Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Giá gỗ tại Mỹ lao dốc gần 60% từ đỉnh, xóa sạch đà tăng năm 2021

18:47 Ngày 13/7/21

Hồi tháng 5/2021, gỗ xẻ từng là một trong những hàng hóa tăng giá mạnh nhất trên thế giới trong năm 2021 khi đại dịch Covid-19 đẩy nhu cầu xây dựng nhà ở tăng mạnh. Vậy mà chỉ 2 tháng sau đó, giá gỗ xẻ đã mất sạch đà tăng ấn tượng trong năm 2021, giảm một mạch gần 60% từ mức kỷ lục 1,733.5 USD xuống chỉ còn 712 USD.

Giá gỗ tại Mỹ lao dốc gần 60% từ đỉnh, xóa sạch đà tăng năm 2021

Tính tới ngày 12/07, giá gỗ xẻ đã giảm 0.6% so với đầu năm 2021, khi nhu cầu suy giảm và nguồn cung gia tăng. Trước đó, đà tăng ấn tượng của giá gỗ đã làm dậy sóng dư luận trên mạng xã hội và là một điểm nóng trong cuộc bàn luận về lạm phát và chính sách tiền tệ tại Mỹ. Ở một thời điểm, hợp đồng tương lai gỗ xẻ lên tới 1,733.5 USD cho mỗi 1,000 Board foot (BF – đơn vị đo lường của gỗ cứng xẻ), hơn gấp 4 lần so với thời điểm 1 năm trước.

Đây là một trong những ví dụ điển hình nhất cho cú tăng sốc giảm sâu ở nhiều nguyên vật liệu thô từ đồng cho tới bắp ngô. Tháng trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đề cập tới cú giảm mạnh của giá gỗ là bằng chứng cho thấy áp lực giá sẽ hạ nhiệt khi tình trạng tắc nghẽn nguồn cung được giải quyết và tác động từ các gói kích thích dần tan biến.

“Giá nguyên vật liệu thô tăng quá cao đã đẩy nhiều người ra khỏi thị trường”, Jamie Greenough, Cố vấn đầu tư và hợp đồng tương lai hàng hóa tại công ty môi giới PI Financial ở Vancouver, cho hay.

Trong ngày 12/07, hợp đồng gỗ xẻ giao tháng 9/2021 giảm 5.6% xuống 712.9 USD cho mỗi 1,000 BF, giảm gần 60% so với mức kỷ lục.

Giá gỗ “cắm đầu” vì hàng tồn kho gỗ ngày càng tăng, trong khi nhu cầu từ các cửa hàng bán lẻ giảm mạnh, Greg Kuta, CEO của công ty chuyên về chiến lược giao dịch gỗ Westline Capital Strategies, cho hay. Nhu cầu cải tạo nhà ở thấp hơn đã đẩy nguồn cung gỗ sẵn có gia tăng và từ đó giảm bớt áp lực giá, ông Kuta cho biết.

Dù vậy, mức giá hiện tại vẫn còn khá cao khi xét tới quá khứ. Kể từ thập niên 90, hợp đồng tương lai gỗ xẻ phần lớn dao động trong vùng 200-400 USD, chỉ trừ năm 2018 giá tăng vượt mức 600 USD.

Đà rơi tự do của giá gỗ cho thấy thị trường đang đánh giá lại kỳ vọng về cung-cầu trong phần thời gian còn lại của năm 2021, ông Kuta nhận định.

Giá gỗ xẻ tương đối cao có nguy cơ duy trì chi phí xây dựng nhà tại Bắc Mỹ ở mức cao trong tương lai gần. Giá gỗ đang chứng kiến “sự thay đổi mẫu hình và đang trong quá trình xác định mức giá trung bình mới và cao hơn nhiều so với mức giá trong quá khứ”, vị chuyên gia này nhận định.

“Tôi nghĩ hợp đồng tương lai gỗ sẽ tiếp tục chứng kiến những đợt biến động mạnh ở cả chiều tăng lẫn giảm, dao động trong vùng 550-1,200 USD trong phần thời gian còn lại của năm 2021”, ông Kuta cho biết qua email. “Tuy nhiên, việc giá tăng vượt ngưỡng 1,000 USD sẽ thôi thúc các nhà sản xuất gỗ bán mạnh”.

Giá gỗ có thể “tìm thấy đáy ngắn hạn ở quanh mức 700-800 USD trước khi tăng trở lại nhờ nhu cầu xây dựng trong mùa thu”, ERA Forest Products Research cho biết trong báo cáo ngày 30/06.

Paul Quinn, Chuyên viên phân tích tại RBC Capital Markets, cho biết thông thường giá gỗ sẽ giảm trong mùa hè, sau đó tăng nhẹ trong tháng 9 và giảm trở lại trong tháng 11.

“Chúng tôi nghĩ giá gỗ trong mùa xuân năm 2022 sẽ chứng kiến đà tăng như năm 2021, mặc dù có thể không mạnh bằng vì công suất đã gia tăng”, ông Quinn cho biết. “Chúng tôi kỳ vọng giá gỗ sẽ cao hơn mức trung bình dài hạn trong thời gian tới”.

Tại một hội nghị diễn ra trong tháng 6/2021, các giám đốc điều hành từ hãng sản xuất gỗ PotlatchDeltic cho biết họ kỳ vọng gỗ sẽ dao động trong khoảng 700-800 USD cho tới năm 2022. Con số này vẫn còn cao hơn nhiều so với mức kỷ lục trước dịch (639 USD) và dựa trên ước tính về giá hòa vốn của các xưởng cưa gỗ ở British Columbia. Việc giá rơi xuống dưới mức này có thể thôi thúc các xưởng cưa gỗ ở Canada giảm bớt sản lượng hoặc đóng cửa, họ cho biết.

Theo Forbes

Xem thêm: