Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Dầu phiên Mỹ tăng giá với kì vọng về cuộc họp của OPEC, dù kho dự trữ của Mỹ tăng

4/3/2021  8:43

 

Giá dầu đã tăng vọt vào thứ Tư khi những người tham gia thị trường tập trung thảo luận rằng liên minh các nhà sản xuất toàn cầu OPEC + có thể chưa tăng sản lượng trong tháng Tư, làm lu mờ một báo cáo của chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô tăng mạnh trong tuần trước.

 

Trong tuần qua, nhiều kỳ vọng rằng OPEC +, liên minh gồm 23 thành viên, bao gồm 13 thành viên ban đầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ do Ả Rập Xê-út đứng đầu với 10 nước không phải là thành viên do Nga chỉ đạo, sẽ nâng sản lượng thêm 500.000 thùng mỗi ngày, ít nhất là từ tháng sau.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn ba nguồn của OPEC + cho biết liên minh này đang xem xét việc duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện có đến tháng Tư, thay vì tăng sản lượng, vì nhu cầu dầu phục hồi vẫn còn mong manh do Covid-19.

 

Dầu phiên Mỹ tăng giá với kì vọng về cuộc họp của OPEC, dù kho dự trữ của Mỹ tăng

Những đồn đoán về hành động của OPEC + đã làm lu mờ báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy dự trữ của Mỹ tăng hơn 21,5 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức giảm 928.000 thùng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch tại New York, chuẩn cho dầu thô của Mỹ, tăng 1,53 USD, tương đương 2,6%, ở mức 61,28 USD / thùng.

Dầu Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, tăng 1,37 USD, tương đương 2,2%, lên 64,07 USD.

Các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ tăng vọt vào tuần trước sau khi một cơn bão tuyết làm đóng cửa các nhà máy lọc dầu ở trung tâm năng lượng của Hoa Kỳ, Texas, gây ra một lượng hàng tồn kho thậm chí còn lớn hơn so với mức cao điểm của năm ngoái, khi coronavirus hoành hành.

 

EIA cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 21.563.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 2.

Con số này lớn hơn mức tăng 19,2 triệu thùng được thấy trong tuần tính đến ngày 10 tháng 4 năm 2020, khi nhu cầu tiêu thụ dầu tăng cao trong bối cảnh kinh tế bị phong tỏa do bùng phát COVID-19.

Nhà phân tích Barani Krishnan của trang Investor.com cho biết: “Có vẻ như việc Texas đóng cửa giống như một trận hồng thủy đối với các kho dự trữ dầu thô hơn là một cơn địa chấn”.

 

Dữ liệu của EIA cho thấy dự trữ dầu thô tăng do hoạt động của nhà máy lọc dầu giảm 2,3 triệu thùng và công suất sử dụng nhà máy lọc dầu giảm 12,6% từ 68,6% xuống 56%, khi trận bão tuyết ngày 13-17 / 2 tấn công Texas, bang lớn nhất của Mỹ về sản xuất dầu khí cũng như lọc dầu.

John Kilduff, đối tác sáng lập tại quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital, cho biết: “Tất cả các dấu hiệu cho thấy 56% này là mức thấp kỷ lục đối với các hoạt động của nhà máy lọc dầu trong một tuần”. Tỷ lệ vận hành nhà máy lọc dầu thông thường của Hoa Kỳ vào thời điểm này trong năm sẽ vào khoảng 85 đến 95%, ông nói.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy nhập khẩu dầu thô tăng 1,7 triệu thùng / ngày trong tuần trước, đạt 6,3 triệu thùng / ngày. Sản lượng cũng tăng 300.000 thùng / ngày lên 10 triệu thùng / ngày, bổ sung vào nguồn cung, trong khi xuất khẩu dầu thô hầu như không thay đổi ở mức 2,35 triệu thùng / ngày.

 

Kho dự trữ của Mỹ tăng

Bên cạnh đó, dữ liệu ghi nhận sự sụt giảm đáng kinh ngạc trong kho dự trữ xăng và dự trữ các sản phẩm chưng cất, trong đó có dầu đốt nóng.

Dự trữ xăng giảm 13,6 triệu thùng, dự báo của ngành là giảm 2,3 triệu thùng.

Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 9,7 triệu so với dự báo trung bình giảm 3,0 triệu do nhiệt độ lạnh giá trên khắp Hoa Kỳ làm tăng nhu cầu sưởi ấm bất thường.

Những cơn bão tuyết tràn xuống Hoa Kỳ trong những tuần gần đây xảy ra sau khi mùa đông 2020/21 ấm áp một cách bất thường. Đặc biệt, tác động đối với Texas rất tồi tệ và bất ngờ đến mức dầu và khí đốt không thể chảy như bình thường.

Hơn bốn triệu ngôi nhà ở Texas đã không có điện ngay sau cơn bão vì lưới điện của bang bị đánh sập và nhiều ngôi nhà không có nước trong hơn một tuần sau trận bão tuyết tồi tệ nhất trong 30 năm của bang.

 

-Theo Liz Moyer-

 

Xem thêm: