Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Liệu đã đến lúc các cổ phiếu dầu khí điều chỉnh?

Liệu đã đến lúc các cổ phiếu dầu khí điều chỉnh?
© Reuters.

Theo Dong Hai

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu thô đã vượt mốc 120 USD / thùng lên mức cao nhất trong 3 tháng sau khi Ả Rập Xê Út nâng giá bán dầu thô nhẹ Ả Rập xuất sang châu Á. Các nhà giao dịch năng lượng vẫn lạc quan rằng nguồn cung sẽ vẫn eo hẹp và tiếp tục hỗ trợ giá dầu cao với triển vọng nguồn cung trong ngắn hạn.

Cho rằng thị trường đang thắt chặt hơn, một số nhà phân tích đã nâng mục tiêu giá dầu của họ, với Citi nói rằng họ dự kiến ​​sản xuất và xuất khẩu của Nga sẽ giảm 1 – 1,5 triệu bbl / ngày vào cuối năm 2022.

Không có gì ngạc nhiên khi một số cổ phiếu dầu mỏ đang giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại, đó là ConocoPhillips (NYSE:COP), EOG Resources (NYSE:EOG), Marathon Petroleum Corp (NYSE:MPC), Valero Energy Corporation (NYSE:VLO), Civitas Resources (NYSE:CIVI), Whiting Petroleum Corporation (NYSE:WLL), Oasis Petroleum (NASDAQ:OAS) và Matador Resources (NYSE:MTDR).

Tuy nhiên, một bộ phận chuyên gia phân tích hiện đang cảnh báo rằng đà tăng giá dầu có thể có nguy cơ sụp đổ.

“Các nhà giao dịch năng lượng tin tưởng rằng thị trường dầu này sẽ tiếp tục thắt chặt do triển vọng nguồn cung ngắn hạn từ cả OPEC+ và Mỹ, nhưng nó đã tăng liên tục. Các đợt điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện“, theo Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda.

Thật vậy, đây là ví dụ cho thấy ngành năng lượng có thể đã quá nóng.

Từ đầu năm nay đến hết ngày 7 tháng 6, chỉ có một lĩnh vực thuộc S&P 500 đạt được mức tăng đáng kể – năng lượng – và nó đã tăng lên rất nhiều: điểm chuẩn yêu thích của lĩnh vực này, Quỹ SPDR cho lĩnh vực năng lượng (NYSEARCA: XLE) đã tăng 56,3%. Tiện ích là lĩnh vực duy nhất còn lại ghi nhận màu xanh, nhưng mức tăng 2% so với đầu năm của lĩnh vực này không thực sự đáng để đề cập. Ngược lại, S&P 500 đang trải qua giai đoạn khủng hoảng sau khi mất 14,8% so với đầu năm.

Một số liệu khác cũng cho thấy giá dầu (và cổ phiếu) có thể gần với vùng quá mua.

Tỷ lệ vàng-dầu trung bình trong dài hạn là một ounce vàng sẽ mua được 16,53 thùng dầu. Bất cứ lúc nào một ounce vàng mua được nhiều hơn 16,53 thùng dầu có nghĩa là dầu rẻ hoặc vàng đắt. Ngược lại, dầu được coi là đắt hay vàng rẻ bất cứ khi nào một ounce vàng mua được ít hơn 16,53 thùng. 

Martijn Rats và Amy Sergeant của Morgan Stanley đã nói rằng mặc dù tỷ lệ dầu-vàng là một chỉ báo không chuẩn xác về giá dầu trong tương lai theo dữ liệu lịch sử, nhưng nó vẫn có thể thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đang tìm kiếm hướng dẫn về xu hướng của giá dầu. Biết được điều này có thể giúp các nhà đầu tư xác định xem họ nên mua thêm dầu và bán vàng của mình hay ngược lại.

Tỷ lệ Vàng-Dầu hiện tại là 15,61 cho thấy giá WTI hiện tại là $ 118,30 / thùng là cao hơn một chút và con số này sẽ cần giảm xuống ~ $ 117,71 / thùng.

Tuy nhiên, một số liệu khác cũng cho thấy cổ phiếu dầu khí đang trở nên đắt hơn.

Giáo sư Robert Shiller của Đại học Yale đã phát minh ra Shiller P/E để đo lường mức định giá của thị trường. Shiller P/E là một chỉ số định giá thị trường hợp lý hơn tỷ lệ P/E vì nó loại bỏ sự biến động của các tỷ số gây ra bởi sự biến động của tỷ suất lợi nhuận trong các chu kỳ kinh doanh. Mặc dù định giá là một công cụ xác định kém hiệu quả trong ngắn hạn, nhưng chúng lại là một công cụ dự đoán tuyệt vời về giá cổ phiếu trong dài hạn. Tỷ lệ P/E Shiller dự đoán một cách đáng tin cậy hiệu quả hoạt động của cổ phiếu trong 10 năm.

Ngành năng lượng hiện có P /E Shiller là 37,20, chỉ có Bất động sản (47,10), Hàng tiêu dùng chu kỳ (43,90) và Công nghệ (39,10) là đắt hơn.

Để so sánh, S&P 500 có P/E Shiller là 32,10. Tuy vậy tỷ lệ P/E của chỉ số này là 20,8, cao hơn một chút so với mốc 20,7 của ngành năng lượng.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED