BlackRock nộp hồ sơ ra mắt ETF bitcoin

© Reuters

Theo Khac Hieu

Hocviendautu.edu.vn – Gã khổng lồ quản lý tài sản BlackRock (NYSE:BLK) đã thực hiện những bước đầu tiên vào thứ Năm để ra mắt quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay, vốn từ lâu đã trở thành điểm gây tranh cãi giữa những người ủng hộ tiền điện tử và cơ quan quản lý liên bang.

Công ty đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ để ra mắt iShares Bitcoin Trust. Nếu được chấp thuận, ETF sẽ cho phép các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với tiền điện tử trong một sản phẩm từ một trong những công ty lớn nhất của Phố Wall.

“Cổ phiếu nhằm mục đích tạo thành một phương tiện đơn giản để thực hiện đầu tư tương tự như đầu tư vào bitcoin thay vì mua, nắm giữ và giao dịch bitcoin trực tiếp trên cơ sở ngang hàng hoặc cơ sở khác hoặc thông qua trao đổi tài sản kỹ thuật số”, theo dữ liệu từ hồ sơ.

Cho đến nay, SEC đã phản đối việc cho phép ra mắt ETF bitcoin giao ngay tại Hoa Kỳ. Cơ quan quản lý hiện đang trong một cuộc chiến pháp lý với Grayscale về việc liệu công ty có được phép chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust của mình thành ETF hay không. Một quyết định trong trường hợp đó dự kiến ​​vào cuối năm nay.

Một số công ty khác đã nộp đơn và sau đó đã rút đơn đăng ký để tung ra các quỹ bitcoin giao ngay. Nếu SEC đồng ý, có thể có một loạt các sản phẩm đó trên thị trường.

Các quỹ ETF thường mất vài tháng để ra mắt sau lần nộp đơn đầu tiên, nếu chúng bắt đầu giao dịch. Aisha Hunt, Giám đốc công ty luật quản lý tài sản Kelley Hunt & Charles, cho biết quỹ BlackRock được đề xuất có thể sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ SEC và việc nộp đơn có thể bị hủy bỏ trước khi một quỹ ETF được tung ra.

Động thái của BlackRock diễn ra trong thời điểm giá tiền điện tử vẫn ở dưới mức cao nhất mọi thời đại và ngành công nghiệp phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng ở Washington, D.C.

SEC gần đây đã kiện Coinbase (NASDAQ:COIN) và Binance vì cáo buộc điều hành các sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký. SEC cũng cáo buộc Binance không minh bạch trong hoạt động quản lý tiền của khách hàng với tiền của mình.

Coinbase được liệt kê là người giám sát bitcoin cho BlackRock ETF được đề xuất. BlackRock hiện có quan hệ đối tác chiến lược với Coinbase. Các công ty đã thông báo vào năm ngoái rằng Aladdin, nền tảng đầu tư tổ chức của BlackRock, sẽ được kết nối với Coinbase Prime để giao dịch và lưu ký tiền điện tử.

SEC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC về hồ sơ mới.

Việc BlackRock tham gia vào ETF bitcoin có thể là một cú hích cho một lĩnh vực đã có một khởi đầu khó khăn trong hai năm qua.

ETF tương lai bitcoin ra mắt lần đầu tiên vào năm 2021, nhưng ProShares Bitcoin Strategy ETF (NYSE:BITO) là quỹ duy nhất đã phát triển đến quy mô đáng kể, với khoảng 800 triệu đô la tài sản. Theo FactSet, quỹ này đã lỗ hơn 40% trên tổng lợi nhuận kể từ khi ra mắt. Giá bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ngay sau khi BITO ra mắt và giảm hơn 60% kể từ mức đỉnh.

ETF tương lai bitcoin lớn nhất đã mang lại lợi nhuận âm kể từ khi ra mắt vào năm 2021.

BlackRock đã có một quỹ đầu tư liên quan đến tiền điện tử, iShares Blockchain and Tech ETF (IBLC), nhưng quỹ đó có ít hơn 10 triệu đô la tài sản hơn một năm sau khi ra mắt.