Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Beige Book: Kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hơn nhưng vẫn có những dấu hiệu lạm phát cao

 

15:00 Ngày 3/6/21

 

Kinh tế tiếp tục phục hồi với tốc độ nhanh, nhưng tình trạng khan hiếm lao động có tay nghề cao và giá đầu vào tăng dự kiến ​​sẽ tiếp diễn trong những tháng tới, theo Beige book của Fed, được công bố hôm thứ Tư.

 

Beige Book: Kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hơn nhưng vẫn có những dấu hiệu lạm phát cao

 

Báo cáo kinh tế Beige Book của ngân hàng trung ương, dựa trên thông tin thu thập bởi 12 ngân hàng dự trữ của Fed tính đến ngày 25 tháng 5, cho thấy trong khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi, lạm phát và thiếu hụt nguồn cung lao động vẫn chưa giảm bớt.

“Nền kinh tế mở rộng với tốc độ vừa phải từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5, tốc độ nhanh hơn một chút so với kỳ báo cáo trước đó”, theo Beige Book. Nguồn cung lao động dự kiến ​​sẽ vẫn “bị hạn chế trong những tháng tới … [trong khi] có các dự đoán về đà gia tăng chi phí và giá cao hơn trong những tháng tới”.

Bản cập nhật về thị trường lao động được đưa ra trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của thứ Sáu.

Báo cáo cho thấy: Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã làm gia tăng lạm phát, với nhiều “nơi ghi nhận giá nguyên vật liệu xây dựng và sản xuất tăng mạnh. Giá vận tải, bao bì và hóa dầu cũng tăng”, báo cáo cho thấy. Nhưng sự gia tăng nhu cầu đã cho phép một số doanh nghiệp trong các lĩnh vực bao gồm nhà sản xuất, nhà xây dựng và vận tải chuyển phần lớn chi phí tăng cho khách hàng của họ.

Báo cáo mới về giá cả tăng được đưa ra khi Cục Dự trữ Liên bang vẫn giữ vững lập trường rằng sự gia tăng mạnh của giá sẽ chỉ là tạm thời.

Tuy nhiên, việc điều hành nền kinh tế nóng trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt đang bắt đầu có tác động đến một số doanh nghiệp buộc phải kiềm chế hoạt động do nhu cầu về lao động vượt cung, đã khiến một số doanh nghiệp giảm số giờ hoạt động, Fed cho biết trong báo cáo Beige Book của mình.

Triển vọng về người tiêu dùng, trụ cột của nền kinh tế Hoa Kỳ, tiếp tục có xu hướng tích cực khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Báo cáo cho biết: “Ảnh hưởng của tỷ lệ tiêm chủng tăng lên có lẽ là đáng chú ý nhất trong chi tiêu của người tiêu dùng, trong đó chi tiêu đi du lịch giải trí và chi tiêu nhà hàng tăng lên làm tăng sức mạnh trong các hạng mục chi tiêu khác”.

Beige Book: Kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hơn nhưng vẫn có những dấu hiệu lạm phát cao
                                            – Theo The Sun – 
Xem thêm: