Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thị trường Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng gì khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt?

Thị trường Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng gì khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt?
© Reuters.

Theo Dong Hai

Hocviendautu.edu.vn – Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ 10 Năm đã nhanh chóng tăng lên đỉnh ba năm và xóa sổ cách biệt với lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc cùng kỳ hạn. Thông thường, do chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc, nhà đầu tư thường mua trái phiếu chính phủ Trung Quốc để thu lợi nhuận cao hơn. Về lý thuyết, việc lợi suất trái phiếu của Mỹ vượt lên trên Trung Quốc có thể làm đảo ngược chiến lược đầu tư này. Chưa rõ động thái đó liệu có thể duy trì đủ lâu và đủ mạnh để tạo ra tác động trên quy mô lớn hay không. Tuy nhiên, diễn biến mới này là một tín hiệu thị trường quan trọng mà giới đầu tư đang theo dõi. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động gần mức 2,857%, thấp hơn chút ít so với lợi suất trái phiếu chính phủ cùng kỳ hạn của Trung Quốc là 2,873%, tính đến ngày 20/4 theo dữ liệu của Refinitiv Eikon. Giới phân tích cho biết diễn biến trên thị trường trái phiếu phản ánh chính sách tiền tệ trái chiều của hai nước. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đang nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm lãi suất. Ngược lại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thì thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư đang theo dõi tác động của sự thu hẹp chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ – Trung đối với đồng nhân dân tệ. Một trong những nguy cơ là nếu nhân dân tệ suy yếu quá nhiều thì có thể kích hoạt dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc.

Trong vài tháng qua, tỷ giá nhân dân tệ so với đồng USD đã tiến gần đến đỉnh ba năm và chỉ suy yếu nhẹ trong vài tuần gần đây. Giá trị nhân dân tệ nội địa có lúc đạt gần 6,37 nhân dân tệ/USD vào chiều ngày 19/4, thấp hơn 0,38% so với đầu năm.

Ông Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie viết trong email gửi đến CNBC rằng hiện tại, thặng dư thương mại lớn của Trung Quốc đang bù đắp cho tác động của sự thu hẹp chênh lệch lợi suất đối với đồng nhân dân tệ.

Nhân dân tệ sẽ chịu nhiều áp lực giảm giá hơn nếu thặng dư thương mại của Trung Quốc suy giảm. Theo ông Hu, việc chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ và Trung Quốc biến mất không phải vấn đề lớn vì khoảng cách này đã thu hẹp trong hơn một năm.

Theo investing.com 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED