Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chứng khoán châu Á mở cửa ổn định, đồng Lira lao dốc

 

Các thị trường châu Á có thể giữ vững được tâm lý khi mở cửa vào ngày thứ Hai, trong bối cảnh đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc.

 

Đồng Đô la được giao dịch cao hơn 12% so với đồng Lira, ở mức 8,100, nhưng đã rời mức đỉnh đạt được trước đó là 8.4850 trong bối cảnh các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ được suy đoán sẽ can thiệp để ngăn chặn xu hướng giảm này của đồng Lira.

Sự trượt giá này diễn ra sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan gây chấn động thị trường khi thay thế thống đốc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ với chỉ trích về lãi suất cao.

 

“Quyết định của Erdogan sa thải Thống đốc Agbal, người đã tìm cách thúc đẩy sự ổn định giá cả và nhận thức về sự độc lập của Ngân hàng, giờ đây thị trường đặt ra câu hỏi liệu Thống đốc mới sẽ tìm cách giảm lãi suất trong khi vẫn duy trì mục đích chống lạm phát “, Rodrigo Catril, một chiến lược gia FX cấp cao tại NAB, nói.

Sau những chao đảo ban đầu, tâm lý có vẻ ổn định và chỉ số MSCI của cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương, trừ Nhật Bản, ít thay đổi.

 

Chứng khoán châu Á mở cửa ổn định, đồng Lira lao dốc

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 1,4%.

Nasdaq kỳ hạn tăng 0,1%, trong khi S&P 500 kỳ hạn giảm 0,1%. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm vài điểm cơ bản xuống 1,71%, cho thấy không có sự vội vàng của các nhà đầu tư về nhu cầu đảm bảo an toàn.

Các nhà đầu tư vẫn đang vật lộn để đối phó với sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ, điều này đã khiến cổ phiếu một số lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ, chịu áp lực.

 

Trái phiếu đã có một đợt chao đảo khác vào thứ Sáu khi Cục Dự trữ Liên bang quyết định không mở rộng các điều khoản nhượng bộ về vốn cho các ngân hàng, điều này có thể làm giảm nhu cầu của họ đối với trái phiếu Kho bạc.

Tuy nhiên, thiệt hại đã được hạn chế bởi lời hứa của Fed về việc sẽ ngăn chặn sự căng thẳng trong hệ thống tài chính.

Một loạt các quan chức Fed phát biểu trong tuần này, bao gồm ba lần xuất hiện của Chủ tịch Jerome Powell, mang lại nhiều cơ hội cho sự biến động mạnh hơn trên thị trường.

 

Sự sụt giảm hôm thứ Hai của đồng Lira chứng kiến ​​đồng Yên ổn định một cách khiêm tốn, với sự tăng giá của đồng Euro và Đô la Úc. Điều đó đã kéo đồng Euro giảm nhẹ so với đồng Đô la xuống còn 1,1889 Đô la.

Sau khi trượt giá vào đầu phiên, đồng Đô la sớm ổn định ở mức 108,86 Yên, trong khi chỉ số đồng Đô la cao hơn một chút ở mức 92,080.

Có rất ít dấu hiệu tích cực về nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng. Vàng giảm 0,3% xuống 1.739 USD/ounce.

Giá dầu giảm một lần nữa, đã giảm gần 7% trong tuần trước do lo ngại về nhu cầu toàn cầu đã thúc đẩy các nhà đầu cơ chốt lời.

Dầu Brent giảm 53 cent ở mức 64,00 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 55 cent xuống 60,87 USD/thùng.

 

-Theo Wayne Cole-

 

Xem thêm: