Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Uỷ ban điều tra Nga muốn có quyền để nắm giữ tiền điện tử và đóng băng ví

Ủy ban điều tra  Nga đã kêu gọi chính phủ cấp cho cơ quan này quyền thu giữ tiền điện tử và đóng băng ví.

Uỷ ban điều tra Nga muốn có quyền để nắm giữ tiền điện tử và đóng băng ví

Sự khó khăn trong điều tra các vụ án tiền điện tử của Ủy ban điều tra Nga

 Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Rossiyskaya Gazeta, Chủ tịch Alexander Bastrykin của ủy ban đã tuyên bố rằng “bản chất phi tập trung của việc phát hành” của “tiền tệ kỹ thuật số” hiện không “cho phép nhà nước kiểm soát hoàn toàn trong lĩnh vực này”.

 Bastrykin tuyên bố rằng trong một số trường hợp đặc biệt, những người thực thi pháp luật có thể sử dụng các luật hiện hành để thu giữ và đóng băng tiền xu giống như cách họ có thể làm với tài khoản ngân hàng, quỹ và chứng khoán.

 Nhưng phân cấp là một cái gai đối với các đặc vụ và sĩ quan đang cố gắng làm điều này, Chủ tịch lưu ý.  Thông thường, các viên chức buộc phải tìm kiếm sự trợ giúp của các công ty tiền điện tử trong các trường hợp “tình trạng pháp lý đặc biệt” để chuyển tiền vào ví thuộc sở hữu nhà nước trong khi các thủ tục pháp lý diễn ra.

Ủy ban điều tra Nga muốn có quyền để nắm giữ tiền điện tử và đóng băng ví

 Trong khoảng thời gian chỉ chín tháng vào năm 2021, Ủy ban Điều tra cho biết họ đã xử lý 331 trường hợp “tình trạng pháp lý đặc biệt” như vậy.

Nhưng để có thể kiểm soát các tập tin tiền điện tử hiệu quả hơn trong những trường hợp như vậy, Bastrykin cho biết các sĩ quan cần có khả năng “chuyển” mã thông báo từ sự kiểm soát của bị can trong một vụ án hình sự “sang sự kiểm soát của nhà nước”.

 Ông cho biết điều này có thể được thực hiện “bằng cách đưa ra các thay đổi đối với luật hình sự” để cho phép tòa án ra lệnh cho một người chuyển các loại tiền điện tử “sang một tài khoản tiền điện tử đặc biệt của tiểu bang cho đến khi kết thúc phiên tòa”.  Ông đề nghị nếu không tuân thủ sẽ là một tội hình sự.

 Ở bên kia biên giới về phía Tây, người đứng đầu cơ quan quản lý mạng Ukraine vào đầu năm nay đã kêu gọi “hợp pháp hóa” tiền điện tử – tuyên bố rằng làm như vậy sẽ cho phép cảnh sát có nhiều cơ hội hơn trong các cuộc điều tra của họ.

 Toàn bộ “thị trường chợ đen” trực tuyến, giám đốc điều hành mạng tuyên bố, hiện đang sử dụng các loại tiền điện tử.  Khi tiền xu vẫn nằm trong khu vực pháp lý “xám” ở Ukraine (như trường hợp ở Nga), các sĩ quan phàn nàn rằng họ thấy tay của họ thường bị trói trong các thủ tục hình sự liên quan đến giao dịch tiền điện tử.

Theo tapchidefi.com


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED