Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Dầu lên cao nhất trong gần 3 năm

15:35 Ngày 25/9/2021

Giá dầu tăng tuần thứ 3 liên tiếp lên mức cao nhất trong gần 3 năm vào ngày thứ Sáu (24/9), khi sự gián đoạn sản lượng toàn cầu đã buộc các công ty năng lượng phải lấy một lượng lớn dầu thô từ các kho dự trữ.

Dầu lên cao nhất trong gần 3 năm

Đà tăng của giá dầu đã giảm nhẹ bởi lần đầu tiên Trung Quốc bán công khai dự trữ dầu thô quốc gia.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 84 xu (tương đương 1.1%) lên 78.09 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 68 xu (tương đương 0.9%) lên 73.98 USD/thùng.

Đó là mức đóng cửa cao nhất của dầu Brent kể từ tháng 10/2018 và của dầu WTI kể từ tháng 7/2021, cả 2 hợp đồng đều đã tăng 2 phiên liên tiếp.

Đây cũng là tuần leo dốc thứ 3 liên tiếp của dầu Brent và là tuần tăng thứ 5 liên tiếp của dầu WTI, chủ yếu là do sự gián đoạn sản lượng ở Bờ Vịnh nước Mỹ vì ảnh hưởng của siêu bão Ida hồi cuối tháng 8/2021.

Louise Dickson, Chuyên gia phân tích thị trường dầu cấp cao tại Rystad Energy, nhận định: “Khi giá dầu khép lại một tuần tăng nữa, thị trường đang định giá ảnh hưởng kéo dài của sự gián đoạn nguồn cung, và khả năng sụt giảm dự trữ dầu sẽ là cần thiết để đáp ứng nhu cầu lọc dầu”.

Một số gián đoạn có thể kéo dài nhiều tháng và đã khiến dự trữ dầu thô tại Mỹ và toàn cầu giảm mạnh.

Các nhà đầu tư cho biết các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang săn lùng để thay thế dầu thô ở vùng Vịnh, chuyển sang dầu của Iraq và Canada.

Kim ngạch nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ đã tăng lên đỉnh 3 tháng vào tháng 8/2021, phục hồi từ mức đáy gần 1 năm trong tháng 7/2021.

Một số thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, đã gặp khó khăn để nâng sản lượng do đầu tư dưới mức hoặc trì hoãn bảo dưỡng trong thời gian đại dịch.

Nga cho biết họ sẽ vẫn là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho các thị trường toàn cầu. Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga từng bị cáo buộc không hành động nhiều để tăng nguồn cung khí thiên nhiên cho châu Âu, nơi giá cả đã tăng vọt.

Iran, quốc gia muốn xuất khẩu nhiều dầu hơn, cho biết sẽ quay trở lại đàm phán về việc nối lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 “rất sớm”, nhưng không đưa ra ngày cụ thể nào.

Tại Mỹ, đã có 10 giàn khoan dầu được bổ sung trong tuần này, đưa số giàn khoan dầu khí tăng 14 tháng liên tiếp.

Theo Fobes 

Xem thêm: 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED