Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin lên 29,500 USD, nhiều nước siết quy định về stablecoin

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin lên 29,500 USD, nhiều nước siết quy định về stablecoin

Tuần qua, thị trường tiền ảo rung lắc theo sự biến động trên thị trường tài chính cũng như những thông tin về siết quản lý với stablecoin.

Trong ngày 04/06, Bitcoin giảm 3% xuống gần 29,500 USD. Tuy vậy, xét trong 7 ngày qua, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất vẫn tăng 3%. Ethereum giảm 4% trong phiên cuối tuần xuống 1,750 USD, mức thấp nhất trong vài tháng qua.

Các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng giảm mạnh trong phiên cuối tuần, cùng nhịp với sự suy giảm của thị trường chứng khoán Mỹ.

Đồng Cardano sụt 7%, Solana lao dốc 12%, còn Dogecoin giảm nhẹ 3% trong 24h giờ qua. Vốn hóa thị trường tiền ảo hiện dao động quanh mốc 1,200 tỷ USD.

Top 10 đồng tiền kỹ thuật số


Nguồn: CoinMarketCap

Nhật Bản siết chặt quản lý stablecoin

Sau sự sụp đổ của đồng Terra USD (UST) vào tháng 5 vừa qua, Nhật Bản đã bắt đầu đưa ra khuôn khổ pháp lý để quản lý stablecoin.

Stablecoin (đồng tiền ổn định) là một đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng Blockchain và có giá trị ổn định, giá của stablecoin được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hay tiền pháp định như USD, EUR hay VND. Đồng tiền này phải có tính chất toàn cầu, ít biến động và phi tập trung.

Ngày 03/06, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua một dự luật nhằm làm rõ tình trạng pháp lý của stablecoin.

Theo luật mới, về cơ bản stablecoin vẫn được xem là tiền kỹ thuật số, tuy nhiên chúng phải được liên kết với đồng Yên – đơn vị tiền tệ pháp định của Nhật Bản và đảm bảo người sở hữu có quyền đổi chúng theo mệnh giá.

Hay nói cách khác, stablecoin theo luật mới của Nhật Bản sẽ phải được phát hành bởi các ngân hàng, đại lý chuyển tiền hoặc công ty ủy thác hợp lệ và cần được sự cấp phép từ chính phủ. Như vậy, các stablecoin được bảo đảm bằng tài sản hiện có từ các tổ chức phát hành ở nước ngoài như Tether sẽ không được giải quyết theo luật mới của Nhật Bản.

Khung pháp lý mới sẽ có hiệu lực sau một năm và Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản cho biết sẽ sớm phổ biến bộ quy định mới đến các tổ chức phát hành stablecoin trong vài tháng tới.

Sau cú sập của UST cùng hệ sinh thái Terra cũ, những stablecoin đã bị “vạ lây” khi các nhà đầu tư dần mất niềm tin vào chúng. Đồng thời, các chính phủ trên toàn thế giới cũng đang chạy đua để xây dựng hành lang pháp lý cho stablecoin để tránh thảm họa tương tự xảy ra.

Anh sửa đổi luật phát hành stablecoin sau sự cố LUNA

Bộ tài chính Anh đã nhắc lại lời cam kết của Chính phủ về sự đổi mới của tài sản điện tử và kế hoạch xác nhận stablecoin là phương tiện thanh toán chính thức tại quốc gia này.

Dù vậy, để hiện thực hóa tầm nhìn này, Bộ Tài chính Anh cho rằng cần phải “đảm bảo dùng công cụ tài chính phù hợp để giảm thiểu những bất ổn về vấn đề tài chính, đặc biệt giải quyết trường hợp có công ty quy mô hệ thống lớn gặp sai sót về vận hành”.

Các phương án mà bộ tài chính Anh đưa ra là sử dụng chính sách hiện hành nhằm mục đích bảo vệ nhà đầu tư tránh khỏi tình trạng công ty không có khả năng thanh toán bằng tài sản kỹ thuật số.

Quy tắc hiện hành được gọi là Chế độ quản lý đặc biệt (SAR). Chế độ này cho phép các ngân hàng ở Anh kiểm soát được hoạt động của các tổ chức phát hành stablecoin, đồng thời xác minh hệ thống cơ sở hạ tầng thanh toán của họ có đủ mạnh hay không.

Hiện tại, chính phủ Anh đang áp dụng hai loại SAR nhằm giảm thiểu rủi ro trong thanh toán điện tử, bao gồm: Chế độ quản lý đặc biệt về cơ sở hạ tầng thị trường tài chính (FMI SAR) và Chế độ quản lý đặc biệt về thanh toán & tiền điện tử (PESAR).

Hàng ngàn đồng tiền ảo sẽ sụp đổ?

Một vài “tay chơi” trong ngành tiền kỹ thuật số cho biết hàng ngàn đồng tiền ảo có khả năng sụp đổ, trong khi số lượng blockchain cũng sẽ giảm trong vài năm tới.

Hơn 19,000 đồng tiền kỹ thuật số và hàng tá nền tảng blockchain đang tồn tại. Một nền tảng blockchain – như Ethereum – đang là công nghệ nền tảng của nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác nhau.

Sự sụp đổ gần đây của đồng stablecoin terraUSD và đồng tiền kỹ thuật số LUNA đã làm thổi bùng sự hoài nghi về hàng ngàn đồng tiền kỹ thuật số khác.

“Một trong những tác động của những gì chúng ta đã thấy vào tuần trước với Terra là chúng ta đang ở giai đoạn mà về cơ bản có quá nhiều blockchain ngoài kia, quá nhiều đồng tiền kỹ thuật số. Điều đó gây bối rối cho người dùng. Và nó cũng mang lại một số rủi ro”, Bertrand Perez, Giám đốc điều hành của Web3 Foundation, nói trong tuần trước.

“Giống như thuở sơ khai của Internet, bạn có rất nhiều công ty dot-com và rất nhiều công ty trong số đó là lừa đảo, không mang lại bất kỳ giá trị nào và tất cả những công ty đó đã biến mất. Và bây giờ chúng tôi có những công ty rất hữu ích và hợp pháp”.

Brad Garlinghouse, CEO của công ty thanh toán blockchain xuyên biên giới Ripple, cho biết có khả năng sẽ nhiều đồng tiền kỹ thuật số vẫn còn tồn tại trong tương lai.

“Tôi nghĩ rằng có một câu hỏi về việc liệu chúng ta có cần 19,000 đơn vị tiền tệ mới hay không. Trong thế giới tiền pháp định, chỉ có khoảng 180 loại tiền tệ”, Garlinghouse nói.

Giám đốc đầu tư của Guggenheim, Scott Minerd đã tăng sự bi quan vào tuần trước khi ông nói rằng hầu hết tiền điện tử là “rác” nhưng Bitcoin và Ethereum sẽ tồn tại.

Vũ Hạo

FILI

Theo Viet stock.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED