạo thành.

Ví dụ thực tế của mô hình Dead Cat Bounce

Dưới đây là một ví dụ về mô hình Dead Cat Bounce. Như bạn có thể thấy trên biểu đồ, xu hướng chủ đạo ở đây chính là giảm, không những thế còn giảm rất mạnh. Giá sau đó đã bật lên trong ngắn hạn rồi giảm xuống, tiếp diễn xu hướng. Đó chính là mô hình Dead Cat Bounce.

 

Ví dụ mô hình Dead Cat Bounce

Ý nghĩa của mô hình Dead Cat Bounce

Mô hình Cú nảy mèo chết là loại mô hình hay được các nhà đầu tư theo hướng phân tích kỹ thuật sử dụng. Mô hình trở thành cú nảy mèo chết khi giá chạm đến mức thấp hơn cả mức giảm trước đó, sự phục hồi trong mô hình không phải là dấu hiệu cho sự đảo chiều nhưng có thể giúp nhà giao dịch ngắn hạn kiếm được lợi nhuận nhỏ.

 

Do đặc điểm mô hình khá đặc biệt nên thường bạn chỉ có thể nhận ra nó khi thời điểm giao dịch đã qua. Những nhà giao dịch có kinh nghiệm có thể sử dụng các phương pháp phân tích cơ bản và chỉ báo kỹ thuật nhất định để nhận diện được sự phục hồi trong mô hình. 

 

Việc có thể dự đoán được sự hình thành của mô hình Dead Cat Bounce trong giai đoạn đầu không hề đơn giản. Nhà đầu tư có thể nhìn thấy nó trong một phạm vi thị trường rộng lớn hơn như một kỳ suy thoái kinh tế hay những sự kiện cực kỳ quan trọng của thị trường tài chính

Đặc điểm nhận dạng mô hình giá Dead Cat Bounce – Cú Nảy Mèo Chết

Biều đồ nhận dạng của mô hình Dead Cat Bounce

 

Biều đồ nhận dạng của mô hình Dead Cat Bounce

Biểu đồ trên của Krispy Kreme Doughnuts (KKD) minh họa một mức giảm 52% từ mức giá đóng trước khi có khoảng trống giá giảm đến mức đáy của sự kiện gây giảm giá. Giá sau đó hồi lại hai phần ba đoạn giảm trước và rồi giá lại đi xuống một lần nữa.

Giá đã thực sự phá vỡ dưới mức đáy mức giá của sự kiện gây giảm giá, nhưng chỉ khoảng 8%. Theo Bulkowski (2005), khoảng 26% trên tổng số thời gian, thông thường sẽ có một cú nảy thứ hai giống như trong biểu đồ này.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Cách giao dịch – điểm vào lệnh với mô hình giá Dead Cat Bounce

Điểm vào lệnh

Mô hình Dead Cat Bounce chỉ được xác nhận nếu giá phá xuống đáy tức là điểm nảy lên trước đó. Nếu giá không thể phá qua ngưỡng đó, thì coi như mô hình Dead Cat Bounce không được hình thành.

 

Điểm vào lệnh với mô hình giá Dead Cat Bounce

Đây là mô hình tiếp diễn giá giảm do đó chúng ta sẽ vào lệnh bán ở đây. Điểm vào lệnh xuất hiện khi giá phá vỡ xuống đáy trước đó. Tốc độ vào lệnh ở đây rất quan trọng bởi vì trong mô hình Dead Cat Bounce, giá giảm nhanh và mạnh, nếu bạn không quan sát và bám theo diễn biến giá, bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội giao dịch tốt.

Cách đặt Stop loss

Việc đặt stop loss là vô cùng quan trọng bởi không có gì là chắc chắn 100%. Chẳng hạn mô hình trên thể hiện đầy đủ đặc điểm của một mô hình Dead Cat Bounce, bao gồm: Một xu hướng giảm mạnh, một cú nảy lên và sự giảm xuống phá vỡ đáy trước đó. Nếu theo lý thuyết, giá sẽ giảm xuống đúng không? Nhưng sự thật thì đây là những gì diễn ra sau đó:

 

Đặt Stop loss với mô hình Dead cat bounce

Tâm lý thị trường đã bất ngờ thay đổi cộng với những tin tức tốt trên thị trường khiến giá quay đầu đi lên rất xa. Nếu bạn không đặt stop loss trong trường hợp này thì có lẽ tài khoản của bạn đã bị cháy.

Vậy nên cần đặt Stop Loss ở đâu? Câu trả lời chính là đặt Stop Loss ở mức thoái lui cao nhất.

Cách đặt chốt lời

 

Cách đặt chốt lời với mô hình giá Dead Cat Bounce

Điểm chốt lời cũng rất quan trọng, nếu đặt điểm chốt lời đúng chúng ta sẽ thu được lợi nhuận một cách chắc chắn và an toàn. Khoảng chốt lời của mô hình này sẽ bằng với khoảng cách mà giá đã giảm trước đó.

 

Tức là bạn phải xác định xem trước khi diễn ra mô hình Dead Cat Bounce, giá giảm từ điểm nào. Đo khoảng cách từ điểm đó cho đến điểm nảy lên của mô hình, chúng ta có khoảng chốt lời.

Cơ hội và hạn chế của mô hình Dead Cat Bounce

Cơ hội

Như đã nói ở trên, mô hình Dead Cat Bounce không chỉ mang lại sự rủi ro mà nó còn phụ thuộc vào phong cách giao dịch của bạn. 

Nếu bạn là một người giao dịch ngắn hạn luôn luôn quan sát thị trường từ phút này sang phút khác và yêu thích sự biến động. Với phong cách đầu tư này, một cú nảy mèo chết có thể là cơ hội kiếm tiền tuyệt vời cho bạn. Nhưng phong cách giao dịch này cần rất nhiều thời gian theo dõi biểu đồ, kỹ năng phản ứng với các biến động ngắn hạn và khả năng chấp nhận rủi ro.

Hạn chế

Loại mô hình này chỉ có thể được nhận diện sau khi nó hoàn thiện và bạn đã bỏ lỡ cơ hội giao dịch lý tưởng.

Đợt phục hồi ngắn sau một thời kỳ giảm giá kéo dài có thể là một cú nảy mèo chết nhưng cũng có thể là sự đảo chiều xu hướng. Việc xác định được sự phục hồi đó thuộc loại nào rất khó khăn, bạn cần chấp nhận nhiều rủi ro nếu muốn giao dịch với mô hình này.

Kết luận:

Như đã đề cập ở trên, hầu hết thời gian, một Dead Cat Bounce chỉ có thể được xác định sau khi thực tế xảy ra, do đó các trader nhận thấy sự phục hồi sau khi sụt giảm mạnh có thể nghĩ rằng đó là một cú nhảy mèo chết, nhưng sự thật đó lại là một xu hướng đảo ngược.

Vậy làm thế nào để các trader có thể xác định được liệu đó là mô hình Dead Cat Bounce hay đây là lúc thị trường đảo chiều? 

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED